26/10/2017 09:33

Chèn gen chuột vào lợn giúp đốt cháy mỡ tạo ra giống siêu nạc

Daily Mail ngày 25/10 cho hay, quá trình trên dựa vào công nghệ CRIPSR-Cas9, kỹ thuật biến đổi di truyền để chèn một gen vào lợn.

Chèn gen chuột vào lợn giúp đốt cháy mỡ tạo ra giống siêu nạc - ảnh 1

Lợn biến đổi gene cho ít mỡ

Nhờ đó, các chất mỡ trong cơ thể bị đốt cháy, lợn không phải sưởi ấm mùa đông, lượng mỡ cơ thể còn ít hơn 24%. Bản thân lợn cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại gen được cấy vào phôi lợn có tên UPC1, lấy từ loài chuột. Hầu hết động vật có vú có gen này, tuy nhiên, loài lợn thì không, khiến lượng mỡ cơ thể tăng. Kỹ thuật nhằm cắt enzyme và một đuôi nhỏ tiết lộ enzyme cần cắt.

Hiện tại, các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã cấy gen vào 13 con cái, ba con đã mang thai và sản sinh 12 con heo con tổng thể. Sau 6 tháng, vật cấy gen bị giết, nghiên cứu thấy, chúng khỏe mạnh, con đực được giao phối sinh con bình thường, khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đang xem xét về chất lượng thịt của chúng.

Thành công này có thể được xem như cách mạng trong ngành chăn nuôi lợn.

Chèn gen chuột vào lợn giúp đốt cháy mỡ tạo ra giống siêu nạc - ảnh 2

Hình ảnh là hình ảnh hồng ngoại của lợn 6 tháng tuổi được thực hiện ở mức bằng không, hai, và bốn giờ sau khi tiếp xúc với cái lạnh. Những con lợn biếnđổi ở bên phải hình ảnh. Các hình ảnh cho thấy khả năng chịu lạnh của lợn được cải thiện sau khi chèn gen mới

Xem thêm: Campuchia tạo ra giống lợn 'quái vật' cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ

Theo MINH NG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chèn gen chuột, giống lợn siêu nạc, cách mạng trong ngành chăn nuôi lợn

TIN KHÁC

Đã xác định nguyên nhân đất ngập úng và nhiễm mặn ở Vĩnh Tân TIN TỨC

Đã xác định nguyên nhân đất ngập úng và nhiễm mặn ở Vĩnh Tân

Ngày 25-10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có kết quả xác định được nguyên nhân cây chết, đất ngập úng, nước nhiễm mặn của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe Chùa Linh Sơn Tự, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) gần bãi thải xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Hơn ba tháng thả con giống nuôi theo mô hình siêu thâm canh, nhiều nông dân ở Cà Mau thu về hàng tấn tôm nguyên liệu.

Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đang điều tra, xác minh việc gần chục con trâu của một hộ gia đình bị kẻ xấu cắt đứt gân chân.

Vụ mùa 2017, huyện Yên Phong phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Trung ương triển khai mô hình SX giống lúa mới Đài thơm 8 và Kim cương 111 tại xã Đông Phong.

Một số nông dân ở TP Sa Đéc đã trồng được hoa thạch thảo. Đây là giống hoa khó trồng, thích hợp với khí hậu ôn đới.

Các vi phạm chủ yếu là chất lượng phân bón không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng; vi phạm về nhãn mác hàng hóa...

Sau khi giới thiệu thành công trái vải thiều và xoài Việt Nam tới người tiêu dùng bang Tây Australia, nay Công ty Empro đã quyết định đưa trái thanh long tươi của Việt Nam tới bang này

Phường Hương An (TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có 560 hộ tham gia trồng hành lá với diện tích 60ha, mỗi năm thu về trên 21 tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê cho thấy, đầu tư từ Trung Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp của Australia đã cán mốc 1 tỷ USD.

Sau hơn 2 năm mạnh dạn đầu tư, vườn cam canh của một nông dân ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã thu được quả ngọt, với nguồn thu nhập hàng tỷ đồng.

Xem tiếp