22/05/2017 10:57

Chọn giồng bò tốt để đạt năng suất cao

Bò cái giống phải có ngoại hình, sinh trưởng và sức sản xuất tốt.

Chọn giồng bò tốt để đạt năng suất cao - ảnh 1

Bò đực giống lai Sind

1. Ngoại hình và sinh trưởng:

Đánh giá và chọn lọc bò cái theo sức khoẻ, tốc độ sinh trưởng và ngoại hình có ý nghĩa lớn bởi vì chỉ có những con khoẻ mạnh thì mới có khả năng cho sức sản xuất cao. Chúng phải có sức sinh trưởng tốt, mang được các đặc trưng của giống, ngoại hình thể chất tốt, có thể trọng thích hợp.

+ Bò cái hướng sữa phải có hệ xương chắc chắn, ngực sâu, rộng, lưng bằng phẳng, phần giữa của thân mình phát triển tốt, mông tương đối dài và phẳng. Chân phải chắc chắn, cân đối. Lông đều, sừng chắc và trơn. Bò cái thân rộng tốt hơn hẹp thân cao chân. Bò phải có độ lớn thích hợp vì trong phạm vi nhất định thì khi tăng thể trọng sức sản xuất sẽ tăng lên, nhưng quá phạm vi đó thì sức sản xuất sẽ giảm xuống. Thể trọng hợp lý nhất là khi hệ số sinh sữa (kg sữa/100kg thể trọng) đạt được mức cao nhất. bầu vú phải cân đối, kích thước lớn. Có nhiều tính mạch vú, ngoằn ngoèo và nổi rõ. Núm vú phân bố đồng đều, có độ lớn và độ dài vừa phải.

+ Bò cái hướng thịt làm giống (sinh sản) phải có các đặc trưng của giống và sự cân đối của thể hình. Bò phải có thân hình vạm vỡ chắc chắn, thân rộng và sâu, hệ xương chắc chắn, hệ cơ phát triển tốt, vai rộng, có nhiều thịt, ngực sâu và rộng, xương chân phát triển tốt chân phải cân đối, móng chắc, da đàn hồi, lông mềm. So với bò sữa phần trước và phần khá lớn ở phía sau của bò thịt phải rất phát triển.

2. Sức sản xuất:

- Đối với bò sữa có thể đánh giá và chọn lọc trên nhiều chỉ tiêu:

+ Sản lượng sữa của kỳ cho sữa cao nhất,

+ Sản lượng sữa bình quân/chu kỳ,

+ Sản lượng sữa suốt đời,

+ Chất lượng sữa (hàm lượng mỡ, protein và vck)

+ Tốc độ thải sữa: khối lượng sữa vắt được/phút

Yêu cầu chung là bò cái phải có sức sản xuất sữa cao, chất lượng sữa tốt, tốc độ thải sữa nhanh.

- Đối với bò thịt có thể căn cứ vào tốc độ sinh trưởng của bò cái để đánh giá khả năng sản xuất thịt. Ngoài ra, người ta còn đánh giá về sức sản xuất sữa căn cứ theo thể trọng của bê bú sữa trực tiếp lúc vắt sữa.

Xem thêm: Kinh niệm chăn nuôi bò cái sinh sản cho thu nhập cao

>>Mời xem thêm các bài viết khác tại đây

Theo Mard.gov.vn

Tags: kỹ thuật nuôi bò, bò giống, chọn bò giống

TIN KHÁC

Hạn chế sảy thai cho dê

Hạn chế sảy thai cho dê

Khi dê bị sảy thai nhiều lần, cần chú ý đến quá trình chăm sóc và vận động của dê để có cách xử lý kịp thời

Khi heo có đầy đủ biểu hiện về động dục, cần quan sát kỹ lưỡng để kịp thời phối giống, đạt hiệu quả cao

Khẩu phần ăn thiếu ca, p.hoặc cỏ trồng trên vùng đất phèn, cỏ bị nhiễm nước phèn, nước uống bị nhiễm phèn ảnh hưởng hấp thu ca của gia súc.. là nguyên nhân chính gây ra bệnh

Bệnh "sưng mặt, phù nề" tình trạng chết nhanh, sốt cao, trước khi chết không đi được, bị sưng đầu nhưng không bị tím tái...

Trên lợn xuất hiện những nốt đậu đỏ, tròn trên mặt da bụng, nách, mặt và đầu

Để trâu con có khả năng sin trưởng và phát triển bình thường trong trường hợp trâu mẹ bị chết hoặc mất sữa ta nên xử lý theo cách sau:

Những lưu ý khi chăm sóc dê con trước khi cai sữa

Có cần cho thỏ ăn theo bữa? Nuôi thỏ với số lượng ít trong phạm vi gia đình thì cho ăn không đúng giờ giấc cũng được.

Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Lợn mắc bệnh có triệu chứng vàng da như nghệ, đái ra máu...

Ruồi, chấy, rận, bọ chét, ve, ghẻ, trong số đó, có nhiều loài ký sinh trên da trâu bò ở nước ta, gây tác hại lớn nhất là ve, ghẻ, rận, ruồi trâu và mòng.

Xem tiếp