14/07/2018 08:55

"Chiêu cũ" mua nông sản non

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây báo chí lại phản ánh “chiêu cũ” của cánh thương lái là chuyên thu mua nông sản non, lạ một cách bất thường, diễn ra tại nhiều địa phương.

Móng trâu, đỉa, bông thanh long, lá điều khô, vịt đẻ, đậu bắp xanh, lá khoai mì... là những loại hàng hóa ít ai ngờ tới đã từng bị đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Họ thu mua ồ ạt rồi sau đó là những khó khăn chồng chất ở lại với nông dân khi năng suất vụ mùa sụt giảm, không bán được hàng hóa. Vừa qua, những cây thốt nốt vài chục năm tuổi ở tỉnh An Giang cũng được thu gom ồ ạt với giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Còn tại huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), mấy ngày gần đây, lại rộ lên thông tin thương lái mua cau non tươi với giá từ 15.000- 20.000 đ/kg, tính luôn cả buồng. Một thương lái cho biết, cau được chở về bán cho công ty chế biến kẹo tại TP Hồ Chí Minh, sau đó xuất sang Trung Quốc.

Thương lái thu mua nông sản non là không mới và việc mua bán nông sản là hoạt động kinh tế bình thường, pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại sẽ thấy một điểm chung là việc mua bán đều được thực hiện dựa trên niềm tin, giao dịch miệng.

Và hệ lụy để lại là không ít nông sản sau đó bị thao túng giá cả, rồi ngừng mua đột ngột, mà không ít trường hợp xảy ra trong thời gian qua.

Theo các nhà quản lý, để tránh rủi ro, người dân nên cân nhắc trong việc mua bán kiểu này. Ngành chức năng cũng cần tăng cường khuyến cáo nông dân nên cảnh giác, khi mua bán nông sản với thương lái nên có hợp đồng hoặc có biện pháp ràng buộc trong mọi giao dịch để tránh thiệt hại.

Theo Hoàng Minh/Báo Vĩnh Long

Tags: thu mua nông sản, chiêu cũ, mua nông sản non, nông sản non

TIN KHÁC

Qua 3 lần đốt, dừa Bến Tre tăng giá trị gấp ba TIN TỨC

Qua 3 lần đốt, dừa Bến Tre tăng giá trị gấp ba

Dừa ba đốt Bến Tre là loại dừa nướng chỉ cần bật nắp để uống, cơm dừa đã tróc khỏi gáo, tách lấy dễ dàng.

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Nữa, ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), nuôi ếch, làm khô ếch sạch sấy khô, chà bông ếch xuất khẩu sang Campuchia mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.

Dự kiến từ tháng 7 đến tháng 9/2018, hai địa phương trồng nhãn lớn nhất miền Bắc là Sơn La và Hưng Yên sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng nhằm xúc tiến tiêu thụ nhãn niên vụ 2018.

Mô hình nuôi cá hô trong ao đất do Chi cục Thủy sản Vĩnh Long triển khai từ tháng 9/2017, quy mô 10 hộ tham gia.

Từng hứa sẽ thu mua toàn bộ diện tích mía theo đúng hợp đồng nhưng đến nay đã quá thời hạn hơn 1 tháng, Cty CP Mía đường Đắk Lắk vẫn chưa thu hết, mía “đứng đồng”, người trồng lao đao ôm nợ.

Những ngày qua, nhiều hồ nuôi tôm của các hộ dân ở xã Duy Vinh (Duy Xuyên - Quảng Nam) bất ngờ chết hàng loạt.

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc khó khăn hơn dù về chính thức thì nước này vừa giảm thuế nhập khẩu điều từ Việt Nam xuống còn 0%.

Trái mãng cầu na do bà Nguyễn Thị Kim Mai (Đồng Nai) tự ghép mắt nhân giống nặng tầm 1kg, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Xem tiếp