03/06/2017 05:11

Chăm sóc lúa xuân giai đoạn làm đòng đến trổ bông

Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy.

Chăm sóc lúa xuân giai đoạn làm đòng đến trổ bông - ảnh 1

Để cây lúa hấp thu và vận chuyển tốt các chất dinh dưỡng nuôi hạt thì ruộng lúa cần phải được giữ ẩm thường xuyên sao cho đảm bảo độ ẩm đạt xung quanh 85%. Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy.

Ngoài lượng kali và đạm cần thiết đã bón giai đoạn làm đòng thì khi cây lúa thấp tho trổ bông cần nhìn màu bộ lá mà quyết định bổ sung thêm một lượng đạm nhất định và lượng kali, vi lượng dễ tiêu (phun qua lá) để lúa làm hạt thuận lợi. Bón phân nuôi đòng trước khi lúa trổ sẽ giúp lúa tăng kích thước vỏ trấu là tiền đề để tăng khối lượng hạt.

Lưu ý: Lượng kali dễ tiêu (kali trắng) nên sử dụng khoảng 200g/sào/2 bình phun cùng 2 gói siêu vi lượng. Các loại phân bón này có thể kết hợp phun chung cùng các loại thuốc BVTV.

Thường xuyên thăm đồng điều tra phát hiện sâu bệnh hại để nhận biết và phòng trừ kịp thời. Với bệnh đạo ôn cổ bông, phải cân nhắc khi dùng thuốc để tránh lãng phí. Thời điểm lúa nứt áo đòng (thấp tho) nếu gặp mưa kéo dài do ảnh hưởng của không khí lạnh thì phải phun thuốc phòng đạo ôn cổ bông cho các giống lúa nhiễm như BC15, Q5, nếp các loại hoặc các ruộng trước đó đã bị nhiễm đạo ôn lá.

* Chú ý: Riêng các ruộng trước đó đã bị nhiễm đạo ôn lá thì khi lúa thấp tho cần phun thuốc phòng đạo ôn cổ bông và phun nhắc lại khi lúa đã trổ thoát.

Với bệnh khô vằn, cần phòng trừ hiệu quả ngay từ giai đoạn giữa đến cuối vụ. Thực tế cho thấy vụ xuân 2017 do thời tiết luôn có nắng mưa xen kẽ, lúa nhiều chỗ đã gieo cấy dày, đẻ nhiều đến thừa khiến cho nấm khô vằn phát sinh và gây hại mạnh. Cần trừ bệnh hiệu quả ngay từ khi nấm mới phát sinh ở phần gốc lúa, tránh để nấm lan lên cao gây hại làm bạc bông.

Xem thêm: Hỏi về cách diệt trừ mọt lúa bằng cách dân gian?

Theo Vĩnh Thượng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lúa, cach diet mọt lua, chăm sóc lúa xuân

TIN KHÁC

Thuốc trừ cỏ Mizin 80WP cho ruộng ngô (bắp) NGÔ

Thuốc trừ cỏ Mizin 80WP cho ruộng ngô (bắp)

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng.

Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Sau khi trồng được 30 - 40 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ.Cụ thể:

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Xem tiếp