11/04/2017 07:03

Chiến thuật thu hút ruồi đến thụ phấn hoa của loài cây lạ ở châu Phi

Theo tạp chí khoa học Current Biology, trong một công trình nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học đã nhận thấy một loài cây ở châu Phi có tên Ceropegia sandersonii biết sử dụng chiến thuật kỳ lạ để thu hút ruồi đến thụ phấn hoa.

 Chiến thuật thu hút ruồi đến thụ phấn hoa của loài cây lạ ở châu Phi - ảnh 1

Hoa cây Ceropegia sandersonii

Cây Ceropegia sandersonii khi nở hoa tỏa ra một loại mùi tương tự mùi ong mật bị chết. Đây là loài cây xanh quanh năm, lá dầy mọc thưa và nở những bông hoa mầu xanh trắng, hình dáng như những quả chuông dài 5-7cm. Cây mọc ở Nam Phi, Mozambique và Swaziland.

Một nhóm nhà sinh học Áo, Đức và Nam Phi do Stefan Dötterl ở Đại học Salzburg đã xác định được rằng mùi hoa của loài cây này là sự pha trộn của 4 chất thành một hợp chất có mùi tương tự mùi tiết ra của các loài ong mật khi chúng đốt côn trùng rồi sau đó chúng chết.

Loài cây Ceropegia sandersonii đã khéo léo sử dụng mùi đó để thu hút loài ruồi cái Desmometora chuyên ăn dịch được tiết ra từ những con ong sập bẫy các loài cây ăn thịt.

Bản thân loài cây Ceropegia sandersonii không ăn thịt ong nhưng mùi tương tự đó lại thu hút ruồi cái thâm nhập sâu vào hoa giúp hoa thụ phấn. Những sợi lông ở đầu bông hoa ngăn cản không cho ruồi thoát ra, nhưng chỉ sau vài ngày khi hoa đã được thụ phấn, rũ héo thì ruồi được tự do.

Chu kỳ cứ thế lặp đi lặp lại: ruồi lại bị cuốn hút bởi mùi hoa Ceropegia sandersonii, rồi trở thành nạn nhân của “trò lừa đảo thực vật”, thụ phấn hoa rồi lại đào thoát khỏi bông hoa rũ héo

Xem thêm: Độc đáo hoa đào trắng

Theo Thu Hương/Mard.gov.vn

Tags: hoa bắt ruồi, Ceropegia sandersonii

TIN KHÁC

Làng hoa Nhơn Thạnh trong những ngày giáp tết HOA

Làng hoa Nhơn Thạnh trong những ngày giáp tết

Trong những ngày giáp tết, làng hoa Nhơn Thạnh luôn tấp nập người mua bán với đủ các loại hoa

Được mệnh danh là thủ phủ của xương rồng (XR) miền Tây, nếu có dịp về TP. Châu Đốc, du khách đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ghé thăm vườn sưu tập XR của nghệ nhân Phạm Phúc Giác, tại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú (cách bưu điện Châu Phú 100m).

Hoa dạ lan hương, còn gọi là hoa Tiên Ông, loài hoa được cho là mang an khang đến mọi nhà.

Cây huệ đỏ (Amaryllis sp.) ở Nam bộ nhiều nơi gọi là huệ nhung (vì hoa của chúng có mầu đỏ rất đẹp và mịn như nhung).

Lay ơn là cây ưa sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh...

Nhân giống và phát triển loài hoa này có ba cách là chiết, giâm cành và ghép mắt. Độc giả Dương Quốc Đệ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành, đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh, tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất:

Để khắc phục tình trạng tốn tiền cho phân hóa học và thuốc BVTV cũng như SX rau và hoa hiệu quả, bền vững, nhiều vùng đã lựa chọn phân bón Văn Điển, đó là sự lựa chọn hợp lý.

Một trong những khâu rất quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng, thời gian sử dụng và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của cây hoa đồng tiền là các công đoạn thu hái và bảo quản.

Loài hoa này có thể nhân giống bằng hạt, nhưng rất lâu ra hoa (có khi cả năm), tốt nhất nên nhân giống bằng hom cành.

Xem tiếp