Kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm

Kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, ít rủi ro, không cần đầu tư thức ăn lại cho thu nhập cao. Có nhiều hình thức nuôi hàu thương phẩm phù hợp với từng điều kiện khác nhau.

Việc hoàn thiện quy trình sản xuất giống để đáp ứng nuôi thương phẩm, đồng thời tiếp tục phát triển giống hàu địa phương và tìm kiếm đối tượng sản xuất mới nhằm đa dạng hóa đối tượng sản xuất giống tại Ninh Thuận là vấn đề cấp thiết được đặt ra.

Hàu (hầu) Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) được người nuôi đánh giá là mau lớn, năng suất cao. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật để đảm bảo thành công cao nhất.

Nuôi hàu ở Việt Nam trước đây chủ yếu sử dụng phương pháp nuôi đá, cọc tre, ngói mái là chính. Ngày nay, phương pháp nuôi đã được cải tiến, từ công nghệ nuôi bãi, trở thành công nghệ nuôi giàn treo, nuôi bè, nuôi cọc xi măng là chính. Sau đây là một số phương pháp nuôi hàu phổ biến tại Việt Nam.

am. Trong đó, giống Hàu tam bội có ưu thế nổi bật về tỷ lệ sống cao, tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt thơm ngon và duy trì được độ béo quanh năm. Hàu tam bội thương phẩm được tạo ra từ công nghệ tứ bội sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và trên thế giới, giải quyết được đầu ra cho nghề nuôi Hàu hiện nay. Dự án "Nhập công nghệ Hàu tứ bội để sản xuất giống Hàu tam bội thể" đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt cho Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III thực hiện - với mục tiêu: Tiếp nhận công nghệ sản xuất Hàu tam bội từ công nghệ Hàu tứ bội của Mỹ để tạo ra giống Hàu chất lượng cao, phục vụ phát triển nghề nuôi Hàu xuất khẩu.

Trong điều kiện môi trường ô nhiễm phì dưỡng do nghề nuôi tôm, việc nuôi các đối tượng nhuyễn thể ăn lọc như Hàu sẽ góp làm trong sạch môi trường và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Sau đây là một số lưu ý kỹ thuật để bà con áp dụng thành công mô hình nuôi hàu.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV21/08

Xem tiếp