09/01/2018 09:17

Chủ động chống rét cho mạ, lúa

Ngày 8/1, Cục Trồng trọt có công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo sản xuất vụ ĐX 2017-2018 tại các tỉnh phía Bắc.

Chủ động chống rét cho mạ, lúa - ảnh 1

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 8/1 miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh và liên tiếp được tăng cường các ngày sau đó nên từ 9/1, nhiệt độ miền Bắc sẽ giảm sốc xuống hơn 10 độ C, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở vùng đồng bằng phổ biến 10 - 12 độ C, các tỉnh vùng núi từ 8 -10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.

Thời tiết rét đậm, rét hại có thể kéo dài sang cả tháng 2. Để sản xuất vụ ĐX 2017 - 2018 đạt kết quả tốt, Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

1. Đối với sản xuất lúa

a) Đối với diện tích lúa đã gieo sạ tại các tỉnh Bắc Trung Bộ: Cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời; duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3cm, không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét, nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm.

b) Đối với diện tích mạ đã gieo: Tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C.

c) Đối với diện tích chưa gieo mạ, tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo chặt chẽ thời điểm ngâm ủ, gieo mạ xuân muộn theo lịch thời vụ, kế hoạch sản xuất và diễn biến của thời tiết; tránh tình trạng để nông dân gieo mạ vào thời gian thời tiết rét đậm, rét hại. Nên gieo mạ trà xuân muộn xung quanh tiết Lập xuân (4/2/2017). Chỉ đạo che phủ nilon hết 100% diện tích mạ để phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh ngay trên mạ.

d) Tập trung chỉ đạo trà xuân muộn gieo cấy chậm nhất kết thúc trước 28/2. Riêng các tỉnh miền núi phía Bắc có thể kéo dài nhưng không quá 5/3 để đảm bảo lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt đặc biệt là giai đoạn làm đòng, trỗ bông trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt nhất và né tránh mưa khi vào mùa mưa.

đ) Theo sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ tại Thông báo số 10694/TB-BNN-TCTL ngày 26/12/2017 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT (đợt 1 từ 0h ngày 16/1 đến 24h ngày 19/1/2018; đợt 2 từ 0h ngày 28/1 đến 24h ngày 4/2/2018 và đợt 3 từ 0h ngày 9/2 đến 24h ngày 14/2/2018).

Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và hệ thống máy bơm, kể cả bơm dầu, bơm lưu động để lấy nước đạt hiệu quả cao nhất, lấy nước đổ ải thau chua, rửa mặn ở vùng ven biển, tích và giữ nước kịp thời hiệu quả, đảm đủ nước gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, giữ nước cho tưới dưỡng giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng; tránh làm thiệt hại và ảnh hưởng đến vùng trồng cây vụ đông.

e) Chuẩn bị tốt nhất điều kiện làm đất, vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo lịch thời vụ đã xác định ngay khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi.

2. Đối với sản xuất rau màu

a) Tiếp tục chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu vụ đông; thu hoạch kịp thời cây đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng; chuẩn bị giống, quỹ đất cho việc gieo trồng các loại cây màu vụ xuân như lạc, ngô, dưa chuột, bí xanh… Không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm.

b) Với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết Nguyên đán.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo nông dân thực hiện tốt các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là giải pháp về thời vụ, giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để né tránh thiên tai, dịch bệnh và gia tăng giá trị sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

4. Các địa phương cần chủ động rà soát lại diện tích gieo cấy lúa ở những vùng sản xuất lúa kém hiệu quả cần chuyển đổi sang các loại cây rau màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Việc chuyển đổi lúa sang các cây trồng cạn phải có sự chỉ đạo thành vùng, hướng dẫn lựa chọn cây trồng, cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng, gói kỹ thuật thâm canh phù hợp.

5. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống rét kịp thời; chuẩn bị đủ mạ và nguồn giống lúa dự phòng đảm bảo chất lượng để chủ động khắc phục khi cần thiết.

6. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường, kiên quyết không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất, thiệt hại cho nông dân.

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: các tỉnh phía bắc, chống rét cho mạ, chống rét cho rau màu, mạ đông xuân

TIN KHÁC

Kim ngạch xuất khẩu tôm tăng 22% KHUYẾN NÔNG

Kim ngạch xuất khẩu tôm tăng 22%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Với hơn 20,1 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap được ngành nông nghiệp công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại Lâm Đồng”, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) vừa tổ chức trao bò cái nền cho 100 hộ dân tham gia mô hình dự án tại 4 huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Cát Tiên, Đơn Dương. Giống bò được chọn có đặc điểm sinh trưởng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của các địa phương trong tỉnh, đồng thời mang lại sản lượng và chất lượng bò thịt đạt tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Thời gian này, đi qua làng hoa kiểng Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) đã thấy người trồng hoa chộn rộn, tất bật chăm chút, tỉa tót từng nụ hoa chuẩn bị cho chợ tết. Nổi tiếng là thủ phủ cây giống cùng các loại kiểng thú, tắc, mai vàng, các loại hàng lá, hoa treo, bông nở… đã làm đa dạng thêm mùa hoa kiểng tết, đồng thời đem lại nguồn thu nhập cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầu về phụ gia, chất cấm đạt 83%...

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

Trồng thử nghiệm thấy hiệu quả tốt, ông Nguyễn Thanh Cước (xã Tân Hải, TX La Gi, Bình Thuận) liền mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 khu trại để phát triển mô hình trồng nấm sạch.

Nhằm duy trì và giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất cam theo quy trình VietGAP.

Với nông dân tỉnh Đồng Nai, trồng bắp không có gì mới, vì đây đã là một nghề gắn liền với đời sống của họ hàng chục năm nay.

Với giá cá tra thương phẩm 28.000 - 30.000 đồng/kg, người nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp vô cùng phấn khởi và chuẩn bị các công tác thả nuôi cho mùa vụ mới.

Xem tiếp