05/10/2017 08:55

Công nghệ tạo bọt khí micro nano

Ứng dụng công nghệ bọt khí micro nano trong nuôi tôm được đánh giá cho hiệu quả cao, đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan, ổn định môi trường nước. Theo đó, có thể giúp nghề nuôi tôm của Việt Nam chuyển hướng tích cực trong thời gian tới.

Ưu điểm

Công nghệ Micro bubles lần đầu tiên được nghiên cứu thử nghiệm trong nuôi trồng thủy sản tại Nhật Bản, tại các mô hình nuôi hàu, điệp quạt. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của các đối tượng nuôi được cải thiện do đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan luôn ở mức tối ưu trong suốt quá trình nuôi.

Trong nuôi tôm, để tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan, người nuôi thường sử dụng thiết bị sục khí. Các thiết bị này có khả năng tạo các bọt khí có kích thước từ vài mm đến cm. Các bọt khí trao đổi ôxy với nước trong quá trình di chuyển từ phía dưới lên trên bề mặt, rồi vỡ ra khi tiếp xúc với không khí. Kích thước bọt khí càng lớn tốc độ di chuyển càng nhanh, do đó hiệu suất làm giàu ôxy hòa tan trong nước thấp. Công nghệ tạo bọt khí cỡ micro hoặc nano khắc phục được những điểm yếu này do tạo ra bọt khí có kích thước siêu nhỏ, cỡ vài trăm nm đến 40 micromet. Bọt khí cỡ micro có tốc độ di chuyển rất chậm trong môi trường nước làm gia tăng hiệu suất làm giàu ôxy trong môi trường nước. Ngoài ra, vì kích thước càng nhỏ thì áp suất bên trong càng cao, giúp ôxy có trong bọt khí sẽ dễ hòa tan vào trong môi trường nước hơn.

Công nghệ tạo bọt khí micro nano - ảnh 1

Công nghệ tạo bọt khí micro nano giúp đảm bảo lượng ôxy hòa tan trong ao nuôi 

Các bọt khí có kích thước micro sẽ di chuyển lên phía trên, gia tăng về kích thước (do áp suất giảm dần). Hiệu suất làm giàu ôxy cao và sự hiện diện của các bọt khí nano chìm giúp cho hàm lượng ôxy hòa tan trong ao nuôi ứng dụng công nghệ mới này luôn ở mức cao hơn cả mức bão hòa trong điều kiện bình thường. Cùng đó, áp suất riêng phần của ôxy trong nước lớn sẽ đẩy bớt các loại khí khác vào không khí, trong đó có CO2, nhờ vậy hạn chế sự phát triển của tảo, ổn định môi trường nước.

Cùng đó, bọt khí cỡ nano có thể giúp tách các chất ô nhiễm ra khỏi môi trường nước, đặc biệt là chất béo và được cho là ảnh hưởng rất nhiều đến độ pH của nước. Theo một số nghiên cứu khi các bọt khí cỡ micro hoặc nano khi bị teo nhỏ lại rồi vỡ ra sẽ phóng thích nhiều gốc tự do, có khả năng diệt khuẩn, khử mùi hôi.

 Ứng dụng trong nuôi tôm tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nghiên cứu ứng dụng công nghệ micro nano trong nuôi tôm được ông Trần Bá Cương, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ HTC bắt đầu thực hiện năm 2014. Đến nay, ông đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị tạo bọt khí cỡ nhỏ và siêu nhỏ bằng nhựa gọi là Micro Nano Oxygen và đã được ứng dụng, nuôi thử nghiệm tại nhiều cơ sở ở một số vùng nuôi. Theo đó, thu được các kết quả ban đầu rất khả quan.

Ao nuôi tôm 5.000 m2 sử dụng 3 máy tạo Micro Nano Oxygen tại Bình Đại, Bến Tre cho kết quả tốt. Hàm lượng ôxy hòa tan tối thiểu vào buổi sáng sớm ở mức trên 6 mg/l so với mức yêu cầu 4 mg/l. Việc luôn đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan giúp tôm không bị stress, khỏe mạnh và có tốc độ tăng trưởng tốt. Cùng đó, khi ứng sử dụng thiết bị Micro Nano Oxygen, 15 ngày đầu của vụ nuôi, pH ổn định trong khoảng 7,4 - 7,8, màu nước ao khá bền trong suốt vụ nuôi. Đồng thời, các chất cặn bẩn được đẩy lên trên bề mặt ao nuôi giúp dễ dàng loại bỏ, tăng độ trong của nước. Cùng đó, tảo khuê phát triển tốt, làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Hệ số chuyển hóa thức ăn sẽ thấp (có thể đạt khoảng 0,9).

>> Hiện, Công ty HTC Nanotech đã sản xuất được 2 loại máy với công suất khác nhau, phù hợp với từng điều kiện sản xuất. Máy Micronano Bubble MNO-1 có công suất 70 m3/giờ, 3 - 4 hp, 380 volt - 220 volt, có độ hòa tan ôxy tinh chất là 600 lít/giờ. Và máy MNO-2 có công suất bơm là 36 m3/giờ, 2 hp, 220 volt, độ hòa tan ôxy tinh chất là 300 lít/giờ.

Theo Nhật Minh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nuôi tôm, thủy sản, nano, công nghệ nuôi thủy sản, công nghệ tạo khí

TIN KHÁC

Bệnh đốm trắng ở tôm nuôi và công nghệ nuôi tôm nhằm phòng, chống bệnh đốm trắng TÔM

Bệnh đốm trắng ở tôm nuôi và công nghệ nuôi tôm nhằm phòng, chống bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Rửa mặn được xem là khâu kỹ thuật quan trọng nhất của trồng lúa trên đất nuôi tôm. Nên tận dụng những trận mưa lớn đầu mùa để tích ngọt, rửa mặn cho đồng ruộng. Độ mặn tốt nhất trước khi xuống giống được khuyến cáo là < 2‰.

Theo ngành chuyên môn về đặc điểm sinh trưởng của tôm càng xanh thì khi gặp điều kiện môi trường diễn biến bất lợi tôm càng xanh sẽ “ôm trứng”, ngừng tăng trưởng làm giảm năng suất, sản lượng của vụ nuôi; do vậy người nuôi cần đặc biệt lưu ý trong quá trình quản lý môi trường nước.

Nuôi rạm trong ruộng lúa đang là mô hình được triển khai tại một số vùng ven biển miền Bắc, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ nguồn lợi rạm trong tự nhiên trước những thách thức do công tác thủy lợi, sử dụng thuốc trừ sâu, kỹ thuật canh tác mới…

Hồi vân là giống cá nước lạnh du nhập vào Việt Nam khoảng một thập kỷ qua. Giá trị kinh tế cao, đầu ra thuận lợi nên nghề nuôi cá hồi vân phát triển rất mạnh tại vùng có điều kiện khí hậu đặc thù như Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Bạc Liêu rất có lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản với nhiều đối tượng, hình thức nuôi đa dạng, phong phú. Cùng với thế mạnh phát triển nuôi tôm nước lợ, cá kèo, nhuyễn thể… thì nuôi thủy sản nước ngọt (ba ba, cá chình, cá bống tượng…) cũng rất thuận lợi.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Cuộc đua trong việc tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm thay thế bột cá và dầu cá trong thức ăn thủy sản vẫn đang diễn ra. Và ruồi lính đen là nguồn thức ăn thay thế đang được nhiều nhà quản lý và sản xuất quan tâm, đặt hy vọng lớn nhất hiện nay.

Trong dinh dưỡng thủy sản, nucleotide chưa được sử dụng rộng rãi; tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu tại phương tây đã khẳng định đây chính là chiến lược cải thiện miễn dịch và sức khỏe đường ruột tốt nhất cho vật nuôi thủy sản.

Hỏi: Nước ao nuôi cá chép có màu đỏ của đất. Xin hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục? (Đặng Xuân Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội)

Xem tiếp