Hiệu quả cao từ nuôi baba bằng thức ăn công nghiệp

Hiệu quả cao từ nuôi baba bằng thức ăn công nghiệp

Việc tìm hiểu và nghiên cứu thử nghiệm sản xuất ra loại thức ăn công nghiệp dùng nuôi ba ba đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt, giá thành phù hợp và có lợi về mặt kinh tế là vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy nghề nuôi ba ba phát triển mạnh mẽ trong phạm vi toàn quốc.

Bạc Liêu rất có lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản với nhiều đối tượng, hình thức nuôi đa dạng, phong phú. Cùng với thế mạnh phát triển nuôi tôm nước lợ, cá kèo, nhuyễn thể… thì nuôi thủy sản nước ngọt (ba ba, cá chình, cá bống tượng…) cũng rất thuận lợi.

Sinh sản cua đinh phức tạp và khó hơn ba ba rất nhiều vì tuy cùng họ nhưng đặc tính, sự sinh trưởng của chúng là khác nhau.

Khách hàng đến với trang trại ba ba của anh Hai Vân (Trần Hòa Vân, ảnh) tại số 56/C1 Tổ 8, khu phố Hòa Long, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương sẽ được cung cấp con giống ba ba Đài Loan đạt chất lượng, tư vấn về kỹ thuật nuôi ba ba trong suốt quá trình nuôi.

Hiện nay, tại các thành phố lớn, ba ba đã trở thành một món ăn đặc trưng ở những nhà hàng sang trọng. Đây không những là một ngón ăn thơm ngon và còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh như ho lao, đau lưng, rụng tóc, thận yếu… nên rất được giới thực khách ưa chuộng. Vì thế, nhiều bà con nông dân đang có xu hướng đầu tư làm trang trại ba ba với hy vọng vươn lên làm giàu.

Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân tăng thu nhập để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, muốn nuôi ba ba có hiệu quả người nuôi cũng cần nắm vững những kiến thức cơ bản, nhất là các kỹ thuật về chọn giống, chăm sóc, xây dựng bể nuôi ba ba phù hợp...

Ba ba là đối tượng đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, sống trong hồ tự nhiên và nuôi ở các ao rộng, mật độ thưa rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, khi nuôi trong các ao, bể nhỏ, mật độ nuôi dày, điều kiện thay nước kém, cho ăn và chăm sóc quản lý không đúng kỹ thuật, ba ba rất dễ bị bệnh.

Ba ba là đối tượng đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, sống trong hồ tự nhiên và nuôi ở các ao rộng, mật độ thưa rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, khi nuôi trong các ao, bể nhỏ, mật độ nuôi dày, điều kiện thay nước kém, cho ăn và chăm sóc, quản lý không đúng kỹ thuật, ba ba rất dễ bị bệnh và chết hàng loạt. Các bệnh thường gặp và cũng gây thiệt hại nhất cho ba ba nuôi là bệnh sưng cổ, bệnh nấm thủy mi, bệnh ký sinh đơn bào và bệnh viêm loét do vi khuẩn.

Để thành công trong việc nuôi baba cần nắm rõ các khâu kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật thu ấp trứng là khâu quan trọng, quyết định đến thành công của nguời nuôi.

Điều kiện ao, bể nuôi - Chọn nơi yên tĩnh, gần nhà để bảo vệ, bờ ao phải xây bang gạch chắc chắn, có rào chắn để quản lý được ba ba trong khu vực nuôi.

Cần chọn con giống đồng cỡ, kích cỡ giống là 150-200 g/con. Ngoại hình bóng, không bị xây xát, dị hình, không bị tật.

Sinh sản cua đinh phức tạp và khó hơn ba ba rất nhiều. Tuy cùng họ nhưng đặc tính, sự sinh trưởng của chúng đều khác nhau.

Nhờ nuôi ba ba trong hồ xi măng, ông Vương Vĩnh Chót ở ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân (An Giang) đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nuôi ba ba gai giống qua đông là việc làm hay gặp ở các tỉnh phía Bắc nước ta, thường diễn ra từ tháng 11 năm trước đến tháng 3-4 năm sau.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV16/07

Xem tiếp