04/12/2017 08:55

Cho vay nông nghiệp công nghệ cao gặp khó

Việc cho vay đối với chương trình của các ngân hàng thương mại vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó có khó khăn khi xác định khách hàng đáp ứng tiêu chí về dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định.

Cho vay nông nghiệp công nghệ cao gặp khó - ảnh 1

Việt Nam đang phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao

Tại tọa đàm hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc liên quan đến việc xác định các tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch do Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ Trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết: thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định 738 quy định tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

Đồng thời, ngày 24/4/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chỉ đạo các NHTM triển khai chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Đến nay, sau gần 6 tháng triển khai chương trình đã đạt kết quả tích cực. Dư nợ đầu tư của ngành ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã đạt 36.000 tỷ đồng cho gần 6.400 khách hàng, chủ yếu cho vay đối với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ đạt gần 31.286 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, cho vay trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm.

Tuy nhiên, việc cho vay đối với chương trình của các ngân hàng thương mại vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó có khó khăn khi xác định khách hàng đáp ứng tiêu chí về dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định.

Các ý kiến tại tọa đàm cũng cho rằng, việc triển khai cho vay vốn theo chương trình hiện nay, có một số khó khăn, vướng mắc như việc cho vay đối với khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều do số lượng doanh nghiệp còn hạn chế.

Trong thực tế, việc đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi vốn lớn, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp chưa có nguồn lực tài chính tốt, chưa thực sự sẵn sàng tham gia sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao một cách bài bản, chưa có phương án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiệu quả và phương án trả nợ vay chưa khả thi, thị trường tiêu thụ không ổn định...

Bên cạnh đó, do hiện tại đang là thời gian đầu triển khai chương trình, nhiều khách hàng đang tìm hiểu về chương trình để đối chiếu quy định về tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch nên chưa nộp hồ sơ vay vốn.

Đặc biệt, các tiêu chí xác định dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định của Bộ NN&PTNT còn chung chung, chưa phù hợp, ngân hàng thương mại khó xác định đối tượng thụ hưởng chính sách.

Quyết định 738 ngày 14/3/2017 của Bộ NN&PTNT đưa ra tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp nhưng chưa quy định cơ quan nào xác nhận các tiêu chí đó của dự án (ứng dụng công nghệ sinh học, vi sinh…), nên ngân hàng thương mại thiếu căn cứ để xác định cho vay theo chương trình.

Cho vay nông nghiệp công nghệ cao gặp khó - ảnh 2

Việc giải ngân cho các dự án gặp khó

Ngoài ra, còn có khó khăn liên quan đến việc người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng; chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa được triển khai rộng rãi ảnh hưởng đến việc mở rộng cho vay của các ngân hàng thương mại.

Để đẩy mạnh triển khai chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai chương trình như vấn đề quy hoạch sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch phù hợp với năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường, vấn đề bảo hiểm trong nông nghiệp, thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp tạo điều kiện cho khách hàng làm thủ tục thế chấp vay ngân hàng.

Bộ NN&PTNT cần hướng dẫn cụ thể hơn về tiêu chí xác định dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch tạo điều kiện cho các ngân hàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và xem xét cho vay theo chương trình; giới thiệu những dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch có hiệu quả trên toàn quốc để Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp cận, thẩm định và cho vay.

Cùng đó chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cần mở rộng thêm đối tượng được vay vốn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đồng thời bổ sung quy định về việc tổ chức tín dụng được nhận tài sản hình thành từ vốn vay của dự án, phương sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Điều này nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho phù hợp với thực tế, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất, thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 30 ngày 07/3/2017.

Các đại biểu cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành và các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện các giải pháp nêu trên, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong triển khai chương trình.

Kết luận tọa đàm, ông Trần Văn Tần, Phó Vụ Trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc đẩy mạnh triển khai cho vay khuyến khích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Do vậy, các ngân hàng thương mại cần tiếp tục cân đối nguồn vốn để cho vay khuyến khích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh chủ động tiếp cận khách hàng để cho vay đối với các dự án trong lĩnh vực này theo quy định hiện hành.

Trong quá trình triển khai phát sinh vướng mắc, các ngân hàng thương mại có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT để được giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Theo P.V/ICT news

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, cho vay nông nghiệp, Cách mạng 4.0, khởi nghiệp sáng tạo

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Ngư dân phát hiện xác cá lạ dài gần 1m trôi dạt vào bờ KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Ngư dân phát hiện xác cá lạ dài gần 1m trôi dạt vào bờ

Người dân vùng biển huyện Nghi Xuân (Hà Tinh) vừa phát hiện xác một con cá lớn, có hình thù rất lạ bị trôi dạt vào bờ biển thuộc xã Xuân Liên.

Trong nuôi trồng thủy sản, môi trường là yếu tố quyết định thành công hay thất bại nhưng điều đáng buồn là chất lượng nước của hệ thống ao hồ ở Thủ đô đang có xu hướng ô nhiễm ngày một nặng.

Lần đầu tiên, triển lãm về nông – lâm – ngư nghiệp được tổ chức với quy mô quốc tế, là cầu nối giúp người nông dân được tiếp cận sâu hơn với các sản phẩm công nghệ cao mang tính ứng dụng trong thời đại công nghệ.

Đây là thời điểm các nhà vườn trồng cây ăn trái tại các tỉnh, thành phía Nam đang chạy nước rút cho việc xử lí ra hoa, cũng như chăm sóc trái cung ứng cho thị trường trái cây Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên...

Sáng 3-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT) đã có Công điện số 92/CĐ-T.Ư điện Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai; các bộ, ngành liên quan.

Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Tuyên Quang (TNSP) do Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ được khởi động từ năm 2011.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ (Long An) vào ngày 2/12.

Nếu tiếp tục duy trì kinh tế nông hộ, mỗi hộ chưa tới 2 lao động như hiện nay thì không thể chống chọi với cạnh tranh nông sản toàn cầu, biến đổi khí hậu.

Xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hiện có 600 dứa. Vào thời điểm cuối năm, khi cây dứa chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thì xảy ra hiện tượng thối nõn, chết hàng loạt. Ước tính, nông dân Quỳnh Thắng thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng biển và ven biển-đảo nhằm tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, không ngừng tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho ngư dân. Đồng thời bảo tồn tính đa dạng sinh vật biển.

Xem tiếp