26/02/2018 01:32

Chăn bò bằng thiết bị đeo tai

Thiết bị Vence gắn vào tai bò sẽ phát âm thanh gây khó chịu hoặc giật điện với điện áp thấp nếu nó ra khỏi khu vực chăn thả.

Vence là sản phẩm của doanh nghiệp cùng tên có trụ sở tại bang California, Mỹ. Thiết bị hoạt động tương tự như vòng đeo cổ của thú nuôi nhưng không cần dây xích, giúp việc kiểm soát đàn bò chăn thả thuận tiện và quy củ hơn. Mỗi khi bò đi ra ngoài khu vực kiểm soát, thiết bị sẽ rung lên, phát xung điện với điện áp thấp và âm thanh gây khó chịu, buộc chúng phải quay lại vùng an toàn.

Chăn bò bằng thiết bị đeo tai - ảnh 1

Vence là thiết bị chăn bò gắn trên tai từng con trong đàn, giúp tiết kiệm nhân lực và chi phí kiểm soát hoạt động của đàn.

Frank Wooten - đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc Vence cho biết phương pháp kiểm soát này không khiến bò đau hay gây tổn hại về mặt tâm sinh lý của cá thể. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ hợp tác cùng Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng cho ra kết quả tương tự.

Nhà sáng lập Vence từng giữ vị trí điều hành một vài ngân hàng nhỏ trước khi chuyển sang lĩnh vực công nghệ nông nghiệp. Ý tưởng đến với Wooten sau một cuộc gặp với người bạn lâu năm sở hữu trang trại ở New Zealand.

"Nông trại của bạn tôi chi 500.000 USD một năm để lắp hàng rào điện. Anh ấy là khách hàng tiềm năng đầu tiên và đã giúp tôi phát triển công nghệ của mình", Wooten chia sẻ.

Khác với hàng rào điện thông thường, thiết bị cho phép bò đi lại tự do và chủ động hơn, giúp tiết giảm chi phí nhân lực, xây rào, đồng thời không gây nguy hại cho con người hay các đàn gia súc, gia cầm khác. Với thiết bị đeo, startup này cũng khuyến khích các trang trại chuyển từ nuôi nhốt sang chăn thả.

"Chúng tôi sử dụng cùng mức điện áp của hàng rào điện mà nhiều trang trại chăn thả gia súc trên thế giới đã lắp đặt", Wooten nói.

Chăn bò bằng thiết bị đeo tai - ảnh 2

Thiết bị Vence có nhiều tiềm năng thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Vence vừa nhận vốn 2,7 triệu USD từ ngân hàng đầu tư Rabobank (Hà Lan) để tiến hành sản xuất đại trà. Hiện doanh nghiệp đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng.

Đại diện nhà đầu tư rót vốn vào Vence cho biết thiết bị rất tiềm năng bởi thị trường có nhu cầu giải pháp kiểm soát các đàn gia súc lớn, thay thế phương pháp truyền thống là cử người chăn bò, gắn hàng rào kẽm gai hay hàng rào điện.

"Ngành chăn nuôi trên toàn thế giới đang đứng trước áp lực giảm chi phí. Những công nghệ kiểu như Vence sẽ là đòn bẩy tạo đột phá trong ngành này, đáp ứng nhu cầu protein từ thịt ngày càng cao của con người với một mức chi phí hợp lý hơn", Richarad O'Gorman - Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Rabo F&A nhận xét.

Tính năng kiểm soát đàn chăn thả chỉ là một phần trong kế hoạch phát triển của Vence. Doanh nghiệp dự kiến bổ sung tính năng thu thập dữ liệu tình trạng sức khỏe của đàn bò. Dữ liệu sẽ truyền trực tiếp về điện thoại di động của chủ trang trại theo thời gian thực.

Xem thêm: Kiểm soát sức khỏe gia súc bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Theo Khánh Anh/Vnexpress.net

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, nuôi bò, nông nghiệp 4.0, thiết bị đeo tai

TIN KHÁC

Nuôi cá biển theo công nghệ Na Uy CHĂN NUÔI

Nuôi cá biển theo công nghệ Na Uy

Viện NTTS 1 đã chủ động lắp ráp và vận hành được mô hình nuôi thủy sản bằng lồng nhựa theo công nghệ Na Uy, nhờ vậy giá thành lồng tròn làm ra đã giảm chỉ bằng 1/3 so với nhập khẩu...

Các công ty đến từ lĩnh vực phi ngư nghiệp ở Nhật Bản đang bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh nuôi tôm trên đất liền bằng công nghệ cao với hy vọng sản xuất các mặt hàng đặc sản ở những khu vực xa biển.

Hệ thống Cainthus thu thập dữ liệu màu lông, kết cấu khuôn mặt... của vật nuôi, từ đó phân tích, theo dõi hành vi và sức khỏe từng cá thể.

Với tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, sản lượng điện năm đầu tiên của nhà máy là 104,130 triệu kWh...

Tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị khởi công Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm và hai nhà máy điện gió trong sự kiện xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng - Phát triển bền vững”.

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (sử dụng nhà kính, lót bạt đáy ao, dùng máy vận hành xử lý nước và sục khí ôxy...) với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Nhà Bè và Cần Giờ (TPHCM) áp dụng.

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Xem tiếp