02/03/2018 09:25

Chăm sóc mai sau tết

Ngày tết nhiều gia đình ở miền Nam thường chưng cây mai vàng với ý nghĩa mang may mắn vào nhà. Tuy nhiên, sau tết không phải ai cũng quan tâm đến việc chăm sóc cây mai nhà mình.

Theo các nghệ nhân chuyên trồng mai thì việc chăm sóc cây sau tết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của mai và quyết định cho việc ra hoa vào mùa tết năm sau. Do đó, thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng mai đang tất bật chăm sóc cây.

Chăm sóc mai sau tết - ảnh 1

Các nghệ nhân tích cực chăm sóc mai

Với gần 30 năm gắn bó với cây mai vàng, anh Nguyễn Văn Điền ở khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã sưu tầm và sở hữu trên 100 gốc mai lớn nhỏ, trong đó có nhiều cây có tuổi đời cả trăm năm tuổi.

Dịp tết vừa qua, đa số các gốc mai trong vườn nhà anh đều cho hoa nở đều cây. Bí quyết giúp anh có được những gốc mai ra đẹp như thế là do biết cách chăm sóc theo từng thời điểm phát triển của cây.

Anh Điền chia sẻ: “Đầu mùng 7 là mình cắt dài tới 15 - 20 âm lịch, ráng cắt hết những nụ đã nở, chưa nở và còn nhỏ, cắt bỏ hết đừng tiếc để năm sau cho bộ hoa đẹp hơn và có hoa nhiều hơn”.

Hiện nay, một số người dân sau khi mua mai về chưng tết thường tiếc không cắt hoa, để cho hoa tàn hết rồi tự rụng nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người trồng lâu năm thì đây chính là nguyên nhân khiến cây bị mất sức, ảnh hưởng quá trình sinh trưởng cho cả năm sau.

Anh Nguyễn Văn Điền ở khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông khuyến cáo: “Qua tết mà không cắt nụ thì sẽ làm cho cây mai "mất sức", vì phải nuôi hạt của đài hoa, nuôi càng nhiều thì cây dốc sức càng nhiều. Mình không có phân bón, không rút cành làm cho ánh nắng không chiếu được vô thân, vô nhánh cây dễ bị nấm bệnh...".

Cũng theo các nghệ nhân thì việc chăm sóc mai sau tết đòi hỏi phải công phu, người trồng phải có sự nghiên cứu bởi cây mai đang trồng ngoài trời và cây mai chưng trong nhà đều có cách chăm sóc khác nhau. Trong đó, cây mai chưng trong nhà đòi hỏi phải đầu tư chăm sóc nhiều hơn.

“Cây trong nhà nên đưa ra ngoài từ từ cho nó quen ánh nắng chứ đừng cho ra đột ngột, vì trong thời gian chưng trong nhà cây không có ánh nắng quang hợp, bộ lá mỏng. Nếu đem ra đột ngột quá nó sẽ sốc, dễ cháy lá. Nên đem ra từ từ ngoài bóng râm khoảng 1 tuần để bộ lá hơi dầy mới đưa ra nắng”, anh Điền chia sẻ thêm.

Ngoài việc cắt nụ hoa sau tết thì khâu thâu tàn cho cây cũng là yếu tố quan trọng bởi khi thâu tàn sẽ tạo ra thêm nhiều nhánh mới, giúp cây có thêm nhiều chồi và nụ cho đợt tết năm sau. Bên cạnh đó, khâu bón phân cũng là yếu tố quan trọng mà các nghệ nhân khuyến cáo nên thực hiện từ đầu đến giữa tháng 2 khi lá đã ra đầy đủ và chỉ bón với một lượng vừa đủ. Không nên bón nhiều bởi rễ cây chưa hoạt động mạnh. Nếu bón quá nhiều nhiều phân có thể làm cây bị chết.

Ngoài các khâu trên thì việc thay chậu cho cây chỉ nên thực hiện vào khoảng thời gian từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch khi đó bộ rễ cây đã cứng cáp, cây sẽ không bị chết.

Để có được một cây mai vàng nở nhiều hoa vào đúng dịp tết đòi hỏi người trồng phải có sự đầu tư và kỳ công trong khâu chăm sóc bởi bỏ sót bất kỳ một khâu nào thì cũng ảnh hưởng đến cây, trong đó khâu chăm sóc sau tết cũng đòi hỏi những người yêu mai cần lưu tâm.

Theo Thiên Thanh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tết nguyên đán, trồng hoa, chăm sóc mai sau tết, trồng mai kiểng, nở hoa đúng tết

TIN KHÁC

Biện pháp giúp hoa mai nở đều, đẹp và đúng tết HOA MAI

Biện pháp giúp hoa mai nở đều, đẹp và đúng tết

Mùa xuân đến trăm hoa đua nhau khoe sắc nở. Hoa nào cũng đẹp, hoa nào cũng tỏa ngát hương thơm. Nếu đặc trưng nhất của ngày Tết miền Bắc là sắc đào đỏ với nhiều niềm may mắn thì đặc trưng nhất Tết miền Nam là sắc mai vàng mang đến nhiều tài lộc.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả và cộng sự đã chọn tạo thành công 4 giống lan hồ điệp phù hợp trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu tuyển chọn được một số giống hoa tulip nhập nội từ Hà Lan, thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc nước ta.

Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ không khí khoảng 22-28 độ C; đất thịt nặng, đất bí chặt và đóng váng sau khi tưới hoặc sau mưa.

Rệp này thường gây hại nhiều nhất trên các giống CN93, CN98, cúc vàng, các giống nhập nội như cúc Đài Loan, Singapore…

Những năm gần đây các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa - cây cảnh, Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công nhiều giống hoa lay ơn phổ biến cho sản xuất đại trà.

Vào ngày 27 tháng 10 âm lịch, ta nhổ cây ra khỏi chậu, cắt bỏ hết cành, cắt trụi (chỉ để lại các cành chính cho ra tược và tạo dáng).

Để kích thích cây lộc vừng ra hoa cần lưu ý các điều kiện sau:

Đào thường ra hoa từ trung tuần tháng Chạp năm trước đến giữa tháng giêng năm sau. Muốn có hoa đào nở đúng vào dịp Tết, người trồng đào có những bí quyết điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp. Và tùy từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để tiến hành các biện pháp sau.

Phương pháp này áp dụng các kỹ thuật xử lý khử Ethylen, xử lý phục hồi và nuôi.

Xem tiếp