10/08/2018 08:58

Chợ na vùng biên ải vào vụ

Một tuần nay, chợ na vùng biên ải Chi Lăng vào vụ thu hoạch bán buôn nhộn nhịp.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 1

Quả na Chi Lăng (Lạng Sơn) bắt đầu chín vào vụ, na chủ yếu là trồng trên núi đá. Hàng ngày, người dân ở Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc nườm nượp vận chuyển na về chợ tiêu thụ.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 2

Các thúng na được xếp hàng tập kết tại chợ. Mỗi gánh na nặng từ 25 đến 35 kg được bán vo.

Theo anh Phan Văn Sáu, phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chi Lăng, đầu mùa nên người dân thường lựa những quả lớn để bán để có giá cao. Mỗi gia đình trồng 200 cây thu hàng chục đến hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Na trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap được chọn lọc và thu mua với giá cao. Na dai quả to từ 800 gram hay na bở trên 500 gram giá cũng tốt hơn hẳn.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 3

Huyện Chi Lăng đã bố trí hơn một hecta đất cạnh chợ Đồng Bành để làm nơi tập kết giao thương cho na. Na tại đây hầu hết bán buôn để đóng thùng đi khắp các tỉnh trên cả nước và xuất đi Trung Quốc. Trước kia, người dân thường họp chợ bên quốc lộ 1A khiến đoạn đường này thường xuyên bị ùn tắc khi vào vụ thu hoạch.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 4

Na được thu gom từ 6-9h sáng sau đó đóng thùng và chuyển đi tiêu thụ. Quả đẹp có kích thước lớn từ 350 gram giá khoảng 50.000-70.000 đồng một kg. Na nhỏ 10-15 quả một kg giá từ 10.000 đồng, na nhỡ 24.000 đồng.

"Hai ngày gần đây, mỗi ngày gia đình tôi đóng hàng đi Quảng Ninh khoảng 15 tấn", chị Hoàng Hoà cho biết.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 5

Mỗi điểm tập kết mua bán (chợ na) một ngày có thể xuất đi từ 90 đến 100 tấn na. Tại đây, lái buôn thu gom và phân loại hàng, dùng ôtô để chuyên chở hàng đi xa.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 6

Chợ Na nằm bên cạnh đường quốc lộ 1A khiến lái buôn và người làm nghề tuyển na dễ dàng đón lõng những quả ưng ý. Na được chia thành nhiều loại, theo kích thước khác nhau.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 7

Người bán sẽ được phát một phiếu thu mua với giá tiền viết tay, sau đó cân vo cả thúng.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 8

Mỗi thúng na được chọn đề cân đo và trừ bì hợp lý. Đầu mùa, lái buôn để tâm tới na nhỏ (na bi) vì dễ tiêu thụ, rẻ và vận chuyển ít tốn kém.

Chợ na vùng biên ải vào vụ - ảnh 9

Bà Làn làm công việc phân loại na. Sau 4 giờ buổi sáng bà thu về khoảng 200.000 đồng.

Theo Ngọc Thành/Vnexpress.net

Tags: trồng na, na lạng sơn, vụ na, na vùng biên, chợ na

TIN KHÁC

Chuyện về ngư dân 'Tàu 67' ba chuyến vươn khơi, thu 4 tỷ đồng TIN TỨC

Chuyện về ngư dân 'Tàu 67' ba chuyến vươn khơi, thu 4 tỷ đồng

Đó là tàu đóng bằng vật liệu composite, mang tên Tấn Anh 2017, số hiệu PY 99669 TS của ngư dân Huỳnh Tấn Anh, 42 tuổi ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa.

Đó là ông Huỳnh Biển Chiêu, ngụ tại ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Tân, ngoại ô thành phố Tây Ninh, chủ của một trang trại gồm 17ha mãng cầu và 5ha cao su. Nếu tính thêm diện tích 10ha khoai mì với năng suất bình quân 40 - 45 tấn/ha thì danh hiệu tỷ phú đối với ông thật dễ.

Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm. Tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô....

Những ngày qua, mực nước vùng đầu nguồn lên nhanh ngập trắng các cánh đồng. Theo con nước, người dân vùng biên giới tất bật mưu sinh mùa nước nổi.

Ngoài việc nộp phí mua đồng cỏ khi muốn chăn thả trâu, bò, gà, vịt… khi ra đồng thì người dân còn phải đóng các khoản phí 'bảo trì' đường bộ nếu muốn đưa máy cày, máy gặt ra đồng phục vụ bà con.

Các cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang vào cuộc xác minh vụ việc một phần diện tích đất nông nghiệp bị san lấp trái phép.

Dự thảo lần 4 Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17-4-2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) công bố trên website của Bộ là www.mpi.gov.vn để lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong niên vụ năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hơn 92.000 tấn vải (bao gồm vải tươi và vải sấy khô).

Tiếp tục Phiên họp thứ 26, sáng 9/8, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.

Trong 2 năm qua vùng trồng khoai lang huyện Bình Tân được cán bộ Sở NN-PTNT và các cơ quan xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất an toàn và hình thành vùng trồng khoai đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP.

Xem tiếp