18/07/2017 03:34

Chuyện vươn lên làm giàu của cựu chiến binh ở tuổi ngoài 60

Là thương binh, ông Trần Ngọc Phú, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Chúc, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế (Bắc Giang) luôn nỗ lực phát triển kinh tế. Từ hộ nghèo khó nhất thôn, gia đình ông đã vươn lên khá giả, trở thành tấm gương cho nhiều người khác noi theo.

Chuyện vươn lên làm giàu của cựu chiến binh ở tuổi ngoài 60 - ảnh 1

Ông Trần Ngọc Phú.

Năm 1974, tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng “tất cả vì Tổ quốc, vì cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc”, chàng thanh niên Trần Ngọc Phú tình nguyện lên đường nhập ngũ chiến đấu tại chiến trường miền Đông và Tây Nam Bộ. Tháng 2-1979, ông cùng đơn vị tham gia quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Cam-pu-chia. Với những thành tích đạt được trong chiến đấu, người chiến sĩ trẻ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tháng 8-1983, sau khi bị thương, ông ra quân trở về địa phương với nhiều mảnh đạn còn găm trên cơ thể.

Là thương binh hạng ¾ và mang trong mình chất độc màu da cam, ông có người con thứ hai phát triển không bình thường. Cuộc sống gia đình vì thế càng khó khăn. Ông Phú tâm sự: “Nhiều lúc tôi cảm thấy không còn đủ sức để có thể vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Nhưng sau những đêm trăn trở, tôi quyết tâm vươn lên để lo cho gia đình”. Nghĩ là làm, với 1,3 ha đất đồi, ông đã cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm. Sau vài năm, diện tích vải thiều cho thu hoạch, gà thả vườn đạt hiệu quả cao, kinh tế gia đình bước đầu ổn định. Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục chuyển đổi trồng nhãn, bưởi Diễn, quất thương phẩm. Hiện nay ông có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Từ hộ khó khăn, gia đình ông đã vươn lên khá giả, các con được học hành. Cùng đó, ông còn nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây giống, cung ứng cho người dân trong vùng, nhiệt tình hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả cho bà con trong thôn.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Trần Ngọc Phú còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Từ năm 2000 đến nay, ông đã trải qua các cương vị như Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh. Ông cũng luôn làm tốt công tác dân vận, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa.

Với những thành tích trong chiến đấu và công tác, ông đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ Giải phóng, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang và nhiều bằng khen, giấy khen của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương.

Xem thêm: Mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới cho hiệu quả cao

Theo Như Hoa/Báo Bắc Giang Điện Tử

Tags: vươn lên làm giàu, làm giàu không khó, cựu chiến binh làm giàu, lão nông 6x

TIN KHÁC

Toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000ha lúa nhiễm rầy lưng trắng KHUYẾN NÔNG

Toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000ha lúa nhiễm rầy lưng trắng

Theo báo cáo của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, hiện nay toàn tỉnh Quảng Bình có 1.007ha lúa bị nhiễm rầy lưng trắng, tăng 68ha so với tuần trước đó.

Thực hiện nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh (Quang Bình) đã vận động nông dân trên địa bàn chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp.

Trên các khe suối ở miền Tây xứ Nghệ mùa nước cạn có rất nhiều khé (cua đá) sinh sống. Với người dân vùng cao, mắm tôm là mồi nhử hiệu quả để bắt loại cua thơm ngon này.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham vọng với những tiến bộ của các công nghiệp khác sẽ hỗ trợ liên minh công nông, áp dụng khái niệm nông nghiệp 4.0 từ châu Âu...

Sáu tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt gần 420 triệu USD, tăng 3,3% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 400 triệu USD, bằng 37% kế hoạch (tăng 1,7% so cùng kỳ), chủ yếu là xuất khẩu ngành hàng tôm...

Hiện nay, mặc dù khai thác cá ngừ đại dương không còn chính vụ, nhưng những tàu cá ở Bình Định đánh bắt vẫn đạt sản lượng, ngư dân có thu nhập cao. Ngược lại...

Sau một thời gian dài, giá thịt lợn xuống dốc không phanh, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, đặc biệt là người nông dân.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2017, tỉnh có kế hoạch xây dựng 13 HTX theo mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả.

Nuôi trồng thủy sản bền vững luôn song hành lợi nhuận lâu dài. Do đó, phụ gia nguồn gốc tự nhiên được coi là giải pháp nuôi thủy sản hiệu quả, giảm sử dụng hóa chất, xả thải; đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm và duy trì lợi nhuận tổng thể.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã thực hiện xây dựng mô hình kinh tế tập thể.

Xem tiếp