04/11/2017 01:26

Chống rét cho gia súc, gia cầm

Nhiệt độ thấp kéo dài kết hợp với ẩm độ không khí cao làm cơ thể vật nuôi tốn nhiều năng lượng để chống rét, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả, tụ huyết trùng, bệnh đường hô hấp, có điều kiện bùng phát.

Chống rét cho gia súc, gia cầm - ảnh 1

Rét gây hại cho nhiều loại vật nuôi như trâu, bò, lợn, gà, ngan, vịt, ... nếu không có biện pháp phòng chống rét tích cực sẽ gây thiệt hại lớn cho nhà nông.

Xin giới thiệu một số biện pháp phòng chống rét cho gia súc, gia cầm. 

1. Phòng bệnh:

Nền chuồng, trại có rải chất độn chuồng (bằng trấu hoặc rơm, rạ khô), luôn khô ráo, vệ sinh sạch sẽ, định kỳ phun thuốc khử trùng 20-30 ngày/lần để hạn chế vi trùng gây bệnh phát sinh, phát triển. 

Vào những ngày rét trung bình: Gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) nhỏ khoảng 20-30 ngày tuổi, chỉ nên thả vườn khi nhiệt độ ngoài trời thấp nhất lớn hơn 150C, trời tạnh ráo. Đàn gia súc (lợn, trâu, bò, dê) dưới 15 ngày tuổi cần được sưởi ấm (lợn sữa làm chuồng úm), che kín xung quanh chuồng trại, chống gió lùa nhất là vào ban đêm. 

Thời tiết rét đậm (nhiệt độ thấp nhất trong ngày 11-130C): Gia cầm nhỏ dưới hai tháng tuổi thả vườn muộn khi có ánh nắng nhiệt độ ngoài trời trên 150C, không mưa. Gia súc non dưới 1 tháng tuổi cần che kín gió xung quanh chuồng và sưởi ấm vào ban đêm. 

Những ngày rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong ngày 0-100C, đặc biệt có sương muối, băng tuyết vào ban đêm, sáng sớm: Gia cầm các loại nhốt trong chuồng trại và được sưởi ấm bằng bóng điện tròn. Gia súc nhốt trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm. Trâu, bò nên mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa cho ấm. 

2. Chăm sóc:

Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin chống các bệnh truyền nhiễm như: Vacxin tả, tụ huyết trùng (gia súc, gia cầm). Bệnh lở mồm long móng, nhiệt thán, suyễn (gia súc)... 

Tăng cường cho vật nuôi ăn thêm các chất giàu đạm, đủ vitamin, muối khoáng (muối ăn, bột xương), bổ sung thêm tinh bột, thức ăn xanh để cơ thể khoẻ mạnh, có đủ năng lượng chống rét, phòng chống dịch bệnh xâm nhập. 

Đối với gia cầm: Nên cho uống bổ sung thêm chất điện giải, B.complex, nước uống ấm, ăn cám chất lượng cao để con vật khoẻ mạnh, nâng cao khả năng chống bệnh. 

Trong chăn nuôi lợn: Cần cho ăn, uống ấm, bổ sung thêm muối ăn (NaCL 0,1g/kg thể trọng), bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn (có nhiều trong đậu tương, bã đậu, khô dầu lạc hoặc tôm, cua cá, thức ăn tổng hợp đạm đậm đặc), ăn tăng hàm lượng chất tinh (có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn), uống thêm B.complex (vitamin tổng hợp) và ăn đủ thức ăn xanh, thức ăn ủ chua như: Cây ngô, lá sắn, thân lá cây lạc, dây lá khoai lang ủ chua (chất xơ) để cơ thể có đủ năng lượng chống rét và dịch bệnh có thể xảy ra. 

Đối với trâu, bò: Cần tăng cường dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày: 

+ Bổ sung thêm tinh bột (cám gạo, gạo, ngô, khoai, sắn) với lượng 0,5 g/kg thể trọng. 

+ Cho uống thêm muối ăn với lượng 5 g/100kg thể trọng, hoà với nước ấm cho uống. 

+ Cho ăn thêm đạm urê với lượng < 20g/100kg thể trọng/ngày, cách cho ăn như sau: Hoà tan lượng đạm ure với nước sạch, vẩy đều vào rơm hoặc cỏ cho trâu bò ăn hết ngay trong ngày. Tuyệt đối không được hoà nước cho trâu, bò uống vì chỉ có vào dạ cỏ dưới tác dụng của vi sinh vật, đạm ure mới được hấp thu, nếu cho uống đạm trâu, bò sẽ bị tiêu chảy. Tốt nhất là ủ đạm ure với rơm hay cỏ hoặc sản xuất bánh ure cho trâu, bò ăn. Cho trâu, bò ăn thêm thức ăn ủ chua như: Thân lá cây lạc, lá sắn; dây, lá, củ khoai lang ủ chua.

Lượng cho ăn như sau: Trâu bò đang cày kéo: 10-15 kg/ngày và ăn thêm cỏ xanh, rơm. Trâu, bò ăn trong mùa đông: 5-6 kg/ngày, ăn thêm rơm, chăn thả. Khi trâu, bò được ăn thêm thức ăn ủ chua chúng sẽ béo khoẻ, lớn nhanh, cày kéo tốt và tiết kiệm được thức ăn tinh bổ sung.

Xem thêm: Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở gia súc trong mùa rét

Theo Mard.gov.vn

Tags: gia súc, gia cầm, chống rét

TIN KHÁC

Thức ăn gây bệnh cho gia súc GIA SÚC

Thức ăn gây bệnh cho gia súc

Nếu thức ăn không đáp ứng nhu cầu chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu hóa, hấp thu, trao đổi vật chất của cơ thể gia súc. Theo đó, sức sản xuất và đề kháng của cơ thể bị giảm sút, gia súc dễ mắc các bệnh mãn tính, ký sinh trùng và bệnh truyền nhiễm.

Bệnh giả dại hay còn gọi là bệnh Aujeszky do virus thuộc nhóm herpes gây ra, tấn công vào hệ thần kinh trung ương và các cơ quan khác như hệ hô hấp, sinh sản của heo.

Ngoài bệnh như tai xanh, lở mồm long móng, cúm… gây thiệt hại lớn, ngành chăn nuôi heo còn phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh Circo virus.

Trong chăn nuôi, kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn cho gia súc gia cầm. Tuy nhiên, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi đang là mối quan tâm của người tiêu dùng và cơ quan an toàn thực phẩm.

Cũng giống như kỹ thuật chăn nuôi lợn rừng, lợn rừng lai mán. Lợn mán là giống lợn cho năng suất kinh tế cao, nên đòi hỏi không chỉ kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà quan trọng là phải chọn được những giống lợn khỏe mạnh, có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng thích hợp để tạo nên những giống lợn chất lượng nhất.

Mùa mưa lạnh, nguồn thức ăn cho gia súc khan hiếm. Việc tìm hiểu các phương pháp dự trữ thức ăn cho gia súc thời điểm này là cần thiết với bà con nông dân để tránh thiệt hại kinh tế.

Giống như ở các động vật khác, dịch bệnh ở thỏ là điều khó loại bỏ hoàn toàn, nhưng nếu quản lý tốt và chăm sóc khoa học người ta có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh cho thỏ, trong đó phòng chống dịch bệnh được xem là tốt hơn so với điều trị.

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Bệnh sán lá gan là một trong những bệnh ký sinh trùng gây hại trên gia súc, do 2 loài Fasciola gigantica và Fasciola hepatica gây nên. Bệnh xảy ra ở hầu hết các loài gia súc và có thể lây sang người qua đường ăn uống.

Thỏ là một trong những vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Trong vài năm trở lại đây, nhu cậu về thịt thỏ đang tăng cao do sự lo ngại về thực phẩm bẩn gia tăng. Trong khi đó, thịt thỏ được đánh giá là sạch và an toàn do được chăn nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên.

Xem tiếp