Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 3)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 3)

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Từ nguồn các giống thanh long nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công giống thanh long ruột đỏ TL5. Giống đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận, cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, nhà vườn cần phải nắm vững cách bón phân phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long thường xuất hiện trong mùa mưa, hiện chưa có thuốc BVTV đặc trị mà chủ yếu phòng là chính bằng cách quản lý mầm bệnh.

Để hạn chế tác hại của bệnh thán thư trên cây thanh long, bà con cần áp dụng kết hợp những biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp như:

Ruồi trưởng thành (thành trùng) có kích thước nhỏ hơn ruồi nhà, nhìn bề ngoài giống như con ong.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Đốm trắng (còn gọi là bệnh đốm nâu, bệnh tắc kè…) là một bệnh mới xuất hiện cách nay khoảng chục năm, nhưng đã lây lan rất nhanh ở vùng chuyên canh cây thanh long của các tỉnh phía Nam.

NNVN có bài “Phát hiện bệnh hại mới trên cây thanh long”, phản ánh tình trạng nhiều vườn thanh long ở Bình Thuận bị bệnh thối, chết cành già.

Trong vài năm gần đây nhiều người trồng thanh long đã thắp đèn để thúc thanh long ra hoa trái vụ. Sự thắp đèn dựa trên cơ sở thanh long là cây ngày dài, dùng ánh sáng đèn để cắt đêm dài. Đã có một số điều tra và thí nghiệm về vấn đề này.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV21/07

Xem tiếp