19/05/2017 04:42

Chăm sóc dê con trước cai sữa

Những lưu ý khi chăm sóc dê con trước khi cai sữa

Chăm sóc dê con trước cai sữa - ảnh 1

1. Ðối với giống dê Bách thảo của Việt nam:

- Trong 10 ngày đầu cho dê con ở với mẹ và bú tự do.

- Từ 11 đến 21 ngày chỉ cho dê con bú sữa mẹ ngày 3 lần thường thì vắt sữa xong mới cho bú ngoài ra chúng ta cần cho chúng bú bình thêm 2 lần /ngày với lượng từ 0,4 đến 0,5 lít/ngày.

- Từ 4 đến 5 tuần tuổi chỉ cho bú trực tiếp sữa mẹ 2 lần sau khi vắt sữa và cho bú bình thêm khoảng 0,3 lít / ngày.

- Từ 5 đến 8 tuần tuổi chỉ cho bú trực tiếp với mẹ một lần sau khi vắt sữa và cho bú bình tương đương 0.2 lít /ngày và chuẩn bị cai sữa hoặc trong giai đoạn này có thể sử dụng thức ăn thay thế cho dê con sử dụng (0,2 đến 0,4 kg/con/ngày).

2. Ðối với các giống dê ngoại:

- Tuần 1: Cho dê con ở chung với dê mẹ và bú tự do.

- Tuần 2: Có thể cho dê con bú bình (giới thiệu các kiểu bú bình). Cho 1/2 lít sữa 3 lần trong ngày, lúc này đặt thức ăn và nước uống cũng như cỏ khô để dê con có thể tập ăn

- Tuần 3 đến tuần thứ 6: 2 lít sữa chia làm 3 lần trong ngày và đặt thức ăn và nước uống cũng như cỏ khô để dê con ăn.

- Tuần thứ 7 và 8: Giảm số lượng sữa 2 lần trong ngày.

- Tuần thứ 9 đến tuần thứ 12: Giảm lượng sữa 1 lần trong ngày và cai sữa: Nếu chăm sóc nuôi dưỡng tốt dê con giống ngoại cai sữa 3 tháng đạt 15 kg.

3. Khẩu phần như sau:

- Bột bắp: 35% - Cám gạo: 35%

- Bánh dầu dừa: 20%

- Ðậu nành: 10%

Dê con thường được tách khỏi dê mẹ sau khi sinh và nuôi bằng sữa 1lít/ ngày trong ba tuần đầu.Bắt đầu tập ăn cho dê con lúc 2 tuần tuổi bằng cách trét thức ăn khởi đầu lên miệng chúng và để sẵn thức ăn này trước mặt chúng thường xuyên. Thay thức ăn khởi đầu mỗi ngày và dùng để nuôi các dê lớn hơn.

Sau đó 2- 3 ngày để sẵn cỏ phơi héo để chúng tập ăn. Tập cho dê con ăn sớm sẽ kích thích dạ cỏ phát triển sớm, giúp chúng có thể ăn nhiều thức ăn thô khi cho sữa nên giá thành của sữa sẽ hạ.

Nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy thể tích dạ cỏ chỉ chiếm 20% thể tích của dạ dày lúc sơ sinh và đạt đến mức 80% lúc 2 tháng rưỡi tuổi khi tập cho dê con ăn sớm. Khi đó dê con có thể tiêu hóa tốt thức ăn thô. Lúc đó cần sân chơi để dê con vận động dưới ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Một số kỹ thuật thú y ở dê

Theo nguoichannuoi.com

Tags: chăm sóc dê, Nuôi dê, dê trước cai sữa

TIN KHÁC

Chia sẻ về thức ăn nuôi thỏ THỎ

Chia sẻ về thức ăn nuôi thỏ

Có cần cho thỏ ăn theo bữa? Nuôi thỏ với số lượng ít trong phạm vi gia đình thì cho ăn không đúng giờ giấc cũng được.

Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Lợn mắc bệnh có triệu chứng vàng da như nghệ, đái ra máu...

Ruồi, chấy, rận, bọ chét, ve, ghẻ, trong số đó, có nhiều loài ký sinh trên da trâu bò ở nước ta, gây tác hại lớn nhất là ve, ghẻ, rận, ruồi trâu và mòng.

Bò “khổng lồ” là thành quả nổi bật nhất của ngành chăn nuôi Thủ đô, do Cty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội làm chủ dự án lai tạo giữa bò lai Sind với tinh bò BBB nhập khẩu.

Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...

Hệ thống chăn nuôi khép kín, thân thiện môi trường kết hợp cùng quy trình chế biến nhanh, sạch góp phần tạo ra sản phẩm thịt lợn an toàn, chất lượng tại hợp tác xã Hoàng Long, Thanh Oai, Hà Nội.

Để chuẩn bị cho bà con nông dân chuẩn bị tái đàn chăn thả lứa lợn, gà mới, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội khuyến cáo, trước khi chăn nuôi lứa mới, bà con cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chuồng trại, đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh, giữ cho đàn vật nuôi khỏe mạnh.

Trong việc chăn nuôi heo nái, chăm sóc heo nái để sao heo nái mắn đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và công đoạn, việc đầu tư kinh phí cũng như kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cao. Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng giống cũng vô cùng quan trọng.

Trong chăn nuôi lợn, việc nắm bắt thời gian chọn lọc, cách tăng hiệu quả khai thác heo đực giống là vô cùng cần thiết.

Trong chăn nuôi heo, quá trình phối giống, chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho heo là vô cùng quan trọng

Xem tiếp