13/08/2017 08:57

Chuối Đồng Nai lại rớt giá, về mốc 1.000 đồng/kg

Cuộc "giải cứu" chuối Đồng Nai hồi tháng 3 đã giúp nông dân thoát thua lỗ khi giá nông sản tăng. Thế nhưng, 3 tháng sau, giá chuối lại tụt về mốc 1.000 đồng/kg.

Nông dân địa phương cho biết từ khoảng đầu tháng 6 đến nay, giá chuối chỉ đạt từ 1.000-2.500 đồng/kg.

“Những trái đẹp, buồng đẹp mới có cơ hội bán với giá 2.500 đồng/kg. Đối với loại trái nhỏ, chất lượng trung bình, việc tiêu thụ vô cùng khó khăn”, một nông dân nói.

Anh Đặng Văn Thọ (30 tuổi, ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) nói rằng sau đợt “giải cứu" chuố” của lực lượng chức năng hồi tháng 3, giá nông sản này nhỉnh lên, có thời điểm đạt 7.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 3 tháng sau khi cuộc “giải cứu” kết thúc thì giá chuối lại sụt xuống mốc 1.000 -2.000 đồng/kg.

Chuối mất giá trong khi các chi phí cây giống, phân bón và công chăm sóc cao nên người trồng rơi cảnh thua lỗ.

Ông Trần Văn Xuân, ngụ xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), cho biết với giá chuối hiện nay, người trồng tự chủ về đất và công chăm sóc vẫn bị lỗ khoảng 2.000đồng/kg. Đối với hộ thuê đất sản xuất, bán mỗi kg chuối, họ phải chịu lỗ 3.000 đồng.

Chuối Đồng Nai lại rớt giá, về mốc 1.000 đồng/kg - ảnh 1

Chuối ở Đồng Nai đang bước vào giai đoạn cuối vụ, giá chỉ đạt từ 1.000-2.500 đồng/kg. Ảnh: Ngọc An.

Theo anh Thọ, sau đợt giải cứu, chuối bước vào thời kỳ cuối vụ thu hoạch, sản lượng ít nên thương lái không “mặn mà” nhập hàng. “Trước giá thấp nhưng họ về thu chuối đều đặn. Giờ mỗi tuần họ mới về một lần và rất kén chọn”, anh Thọ cho biết.

Nông dân này nói rằng những hộ trồng chuối ở địa phương đều trông chờ vào thương lái đóng hàng để xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc.

Trước tình trạng giá bấp bênh, nhiều nông dân quyết định “đoạn tuyệt” với cây chuối. Chị Nguyễn Xuân Trà My (ngụ xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) nói: “Gia đình thuê gần 1 ha đất ở huyện Trảng Bom để trồng chuối cấy mô nhưng tiền thu không bù chi nên tôi quyết định trả đất. Hồi tháng 3, chuối lên được 7.000 đồng/kg và được doanh nghiệp hỗ trợ đầu ra nhưng vườn vẫn lỗ”.

Ông Đoàn Xuân Trường, Phó phòng kinh tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) nói rằng chuối ở địa phương đang vào giai đoạn cuối vụ nên sản lượng không còn nhiều. Địa phương này hiện có khoảng 260 ha chuối cấy mô và nông dân đang chuẩn bị trồng vụ mới.

Về kế hoạch lâu dài, cán bộ phòng kinh tế cho biết chính quyền, địa phương đang phối hợp doanh nghiệp thực hiện cánh đồng lớn để giúp nông dân trong việc chăm sóc, tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, việc này chưa nhận được sự hợp tác của nông dân khi mới chỉ 40 hộ đăng ký tham gia.

“Doanh nghiệp cam kết mua chuối với giá ổn định, không để nông dân chịu thiệt thòi bởi biến động thị trường. Cánh đồng họ đặt ra là 100 ha nhưng hiện tại nông dân tham gia ít nên chưa thể triển khai”, ông Trường cho biết và nói cán bộ cấp huyện, xã đang vận động người dân tìm hiểu, tham gia.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, toàn tỉnh có 1.700 ha chuối cấy mô, tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú. Chuối thành phẩm loại này chủ yếu được nông dân bán cho thương lái chuyển qua thị trường Trung Quốc.

Hồi tháng 2, giá nông sản này giảm gấp 10 lần so với mùa vụ năm 2016, đẩy nông dân vào cảnh khốn đốn.

 Xem thêm: Nông dân khốn đốn vì giá chuối mật mốc chạm đáy

Theo Ngọc An/News.zing.vn

Tags: giải cứu, Đồng Nai, giá nông sản, trồng chuối, giá chuối

TIN KHÁC

Thừa Thiên - Huế: Bưởi đỏ được mùa được giá GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thừa Thiên - Huế: Bưởi đỏ được mùa được giá

Tại Thừa Thiên - Huế, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên bưởi đỏ - là loại trái cây được người dân trồng nhiều nhất - được mùa được giá.

Cùng với xu hướng giá tăng từ tháng 7, sang tháng 8 giá mủ cao su trong nước tiếp tục đà tăng trưởng. Cụ thể ngày 7/8, Công ty cao su Lộc Ninh đã ra thông báo giá thu mua mủ cao su tăng 5 Đ/độ TSC ở cả giá thu mua tại vườn và nhà máy, đạt lần lượt 290 Đ/độ TSC và 295 Đ/độ TSC (trước đó hồi đầu tháng 8 giá chỉ đạt 285 Đ/độ TSC và 290 Đ/độ TSC).

Trang Businessinsider dẫn lời các công ty xuất khẩu và thương lái đang hoạt động trên thị trường cà phê Brazil cho biết khối lượng cà phê chất lượng cao bán ra ít hơn rất nhiều so với dự đoán, nguyên nhân do thời tiết xấu và dịch bệnh bọ cánh cứng ảnh hưởng tới cây cà phê.

Muối vào vụ được mua với giá cao gấp 2 - 3 lần bình thường nhưng diêm dân lại không có muối bán. Đó là tình trạng hiện nay đang xảy ra ở địa phương sản xuất muối với diện tích lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận.

Nếu như hồi đầu tháng 6 trở về trước, giá trứng gia cầm giảm mạnh xuống dưới giá thành, thì hiện nay giá trứng đã giúp nông dân có lãi và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những tháng tới.

Thoát khủng hoảng thừa, giá thịt lợn và trứng có lúc đã gần tăng gấp đôi nhưng không ổn định.

Nếu như trong niên vụ 2016/2017, sản lượng đường thế giới bị thiếu hụt khá nhiều so với nhu cầu, thì trong niên vụ 2017/2018, diễn biến sẽ ngược lại.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Vĩnh Long, những ngày qua, giá khoai liên tục giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 800 đồng/kg.

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 19/8.

Việc áp thuế tự vệ đối với loại phân bón thông dụng là DAP theo quy định của Bộ Công thương là trên 1,8 triệu đồng/tấn, tuy có hiệu lực từ ngày 19/8, thế nhưng giá DAP trên thị trường đã "nhảy cóc" lên 1,5-1,9 triệu đồng/tấn (tức tăng 1.500-1.900 đồng/kg).

Xem tiếp