18/07/2017 11:03

Cục Chăn nuôi: Không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ cao hơn nữa

Sau một thời gian dài, giá thịt lợn xuống dốc không phanh, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, đặc biệt là người nông dân.

Cục Chăn nuôi: Không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ cao hơn nữa - ảnh 1

Chăm sóc đàn lợn nuôi.

Vài ngày qua, giá lợn tại một số địa phương trên cả nước bất ngờ tăng mạnh, từ 25.000 đồng/kg lên 38.000-40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 45.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, người chăn nuôi đã có lãi, tuy nhiên hiện đang có tình trạng một số trang trại không chịu bán lợn mà "găm hàng" chờ giá lên cao nữa mới bán.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tìm hiểu rõ vấn đề này.

- Xin ông cho biết nguyên nhân vì sao giá thịt lợn lại tăng nhanh như vậy?

Ông Hoàng Thanh Vân: Nguyên nhân giá thịt lợn tăng mạnh là do số lượng lợn trong thời gian vừa rồi bán ra tương đối nhiều nên đàn lợn giảm đáng kể. Theo tổng hợp sơ bộ từ các địa phương, trong 6 tháng đầu năm, tổng đàn lợn cả nước đã giảm 1,2 triệu con; trong đó có cả lợn nái và lợn thịt. Như vậy, hiện tổng đàn lợn cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con.

Nếu theo tiêu chuẩn đàn lợn thì số lượng như vậy đủ cho mức tiêu thụ trong nước. Do đó, mức giá như hiện nay, từ 38.000-40.000 đồng/kg, đã bình thường như mọi năm. Tuy nhiên, so với giá cách đây một tháng thì mức giá này đã tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, công tác quản lý thị trường, kiểm soát thú y, sắp xếp lại thị trường thịt lợn cũng tốt hơn trước đây. Theo tính toán của Cục, mỗi tháng cả nước tiêu thụ khoảng 300.000 tấn. Như vậy, số lượng hiện nay cũng là vừa đủ để tiêu dùng.

Ngoài ra, trong giai đoạn vừa qua, số lợn đến kỳ xuất chuồng bán đồng loạt một lúc nên lứa lợn kế tiếp chưa kịp lớn. Trong khi đó, số lượng lợn để thịt lại thiếu làm cho thị trường khan hiếm một chút. Đồng thời, có hiện tượng một số trang trại có lợn đến tuổi xuất chuồng rồi vẫn giữ lại đợi giá lên để bán. Đây cũng là nguyên nhân làm cho giá lợn tăng.

- Hiện, có nhiều chủ trang trại, người chăn nuôi đang kỳ vọng giá thịt lợn sẽ còn tăng nữa. Ông nhận định thế nào về việc này?

Ông Hoàng Thanh Vân: Hiện nay, mức giá có nơi lên đến 45.000 đồng/kg, mức giá này là cao. Nếu giá còn tăng cao nữa là chắc chắn có vấn đề. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường. Tại một số nơi thiếu nguồn cung cục bộ, giá sẽ bị đẩy lên. Nếu chỉ nhìn vào đó mà ồ ạt tăng đàn thì sẽ rơi vào tình trạng như vừa qua.

Do đó, Cục khuyến nghị người chăn nuôi phải bình tĩnh trước "cơn bão giá," trên cơ sở đó, duy trì tổng đàn hợp lý và căn cứ vào vùng sản xuất. Bởi hiện tất cả các tỉnh đều có hội, hiệp hội chăn nuôi, qua đó biết được lượng tiêu thụ cho thị trường là bao nhiêu để điều tiết. Người chăn nuôi cũng không nên quá kỳ vọng vào giá lợn sẽ lên cao nữa.

- Cục có dự báo như nào về tình hình chăn nuôi trong thời gian tới?

Ông Hoàng Thanh Vân: Theo tổng hợp đánh giá của Cục, tình hình chăn nuôi lợn vừa qua có một số hộ nuôi từ 20-150 con đã bỏ nuôi nhiều, do đó tại một số khu vực đã xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ. Nhưng xét về tổng thể thị trường không thiếu thịt lợn.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, nguồn cung về thịt lợn cho thị trường là không thiếu, và ổn định từ 280.000-300.000 tấn/tháng, đủ cho tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, đàn lợn hiện nay đã được chọn lọc nên chất lượng đàn lợn con tốt hơn. Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp, chủ trang trai đưa vào khai thác đàn lợn nái có chất lượng tốt hơn so với trước.

- Vậy, Cục Chăn nuôi có khuyến cáo gì cho người chăn nuôi?

Ông Hoàng Thanh Vân: Việc giá tăng, giảm là do thị trường điều tiết. Tuy nhiên ở đây có một vấn đề cần phải lưu ý là tâm lý của người chăn nuôi, do đó, Cục đã có những văn bản gửi các địa phương yêu cầu phải tập trung vào nội dung là thường xuyên cung cấp thông tin của địa phương mình cho người chăn nuôi biết.

Cục sẽ cung cấp thông tin dựa trên tổng thể của cả nước, từ đó để người chăn nuôi biết và quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần nâng cấp chất lượng đàn lợn giống nhằm giảm giá thành chăn nuôi, đảm bảo chăn nuôi có lãi.

Cục Chăn nuôi: Không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ cao hơn nữa - ảnh 2

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đối với những hộ, trang trại, doanh nghiệp có lợn đã đến tuổi xuất chuồng nên bán ra thị trường, tạo sự cân bằng cho thị trường, tránh mất cân đối cung cầu, tránh thiếu cục bộ hoặc khan hiếm giả, bị đẩy giá, thiệt thòi cho người tiêu dùng. Trong thời gian vừa qua, mặc dù giá thịt lợn rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.

Ngoài ra, các địa phương cần thông tin cho doanh nghiệp và người chăn nuôi được biết, việc mở rộng hay tăng quy mô đàn cần phải hết sức thận trọng, và phải căn cứ vào vùng sản xuất của từng địa phương. Nếu ồ ạt tăng đàn mà bất chấp khuyến cáo thì sẽ lại rơi vào tình trạng thừa nguồn cung như vừa qua. Do đó, người chăn nuôi cần phải bám sát vào diễn biến thị trường để quyết định đầu tư. Tuyệt đối không nghe vào tin đồn, nuôi theo kiểu truyền tai nhau không có căn cứ.

- Xin cảm ơn ông!

 Xem thêm: Trung Quốc sẽ nhập 2,4 triệu tấn thịt lợn xẻ, ND lo tăng giá lợn ảo

Theo Thành Trung/Vietnamplus.vn

Tags: chăn nuôi lợn, cục chăn nuôi, người chăn nuôi lợn

TIN KHÁC

Xây dựng mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả KHUYẾN NÔNG

Xây dựng mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2017, tỉnh có kế hoạch xây dựng 13 HTX theo mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả.

Nuôi trồng thủy sản bền vững luôn song hành lợi nhuận lâu dài. Do đó, phụ gia nguồn gốc tự nhiên được coi là giải pháp nuôi thủy sản hiệu quả, giảm sử dụng hóa chất, xả thải; đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm và duy trì lợi nhuận tổng thể.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã thực hiện xây dựng mô hình kinh tế tập thể.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, đến ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 4.222ha lúa Thu Đông bị nhiễm sâu, bệnh (tăng 716ha so với trước đó một tuần).

Bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ gây mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của người dân.

Những chuyến đi biển gần đây của ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa đều trở về với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Năm nay cá cơm vừa được mùa vừa được giá nên họ rất phấn khởi.

Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng là một trong những "nông trường" hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

ĐBSCL là vựa lúa lớn của cả nước với diện tích lúa 1,6 triệu ha. Mỗi vụ lúa, sản lượng phân bón bà con sử dụng lên tới vài trăm ngàn tấn. Đây chính là "vùng đất màu mỡ" nhất của những nhà sản xuất phân bón.

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lại thất thường như năm nay, mưa rải rác liên tục khiến độ mặn nguồn nước giảm không thể sản xuất muối.

Tại Cần Thơ và Sóc Trăng thương lái thu mua heo hơi giá 42.000 đ/kg. Một số hộ chăn nuôi bắt đầu tìm mua giống để tái đàn.

Xem tiếp