Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

TS Hoàng Mạnh Cường, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo thành công một sổ giống bơ chất lượng cao trồng cho các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Các tỉnh phía Bắc có trồng được bơ không, đã có nơi nào trồng thử chưa? Nếu trồng được thì mua giống ở đâu, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao?

Giống bơ booth7 là một giống bơ sáp chín muộn và được rất nhiều gia đình ở Tây Nguyên dùng để trồng sen canh với cây cà phê vì hiệu quả kinh tế mang lại của giống bơ booth7 này rất cao.

Bệnh là đối tượng bảo vệ thực vật quan trọng trên cây bơ, gồm các bệnh hại sau: bệnh thối rễ, bệnh đốm lá, bệnh khô cành, bệnh thối trái do vi khuẩn, bệnh ghẽ trái, bệnh đốm rong, bệnh héo rũ.

Bơ là loại cây dễ trồng, thích nghi được với những vùng đất khó khăn như: hạn hán, đất nghèo dinh dưỡng… Quả bơ có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.

Trong niên vụ này, 1,2ha bơ tứ quý và bơ sáp của gia đình anh Lê Văn Tiệp, thôn Suối Thông B, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) dự kiến sẽ cho thu hoạch 50 tấn quả, bán trung bình với giá 35.000 đồng/kg.

Bơ là cây ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao.

Trong canh tác nông nghiệp việc chọn trồng giống Bơ phù hợp điều kiện sinh thái và phù hợp với yêu cầu thị trường là nhân tố quyết định cho thành công lâu dài bền vững của vườn Bơ kinh doanh thương mại.

Tại Việt Nam hiện nay cây bơ có thể trồng được tại nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên để cây bơ cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất , thì Tây Nguyên vẫn là vùng trồng thích hợp hơn cả, đặc biệt là trên đất đỏ Bazan tầng canh tác dày, thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao.

Do cây Bơ thụ phấn chéo nên muốn có cây giống tốt giữ được những đặc điểm của cây mẹ thì phải tiến hành nhân giống vô tính (chiết, ghép chồi, hay nuôi cấy mô).

Một số bệnh thường gặp trên cây bơ và cách phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ:

Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan.

Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt, đây là lý do miền tây nam bộ khó phát triển được bơ

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV22/07

Xem tiếp