04/12/2017 02:08

Cho ăn tuần tự cải thiện trọng lượng của ngỗng

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tunghai, Đài Loan đã phát hiện ra rằng cho ngỗng ăn tuần tự sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn so với nhóm cho ăn đối chứng.

Theo các nhà nghiên cứu, ngỗng đang phát triển được cho ăn tuần tự một chế độ ăn ít prôtêin trong thời điểm hoạt động thể chất của chúng (ban ngày) và cho ăn hàm lượng prôtêin cao trong thời điểm ít hoạt động (ban đêm), đã cải thiện được việc sử dụng prôtêin.

Hai thử nghiệm để tìm hiểu ảnh hưởng của các chế độ ăn này tới các tính trạng tăng trưởng ở ngỗng đã được tiến hành. Thử nghiệm đầu tiên đã nghiên cứu ảnh hưởng việc cho ăn tuần tự theo một hệ thống cho ăn giới hạn về thời gian. 72 con ngỗng Roman trắng đã được phân bổ ngẫu nhiên vào nhóm cho ăn theo chế độ ăn liên tục hoặc nhóm kiểm soát. Từ 2-8 tuần tuổi, tất cả những con ngỗng được cho ăn vào buổi sáng và buổi tối trong một giờ. Nhóm cho ăn tuần tự được cung cấp 13% chế độ ăn giàu prôtêin thô vào buổi sáng và 19% chế độ ăn giàu prôtêin thô vào buổi tối.
Cho ăn tuần tự cải thiện trọng lượng của ngỗng

Cho ăn tuần tự cải thiện trọng lượng của ngỗng - ảnh 1

Nhóm đối chứng được cung cấp chế độ ăn tương tự (16% prôtêin thô trộn đều từ hai chế độ ăn tuần tự) vào buổi sáng và buổi tối. Kết quả cho thấy trọng lượng cơ thể, tăng trọng trung bình hàng ngày và lượng thức ăn hàng ngày không khác nhau giữa các nhóm, nhưng hiệu quả thức ăn ở nhóm cho ăn tuần tự cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Trong thử nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của cho ăn tuần tự theo một hệ thống cho ăn tự do (ad libitum). 24 con ngỗng được phân bổ ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm cho ăn tuần tự hoặc nhóm đối chứng và được cho ăn tự do đến thời điểm 4-8 tuần tuổi. Nhóm thứ hai cho ăn chế độ ăn tuần tự này đã được cung cấp một chế độ ăn chứa 14% prôtêin thô từ 6 giờ sáng và 20% prôtêin thô từ 6 giờ tối. Nhóm đối chứng thứ hai được cho ăn chế độ ăn tương tự, trong đó bao gồm một hỗn hợp của hai chế độ ăn, theo tỷ lệ của chế độ ăn được tiêu thụ bởi nhóm cho ăn tuần tự vào ngày trước đó vào buổi sáng và buổi tối.

Kết quả cho thấy rằng, tăng trọng trung bình hàng ngày trong nhóm cho ăn liên tục cao hơn so với nhóm đối chứng.

Tiến sỹ Khoa học Ho kết luận rằng: chế độ cho ăn liên tục với thành phần ít prôtêin vào buổi sáng hoặc vào ban ngày và chế độ ăn giàu prôtêin vào buổi tối hoặc trong thời gian ban đêm giúp cải thiện tăng trọng hàng ngày và cải thện được hiệu quả thức ăn ở những con ngỗng đang tăng trưởng.

Theo K.P/Mard.gov.vn

Tags: chăn nuôi ngỗng, bệnh ở ngỗng, trọng lượng của ngỗng

TIN KHÁC

Bệnh nấm phổi ở vịt VỊT

Bệnh nấm phổi ở vịt

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Hiện nay, ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) vừa tổ chức hội nghị khánh hàng năm 2017 và giới thiệu tới người chăn nuôi cả nước 5 giống gà hướng trứng năng suất, chất lượng.

Vịt siêu thịt lớn nhanh hơn vịt ta nhiều lần. Từ vịt mới nở, chỉ cần nuôi 2 tháng rưỡi là đã nặng tới 3 kg. Nếu trong một gia đình chỉ cần một lao động chăn khoảng 30 con vịt siêu thịt thì sau 3 tháng đã có ngót ngét một tạ thịt vịt. Chỉ 75 ngày tuổi, vịt nặng khoảng 2,8 - 3,2 kg.

Trong những năm gần đây chăn nuôi gia cầm đã gặp không ít những khó khăn do tình hình dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong nước ta và có diễn biến phức tạp. Công tác phòng chống dịch ngày càng được chú trọng quan tâm.

Vịt biển là giống vịt có thể nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh thành vùng ven biển. Vịt biển có thể nuôi theo nhiều phương thức khác nhau như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt kết hợp cá – vịt, cá – lúa – vịt, lúa – vịt.

Chăn nuôi gà thả vườn không khó, nhưng để mang lại hiệu quả kinh tế đòi hỏi người nuôi phải tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình.

Nuôi theo phương thức này giúp vịt sạch sẽ, thoải mái, nhanh lớn, không dọn hay vệ sinh chuồng trại, không gây mùi hôi thối, không ảnh hưởng môi trường.

Kỹ thuật chăn nuôi gà ai cập – gà ai cập là giống gà thả vườn có năng suất trứng cao, thịt dai, tỷ lệ lòng đỏ trứng cho dinh dưỡng cao, chất lượng trứng thơm ngon.

Xem tiếp