13/01/2018 08:41

Chăm sóc thỏ con sau cai sữa

Thỏ con thường được cai sữa sau khi sinh 30-40 ngày. Giai đoạn 2-5 tuần tuổi sau cai sữa do bộ máy tiêu hoá của thỏ con chưa quen với việc tiêu thụ thức ăn tự nhiên nên dễ bị tiêu chảy và tỷ lệ tử vong giai đoạn này thường cao.

Chăm sóc thỏ con sau cai sữa - ảnh 1

Giai đoạn này cần quan tâm cho thỏ ăn thức ăn tốt đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Đảm bảo nhiệt độ mát - ấm (20-30oC), chuồng trại khô ráo, sạch sẽ cho thỏ khoẻ mạnh nhanh thích nghi với điều kiện sống mới. 

Thỏ 3-8 tuần tuổi có tốc độ tăng trưởng cao nhất, sau đó khả năng tăng trọng giảm dần, đến 14 tuần tuổi tăng trọng chậm và tiêu tốn thức ăn nhiều. Vì vậy sau cai sữa cho thỏ ăn thức ăn định lượng tăng dần. Bắt đầu từ tuần thứ 9 (giai đoạn vỗ béo thỏ thịt) nên cho ăn tự do với những loại thức ăn giàu năng lượng, thức ăn thô xanh có mức độ.

Mật độ nhốt cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng và tỷ lệ nuôi sống. Mỗi ô chuồng chỉ nên nuôi 5-6 con, cùng một lứa không nên nhốt những con chênh lệch quá về trọng lượng. Thỏ con sau 5 tuần tuổi cần phân biệt đực cái để nuôi nhốt riêng. Cần cho thỏ ăn vào các giờ cố định để tạo phản xạ, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn và hấp thu dinh dưỡng ở mức tối đa. Cần sử dụng đa dạng các loại thức ăn, tuy nhiên không nên thay đổi các loại thức ăn đột ngột dễ bị rối loạn tiêu hoá, thỏ bị tiêu chảy.

Hàng ngày cần thay dọn thức ăn, máng uống, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Bà con nông dân huyện Hiệp Hoà - Bắc Giang có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái hoà nước hoặc trộn với thức ăn tinh; thức ăn thô, xanh cho thỏ con ăn hàng ngày, kết quả cho thấy thỏ khoẻ mạnh, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh hơn đối chứng10-15%, thịt thỏ thương phẩm được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi thỏ con

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi thỏ, thỏ con, thỏ cai sữa, chăm sóc thỏ

TIN KHÁC

Ủ chua các loại cây họ đậu GIA SÚC

Ủ chua các loại cây họ đậu

Ủ chua là kỹ thuật bảo quản thức ăn thô xanh nhờ quá trình lên men yếm khí, những phần cứng của thân cây bị mềm ra và làm cho nó trở nên dễ dàng đồng hóa. Thức ăn ủ chua được sử dụng cho gia súc nhai lại, làm tăng tỷ lệ tiêu hóa của thức ăn.

Chăn nuôi heo nái từ trước đến nay luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và chú trọng.

Mặc dù thời gian gần đây, năng suất và hiệu quả của ngành chăn nuôi lợn đã được cải thiện đáng kể, song vẫn còn thấp hơn so thế giới và ngay cả trong khu vực.

Hiện nay, tỷ lệ trâu, bò sinh sản mắc bệnh chậm sinh, vô sinh ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập từ nguồn bán bê, sữa của người nuôi. Do vậy, cần tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Nhằm chủ động các biện pháp phòng chống rét và giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi trâu bò, cán bộ kỹ thuật địa phương và người chăn nuôi cần thực hiện một số nội dung sau:

Giai đoạn 7 - 12 tháng tuổi là giai đoạn khủng hoảng dinh dưỡng của bê vì nguồn sữa mẹ bị cắt hoàn toàn, khả năng tận dụng thức ăn thô xanh của bê còn hạn chế do khu hệ vi sinh vật dạ cỏ phát triển chưa hoàn chỉnh.

Mục đích của việc cắt, khử sừng dê là để tránh cho dê đánh húc nhau hoặc sừng quặp vào đầu, cổ gây tổn thương.

Bệnh tụ huyết trùng vẫn đe dọa và tiềm ẩn ở khắp các địa phương, gây thiệt hại và tổn thất lớn cho nghề nuôi lợn thịt.

Đối với ngành chăn nuôi heo, kiểm soát bệnh truyền nhiễm do Mycoplasma gây ra luôn là mối nan giải cho các nhà chuyên môn.

Cũng giống như các loại gia súc khác, để lựa chọn các cá thể dê làm giống phải chọn qua đời trước (ông bà, bố mẹ).

Xem tiếp