16/05/2018 09:11

Châu Âu có giải cứu nông sản hay không?

Ở các nước châu Âu, nơi có nền nông nghiệp đã phát triển, chưa bao giờ có chuyện giải cứu nông sản nhờ các hợp đồng ký từ trước giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua.

Châu Âu có giải cứu nông sản hay không? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Còn với người tiêu dùng, nếu không có nhu cầu, họ sẽ không mua. Kinh tế thị trường khắc nghiệt, doanh nghiệp và nông dân nào có đủ thông tin, dự đoán đúng, gặp may mắn sẽ được lợi hơn những người khác.

Cụm từ 'tự phát' thường được dùng theo nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, bất cứ ai sản xuất hay kinh doanh đều có quyền tự do quyết định theo ý mình và tự chịu trách nhiệm, quyết định nào cũng là tự phát. Thị trường sẽ sàng lọc và tưởng thưởng cho doanh nghiệp và nông dân quyết đúng.

Ở các nước châu Âu, doanh nghiệp và nông dân tự do quyết định nuôi trồng những gì và quy mô lớn nhỏ ra sao, lời ăn lỗ chịu. Nếu quyết đúng và gặp may, doanh nghiệp và nông dân được lợi, mọi người đều được hưởng lợi, Nhà nước thu thêm được nhiều loại thuế. Nếu quyết sai hay không gặp may, doanh nghiệp và nông dân phải chịu thiệt.

Việc của Nhà nước dùng luật để tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo thuận lợi cho hoạt động của các hội nghề nghiệp của nông dân, trừng phạt nặng các hành vi gian lận, lật kèo và quan trọng nữa là tạo ra tấm lưới trợ cấp theo các cách khác nhau để giúp những người không gặp may còn có thể khôi phục sản xuất sau thất bại.

Theo Hồng Quang/VTV.vn

Tags: nông dân, doanh nghiệp, châu Âu, giải cứu, nông sản, giải cứu nông sản, các nước châu âu

TIN KHÁC

Quảng Bình: Bén duyên Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình: Bén duyên Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9

Ông Nguyễn Xuân Vương - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 là những giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt...

Không chỉ hạt lúa, mà sợi rơm nếp Quýt cũng được thương lái thu mua tận ruộng.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Phong trào chặt ngô, nhổ sắn, trồng nhãn ở tỉnh Sơn La đang lan rộng như vũ bão. Sự phát triển khập khiễng giữa cung và cầu; giữa mở rộng diện tích và kiểm soát chất lượng cây giống đang tạo ra những nguy cơ khôn lường từ vựa nhãn khổng lồ này.

Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.

Phải giảm nhanh lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao, đó là yêu cầu của bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Hiện dưa hấu đang ứ đọng bởi thị trường Trung Quốc dừng nhập khẩu, tiêu thụ nội địa chưa tới 1.000đ/kg khiến người trồng dưa thua lỗ. Vậy mà nông dân vẫn cứ lên vồng, xuống giống...

Sau thời gian đưa vào trồng thử nghiệm khắp các tỉnh Tây Nguyên, giống lúa Đài Thơm 8 và Thơm RVT đã cho thấy những ưu thế vượt trội.

Theo Cty TNHH MTV Proton, một trong những đơn đầu tư chợ đầu mối Dầu Giây, hiện chợ đang tiêu thụ từ 300-400 tấn nông sản/ngày.

Trận mưa đá vào giữa tháng 4 đã khiến "thủ phủ" mận của Sơn La mất mùa.

Xem tiếp