08/12/2017 05:03

Cơ cấu lại nông nghiệp giúp ngành dần phục hồi

Theo báo cáo của UBND tỉnh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đang phát huy hiệu quả và góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thủy sản của tỉnh dần phục hồi.

Cơ cấu lại nông nghiệp giúp ngành dần phục hồi - ảnh 1

Theo đó, cơ cấu cây trồng có sự chuyển dịch đúng hướng, đa số các sản phẩm nông nghiệp có giá khá ổn định, người dân có lời và yên tâm đầu tư chuyển đổi, mở rộng sản xuất.

Tỉnh cũng đã thu hút một số dự án lớn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Tiếp tục thực hiện việc giảm dần diện tích trồng lúa, phát triển cây màu theo hướng thâm canh và luân canh trên đất ruộng, phát triển các loại cây ăn trái có lợi thế.

Cùng với đó, nuôi trồng thủy sản ghi nhận những tín hiệu tích cực, một số loại thủy sản có giá bán cao, đảm bảo cho người nuôi có lời.

Vĩnh Long tiếp tục tập trung cho 2 sản phẩm chủ lực là cá tra và cá điêu hồng. Tổng diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 2.443ha, trong đó nuôi cá tra thâm canh đạt hơn 458ha, tăng hơn 46% so năm 2016.

Theo Lý An/Báo Vĩnh Long

Tags: cơ cấu ngành nông nghiệp

TIN KHÁC

Chăn nuôi lợn sạch theo phương pháp hiện đại KHUYẾN NÔNG

Chăn nuôi lợn sạch theo phương pháp hiện đại

Sản xuất theo quy trình khép kín, nuôi theo phương pháp sinh học hay công nghệ vi sinh E.M... là những mô hình được bà con tại nhiều địa phương áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm thịt lợn sạch cho người tiêu dùng.

Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường NK số 1 mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm 34,3% tổng giá trị XK dòng sản phẩm này của Việt Nam đi các thị trường. Hàn Quốc cũng là thị trường NK bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng XK bạch tuộc của Việt Nam và là thị trường NK lớn thứ 2 mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị XK mực của Việt Nam.

Chỉ còn 1 tháng nữa là người trồng tiêu bước vào vụ thu hoạch mới, trong bối cảnh giá hạt tiêu vẫn ở mức thấp. Xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong nhiều năm tới do sản lượng tăng cao trên toàn cầu.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện 22 dạng mô hình trên toàn bộ địa bàn các quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty TNHH Kubota Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại XNK Tấn Hải tổ chức tập huấn mô hình máy cấy cho 50 học viên là nông dân và cán bộ nông nghiệp các huyện Cao Lãnh, Tân Hồng, Tam Nông, Châu Thành, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự.

Nếu nói đến những nghệ nhân của làng mai Thủ Đức phải kể đến ông Phạm Văn Tư (ở tại 36/37/8/1 đường Số 4, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước).

Mùa cà phê năm nay, nông dân Tây Nguyên chưa kịp vui vì được mùa thì lại phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công thu hái, thời tiết bất lợi và giá cà phê đang sụt giảm…

Theo Sở NN-PTNT Cần Thơ, hiện nay vụ lúa ĐX 2017-2018 vào mùa gieo sạ được trên 40% diện tích trong kế hoạch SX hơn 84.000 ha.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Ngày 6/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.

Xem tiếp