01/08/2017 04:01

Cơ sở nuôi dế Thanh Dũng ôm mộng sẽ xuất khẩu sang Mỹ

Đến ngôi nhà khang trang ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi ông Trương Thanh Dũng, chủ cơ sở chế biến côn trùng Thanh Dũng chia sẻ, toàn bộ cơ ngơi này là từ dế mà có.

Cơ sở nuôi dế Thanh Dũng ôm mộng sẽ xuất khẩu sang Mỹ - ảnh 1

Anh Trương Thanh Dũng giới thiệu hộp dế trứng cung cấp cho nhà hàng

Anh Trương Thanh Dũng (SN 1969) cho biết, một lần đọc báo tôi được biết mô hình nuôi dế của ông Thanh Tùng ở Củ Chi (TP.HCM) nên khăn gói lên tìm hiểu và mua giống về nuôi. Sau đó tôi tìm đến những cơ sở dịch vụ câu cá giải trí, bán chim và cá kiểng… tiếp thị dế thương phẩm. Không ngờ đầu ra sản phẩm rất tốt. Tôi rủ bạn bè cùng nuôi và thu mua lại...".

Nói về hành trình gian nan của mình khi đến với nghề nuôi dế, anh Dũng chia sẻ: “Không kể lúc nắng mưa tìm mối bán thì khổ tâm nhất của tôi là gia đình và bà con không ủng hộ. Cha tôi thấy con trai suốt ngày không loanh quanh với mấy con dế thì xách xe đi lang thang nên nghĩ tôi “bị khùng”. Đến khi thấy tôi buôn bán ổn định, có lời, ông mới nguôi. Sau 5 năm nuôi dế, tôi cất nhà khang trang, ông mừng lắm, đi đâu cũng khoe “nhà cửa của con tôi là từ dế mà ra đó!”.

Sau 5 năm cung cấp dế cho các cơ sở dịch vụ nuôi chim cá cảnh… anh Dũng chuyển sang cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng và xuất sang Campuchia. Mới đây cơ sở của anh được được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi dế, anh Dũng cho biết: Tôi đóng thùng 2m2 bằng tre hoặc tầm vông, bọc lớp nhựa chi phí khoảng 150.000 đồng. 1kg trứng giống khi nở và nuôi sẽ cho ra 100kg dế. 1m2 thùng nuôi mỗi tháng cho 8kg dế.

Dế ăn phế phẩm nông sản, thực phẩm, từ rau củ quả đến bã hèm bia và cả cám gà. Dế nuôi 30 ngày là cung cấp cho cơ sở kinh doanh chim và cá kiểng với giá bình quân 100.000 đ/kg.

Dế nuôi 45 ngày thì cung cấp hàng đặc sản với giá từ 150.000 - 200.000đ/kg. Sau 5 năm trang trại nuôi dế của anh Dũng được mở rộng. Trại thứ hai anh không đóng thùng tạm bợ mà xây từng hồ xi măng gắn gạch men với tổng diện tích nuôi 600m2.

Để đảm bảo lượng hàng ổn định, anh trang bị tủ cấp đông luôn trữ 10 tấn sản phẩm. Hiện mỗi tháng anh xuất khoảng 3 tấn dế. Anh Dũng bật mí, một Cty sản xuất bột protein từ dế của Mỹ đã đặt hàng thu mua dế thương phẩm của anh với số lượng lớn. Để đáp ứng được đơn hàng, anh cần khoảng 2ha, với chi phí đầu tư 4 tỷ đồng để mở rộng diện tích nuôi.

Theo Phương Chi/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi dế, cơ sở nuôi dế, xuất khẩu Mỹ, Thanh Dũng

TIN KHÁC

Lúa trổ không đều, công ty bán giống né... bồi thường KHUYẾN NÔNG

Lúa trổ không đều, công ty bán giống né... bồi thường

Những ngày này, nông dân ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong, TX Tân Châu (An Giang) đang mất ăn mất ngủ vì tình trạng lúa trổ không đều.

Tại vùng cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), người nuôi bò ứng dụng VietGAHP như một thói quen trong công việc hằng ngày mà không mất quá nhiều chi phí.

Tân Kỳ là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, có cột mốc số 0 đường Trường Sơn nằm tại trung tâm, còn 21 xã dân cư được phân vùng theo sự kiến tạo của thiên nhiên chia cắt từ núi đồi và khe suối.

Các hộ tham gia mô hình đánh giá giống vịt biển và vịt PT phát triển rất tốt, kháng bệnh cao, thích hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, đạt tỉ lệ nuôi sống trên 90%.

Nhiều nông dân huyện An Phú đã tích cực chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, đặc biệt mô hình trồng khoai môn cho lợi nhuận từ 120 - 150 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất.

Theo BCH Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long vẫn đang lên nhanh. Đến 2/8, dự kiến mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu là 2,98 m; tại Châu Đốc là 2,35 m.

Theo Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hải Phòng, Hải Phòng đang phát triển nuôi tôm chân trắng thay thế dần tôm sú là đối tượng nuôi truyền thống vì tôm chân trắng có nhiều lợi thế như thời gian nuôi ngắn, có thể nuôi mật độ dày để đạt năng suất cao, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Người trồng bí nương hay còn gọi là bí Cô Tiên ở các xã Phú Thượng, Phương Giao, Tràng Xá... của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đang phải sống trong cảnh lao đao vì sản phẩm đã mất mùa lại còn bị trượt giá...

Những năm gần đây, nhiều địa phương trong cả nước đã đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất sản xuất kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn, qua đó giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Xem tiếp