13/06/2018 10:32

Công nghệ mới nuôi cá tra bền vững

Tại Cần Thơ, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA) vừa tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi cá tra qua ứng dụng công cụ E-Map và IoT”.

Công nghệ mới nuôi cá tra bền vững - ảnh 1

Ao nuôi cá tra ở ĐBSCL

Hội thảo đã giới thiệu những bước tiến công nghệ hiện đại mới nhất ứng dụng trong nuôi cá tra như: Công cụ Bản đồ vùng nuôi cá tra (E-MAP); cải tiến phương pháp cho cá tra ăn để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn; sử dụng công nghệ IoT (Internet of Things) kiểm soát tự động môi trường nước ao nuôi cá tra thâm canh.

Đặc biệt với công cụ E-Map, VINAPA đã cập nhật 300 vùng nuôi cá tra thuộc 6 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL (TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang), tổng số 1.805 ao nuôi cá tra, với diện tích 1.800ha.

Hiện người tiêu dùng quan tâm đặc biệt việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá tra, bởi chất lượng sản phẩm được kiểm soát từ khâu nuôi trồng đến xuất khẩu. Do đó qua sử dụng công cụ E-map người nuôi, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin và xác định chính xác vị trí vùng nuôi trên hệ thống.

Bên cạnh đó, việc truy xuất nguồn gốc đòi hỏi phải ứng dụng được các công cụ của IoT như quản lý tập trung, kiểm soát liên tục, thống kê, phân tích chuyên sâu, lưu trữ và xây dựng được bộ dữ liệu qua nhiều năm SX.

Hơn nữa sử dụng công nghệ IoT kiểm soát tự động môi trường nước ao nuôi cá tra thâm canh thông qua điện thoại thông minh sẽ giúp người nuôi giám sát ao nuôi mọi lúc mọi nơi, quản lý tăng trưởng, mùa vụ; kiểm soát quá trình SX theo VietGAP; lập dự toán và quản lý chi phí toàn mùa vụ.

Theo xu hướng phát triển sắp tới, ứng dụng công nghệ mới sẽ cập nhật đầy đủ dữ liệu trên 4.000 ao nuôi với khoảng 6.000ha ở vùng ĐBSCL, làm nền tảng cho đề án khảo sát đánh giá tác động xâm nhập mặn đến môi trường và hiệu quả kinh tế trong nuôi cá tra thương phẩm.

Theo HĐ - NB/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cá tra, công nghệ mới, nuôi cá tra, nuôi cá tra bền vững, nghề nuôi cá tra

TIN KHÁC

Trà Vinh: Thiệt hại hơn 4 tỷ do nghêu chết vì nhiễm ký sinh trùng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Trà Vinh: Thiệt hại hơn 4 tỷ do nghêu chết vì nhiễm ký sinh trùng

Lượng nghêu chết hàng loạt cận kề ngày thu hoạch ước tính khoảng 50% sản lượng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho xã viên HTX nuôi nghêu...

Cả nước hiện chỉ có khoảng 40.000ha thanh long, nhưng kim ngạch XK đã chiếm đến 1,1 tỷ USD. Bình Thuận là thủ phủ thanh long với khoảng 28.000ha, sản lượng mỗi năm 500.000 tấn.

Sáng 12-5, có mặt tại huyện Châu Đức, thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích lên tới gần 7.500 ha, chúng tôi ghi nhận có tình trạng người dân bán rễ tiêu, nhưng chủ yếu xảy ra ở những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Do giá tiêu đang ở mức thấp, cơ quan quản lý lo ngại nông dân chặt bỏ ồ ạt để lấy rễ bán, về lâu dài có thể gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất.

Phá toàn bộ diện tích mía kém hiệu quả, chuyển sang trồng cây ăn quả, chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được mọi người cho là... liều. Tuy nhiên, kết quả làm không ít người nơi đây phải ngưỡng mộ.

Thủy sản nước ngọt đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống; góp phần bảo đảm một phần dinh dưỡng từ thủy sản cho người dân; là sinh kế của nhiều ngư dân nghèo ở các vùng ven sông, hồ. Nhưng để phát triển bền vững, nuôi thủy sản nước ngọt cần vượt qua những thách thức không nhỏ.

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Vụ xuân 2018, Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách (Hải Dương) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Quốc tế trình diễn mô hình thâm canh 1ha giống lúa chất lượng Bắc Hương 9 tại xã Phú Điền.

Hơn 10 năm qua, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ triển khai tiến bộ kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” đã có những kết quả tích cực về nhiều mặt.

Hai nồi cơm từ gạo Ly 2099 được mang ra, một nồi nấu ngày hôm trước, một nồi nấu buổi sáng hôm sau. Các đại biểu nếm thử thấy cơm trong cả hai nồi đều trắng, bóng, dẻo ngon.

Xem tiếp