19/07/2018 08:36

Chống thối và sượng trái trên sầu riêng

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Theo PGS - Ts Trần Văn Hưu – Trường ĐH Cần Thơ, để chống thối và sượng trái trên cây sầu riêng, nhà vườn nên bón phân theo từng giai đoạn phát triển của trái.

Chống thối và sượng trái trên sầu riêng - ảnh 1

Bón phân đúng cách sẽ góp phần làm trái bị thối và sượng. Ảnh: internet

Sau giai đoạn đậu trái, trong tháng đầu tiên, trái phát triển rất chậm. Nếu cây đã sinh trưởng tốt, không cần phải bón phân hoặc chỉ bón rất ít với phân bón gốc NPK, tỷ lệ 1:1:1.

Đến tháng thứ 2, giai đoạn này trái đã lớn nhanh và trưởng thành. Do đó, cây cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn, lượng phân bón cần cung cấp nhiều hơn. Ở cây từ 8 – 10 tuổi cần từ 1- 1,5kg/cây với công thức NPK: 2:2:3. Ngoài ra, có thể bổ sung các chất trung vi lượng bằng cách phun qua lá như: canxi nitrat hoặc clorua canxi, kẽm, sắt, đồng, magie, bo.

Đến tháng thứ 3, nhà vườn tiến hành bón phân lần 2 cách lần bón trước từ 20 – 30 ngày. Ở giai đoạn này, còn 1 tháng là đến mùa thu hoạch, nên phun thêm phân có nhiều hàm lượng kali nhằm giúp phẩm chất trái tốt, không bị sượng. Lưu ý trong giai đoạn này, nếu sử dụng phân bón lá có chứa nhiều đạm sẽ làm cho trái bị sượng cũng như gia tăng hiện tượng thối trái, đặc biệt là trong mùa mưa.

Với những biện pháp kỹ thuật bón phân chống thối và sượng trái trên cây sầu riêng, nếu được nhà vườn thực hiện đúng, đảm bảo cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng trái tốt, đồng thời giúp nhà vườn có được một mùa bội thu.

Xem thêm: Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: cây sầu riêng, trồng sầu riêng, chống sượng cho trái sầu riêng, thối và sượng

TIN KHÁC

Chăm sóc ổi bằng phân bón NPK-S Lâm Thao ỔI

Chăm sóc ổi bằng phân bón NPK-S Lâm Thao

Ổi là loại cây ăn quả lâu năm và được trồng nhiều ở các vùng miền của nước ta. Quả ổi có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Cây na còn có tên khác là mãng cầu, sa lê, Phan Lệ Chi, tên khoa học là Anona squamosa L. thuộc họ Na (Anonaceae), có nguồn gốc á nhiệt đới, được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á, châu Úc, châu Phi...

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Cỏ dại đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây trồng chính, ngoài ra cỏ dại còn là cầu nối trú ẩn của nhiều loài dịch hại nguy hiểm.

Bệnh loét vi khuẩn hay còn gọi là đốm lá vi khuẩn, bệnh thường gặp ở nhóm cây có múi.

Chọn mua cây giống ghép ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín. Giống thường có gai dài ở các lách lá...

Từ nguồn các giống thanh long nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công giống thanh long ruột đỏ TL5. Giống đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận, cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh, nên trái sẽ còn thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Xem tiếp