12/08/2017 08:22

Chuyên gia dự báo giá cà phê arabica sẽ tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm

Trang Businessinsider dẫn lời các công ty xuất khẩu và thương lái đang hoạt động trên thị trường cà phê Brazil cho biết khối lượng cà phê chất lượng cao bán ra ít hơn rất nhiều so với dự đoán, nguyên nhân do thời tiết xấu và dịch bệnh bọ cánh cứng ảnh hưởng tới cây cà phê.

Chuyên gia dự báo giá cà phê arabica sẽ tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm - ảnh 1

Thị trường cà phê thế giới được tiên đoán rằng sản lượng của Brazil niên vụ này sẽ giảm theo chu kỳ, nhưng sản lượng thực tế chắc chắn sẽ còn thấp hơn cả mức dự đoán, nhất là loại chất lượng cao – dùng cho xuất khẩu.

Nếu từ nay tới cuối tháng tình hình không được cải thiện thì các khách hàng truyền thống của Brazil có thể phải tìm kiếm nguồn hàng từ những nơi khác.

Xuất khẩu cà phê của nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm vào tháng 7 vừa qua, chỉ đạt 1,51 triệu bao (1 bao = 60 kg), giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, số liệu của Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê – Cecafé – cho biết.

Xuất khẩu carabica giảm 7% xuống 1,49 triệu bao, mức thấp nhất kể từ 2007 do sản lượng giảm. Con số này thấp hơn trên 600.000 tấn so với mức xuất khẩu trung bình tháng 7 của 5 năm qua. Trong khi đó xuất khẩu robusta – chủ yếu dùng sản xuất cà phê hoà tan – chỉ đạt 16.000 bao, thấp hơn 57% so với cùng tháng năm ngoái mặc dù sản lượng robusta của nước này tăng. Thông thường tháng 7 hàng năm Brazil xuất khẩu khoảng 250.000 bao robusta.

Chủ tịch Cecafé, ông Nelson Carvalhaes cho biết khối lượng xuất khẩu trong tháng 7 thấp hơn mọi dự đoán, chủ yếu do lượng tồn trữ gối vụ từ niên vụ trước còn ít trong khi vụ thu hoạch mới đến chậm.

Theo Minas Gerais, một trong 5 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất ở bang trồng cà phê chính của Brazil, xuất khẩu cà phê chất lượng cao từ đầu năm tới nay thấp hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Reuters dẫn lời một thương nhân ở Minas Gerais cho biết số lô hàng chuyển tới để xuất khẩu cho thấy ở nhiều nơi mức độ thiệt hại do bọ cánh cứng gây ra vào khoảng 8%, có nơi lên tới 15%. “Hạt cà phê nhỏ hơn bình thường, và nhiều lô hàng bị khách từ chối mua vì bọ cánh cứng gây thiệt hại vượt ngưỡng 5%. Một số khách hàng đang thương lượng lại để giảm giá hơn nữa”, vị thương nhân cho biết.

Các chuyên gia quốc tế dự báo tổng sản lượng cà phê Brazil năm nay sẽ giảm 5 triệu bao so với năm ngoái, xuống mức 50 triệu bao. Mặc dù sản lượng robusta hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp chỉ khoảng 12 triệu bao.

Tuy nhiên, Cơ quan phụ trách cây trồng của nước này – Conab – dự báo tổng sản lượng cà phê Brazil sẽ giảm 11% trong năm 2017 so với năm trước, chỉ đạt 45,5 triệu bao, bao gồm cả loại chất lượng thấp và loại robusta. Bọ cánh cứng (có tên broca) đang gây hại nghiêm trọng nhất trong vòng nhiều năm qua.

Cơ quan nghiên cứu cà phê Brazil cảnh báo “nhiệt độ thấp, trái cà phê phát triển chậm đang làm hạn chế nguồn cung trên thị trường giao ngay”.

Giá cà phê arabica trên thị trường thế giới tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng rưỡi (1,4375 USD/lb trong phiên giao dịch 8/8 trên thị trường New York) do lượng cung từ Brazil thấp và lo ngại về chất lượng cà phê năm nay của nước này. Như vậy, chỉ trong vòng 6 tuần giá đã tăng 22%.

Do sản lượng thấp và giá đang tăng, người trồng cà phê Brazil lưỡng lự không muốn bán ra lúc này với hy vọng giá sẽ còn tăng thêm nữa.

Các chuyên gia quốc tế cũng dự báo giá arabica sẽ tiếp tục tăng. Kết quả khảo sát ở 8 nhà phân tích và thương gia quốc tế tiến hành vào cuối tháng 7 vừa qua cho thấy dự báo giá arabica sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2017 do nguồn cung khan hiếm, theo đó giá ở cuối năm sẽ vào khoảng 1,50 USD/lb.

"Tôi tin rằng yếu tố điều khiển giá cà phê từ nay tới cuối năm sẽ là tình trạng thiếu cung thêm trầm trọng. Thị trường bắt đầu thiếu robusta từ năm ngoái và sẽ lan sang thiếu cả arabica chất lượng cao do sản lượng của Brazil giảm”, Shawn Hackett, chủ tịch công ty Hackett Financial Advisors cho biết.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam – nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới – trong tháng 7 chỉ đạt 101.000 tấn (1,7 triệu bao), thấp hơn 17,5% so với tháng 6 và thấp hơn cả dự đoán của thị trường. Khối lượng xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm giảm 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về robusta, các chuyên gia dự báo giá sẽ giảm nhẹ vào cuối năm nay, xuống mức 2.100 USD/tấn, so với mức 2.164 USD/tấn ngày 8/8. Giá robusta đã tăng mạnh trong năm 2016 và đầu năm 2017 do nguồn cung khan hiếm sau khi cả Việt Nam và Brazil mất mùa.

Nhưng các chuyên gia dự đoán nguồn cung robusta trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục khan hiếm, ít nhất cho tới khi Việt Nam vào mùa thu hoạch – từ giữa tháng 11 năm nay tới cuối tháng 1 năm sau. Sản lượng của Việt Nam niên vụ 2017/18 được dự báo sẽ khoảng 28 triệu bao (so với 25,5 triệu bao của năm trước, theo ước tính của Tổ chức Cà phê Thế giới).

Sản lượng của Brazil niên vụ 2018/19 được các chuyên gia dự báo sẽ hồi phục lên 58,5 triệu bao, trong đó sản lượng arabica đạt 43 triệu bao.

Theo Vân Chi/infonet.vn

Tags: giá cà phê, thị trường cà phê, cà phê arabica

TIN KHÁC

Giá muối cao nhưng không có bán GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá muối cao nhưng không có bán

Muối vào vụ được mua với giá cao gấp 2 - 3 lần bình thường nhưng diêm dân lại không có muối bán. Đó là tình trạng hiện nay đang xảy ra ở địa phương sản xuất muối với diện tích lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận.

Nếu như hồi đầu tháng 6 trở về trước, giá trứng gia cầm giảm mạnh xuống dưới giá thành, thì hiện nay giá trứng đã giúp nông dân có lãi và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những tháng tới.

Thoát khủng hoảng thừa, giá thịt lợn và trứng có lúc đã gần tăng gấp đôi nhưng không ổn định.

Nếu như trong niên vụ 2016/2017, sản lượng đường thế giới bị thiếu hụt khá nhiều so với nhu cầu, thì trong niên vụ 2017/2018, diễn biến sẽ ngược lại.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Vĩnh Long, những ngày qua, giá khoai liên tục giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 800 đồng/kg.

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 19/8.

Việc áp thuế tự vệ đối với loại phân bón thông dụng là DAP theo quy định của Bộ Công thương là trên 1,8 triệu đồng/tấn, tuy có hiệu lực từ ngày 19/8, thế nhưng giá DAP trên thị trường đã "nhảy cóc" lên 1,5-1,9 triệu đồng/tấn (tức tăng 1.500-1.900 đồng/kg).

Hiện nay, nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, TX Ngã Bảy (vùng mía nguyên liệu chính của tỉnh Hậu Giang) đã bắt đầu thu hoạch bán mía chục (để ép nước mía giải khát).

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đang vào mùa thu hoạch rộ nhãn da bò. Tuy nhiên theo ghi nhận của NNVN giá nhãn đang giảm sâu khiến người trồng nhãn hết sức khó khăn.

Giá muối tại Ninh Thuận đang tăng cao, xấp xỉ 2 lần sau gần 3 năm rớt mạnh. Tuy nhiên, diêm dân của tỉnh này hiện không có muối để bán vì sản lượng sụt giảm trầm trọng.

Xem tiếp