Thức ăn chuyên biệt cho ếch

Thức ăn chuyên biệt cho ếch

Hiện nay, thức ăn chuyên biệt trên thị trường cho ếch còn hạn chế, người nuôi phải sử dụng sản phẩm thức ăn khác để thay thế (như thức ăn dành cho cá da trơn, cá có vảy…) nên dinh dưỡng không phù hợp, độ tiêu hóa kém.

Khi xảy ra dịch bệnh, nhiều người nuôi không biết bệnh gì và cách điều trị ra sao. Xin giới thiệu nguyên nhân và một số loại bệnh hại chính khi nuôi ếch.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn Rền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) nuôi 12 nghìn con ếch giống trên diện tích 240m2 lồng, với mật độ 50 con/m2 lồng. Sau ba tháng nuôi, tỷ lệ sống trung bình của ếch đạt 75%, cân nặng ếch thu hoạch hơn 0,3 kg/con, năng suất trung bình đạt 12 kg/m2 lồng.

Bệnh đường ruột Cả nòng nọc và ếch trưởng thành đều có thể mắc phải bệnh này.

Ếch bố mẹ có thể nuôi vỗ trong bể xi măng có lót bạt, hoặc là các vèo đặt trong ao, có diện tích tùy điều kiện.

Dễ nuôi, lợi nhuận cao nên ếch Thái Lan đang là đối tượng nuôi được nhiều bà con lựa chọn. Cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của ếch để cung cấp thức ăn phù hợp.

Những năm gần đây, vào mùa nước nổi nhiều nông dân ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tận dụng diện tích mặt nước ao, mương, kênh rạch quanh nhà để nuôi ếch và cho thu nhập đáng kể.

Mùng nuôi ếch được thiết kế rất đơn giản bằng cách đóng các đoạn cây tràm hoặc bạch đàn, tre trong cái ao nước hình chữ nhật, sau đó mua lưới cước về may

Khi phát hiện ếch bệnh, cần ngưng cho ăn 1-2 ngày, vệ sinh, sát trùng thật sạch môi trường nước nuôi với sunfat đồng (CuSO4) 0,5 - 0,7g/m3, nước muối 3%. Sau đó trộn hỗn hợp kháng sinh Sulfadimidin và Trimethoprim vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất (tuỳ hàm lượng kháng sinh) cho ếch liên tục trong 1 tuần.

Hiện nay, mô hình nuôi ghép ếch trong lồng ao cá đang được nhiều địa phương thực hiện và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ tận dụng được nguồn thức ăn, diện tích mặt nước và đa dạng hóa sản phẩm.

Trang trại của ông có trên 3 triệu con ếch giống và 10 tấn ếch thương phẩm xuất ra khắp các tỉnh phía Bắc. Gần đây, do nhiều người nuôi nên giá ếch thương phẩm thấp hơn trước, song mỗi năm, gia đình ông thu lãi hàng tỷ đồng từ ếch.

Nuôi ếch đang là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Xin giới thiệu với bà con một số kỹ thuật cơ bản về nuôi ếch.

Nuôi ếch khá nhàn, chi phí đầu tư không lớn, hiệu quả kinh tế lại cao… Đó là chia sẻ của anh Trần Đình Hùng (thôn Tiên Chu, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), chủ mô hình nuôi ếch Thái Lan với quy mô 70 bể nuôi.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu kết hợp với Trạm khuyến nông khuyến ngư huyện Châu Đức triển khai thực hiện mô hình nuôi ếch trong lồng tại xã Suối Rao – huyện Châu Đức.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV21/08

Xem tiếp