01/06/2017 08:25

Cung ứng phân bón trị giá 9 tỷ 360 triệu đồng cho nông dân vùng trồng thuốc lá

Vụ mùa năm 2016 - 2017, Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Cao Bằng đã đầu tư trồng 1.010 ha cây thuốc lá tại 11 xã thuộc 3 huyện: Hà Quảng, Hoà An, Thạch An.

 Công ty cung ứng trước cho nông dân 720 tấn phân bón trị giá 9 tỷ 360 triệu đồng và cấp không 20 kg hạt giống thuốc lá cho nông dân, trị giá 400 triệu đồng.

Cung ứng phân bón trị giá 9 tỷ 360 triệu đồng cho nông dân vùng trồng thuốc lá - ảnh 1

Nông dân xã Phũ Ngọc (Hà Quảng) thu hoạch thuốc lá.

Đến nay, các hộ nông dân đã thu hoạch, hái, sấy thuốc lá ước đạt 60%, những trà trồng sớm thu hoạch ước đạt 80% số lá trên cây thuốc lá, năng suất ước đạt 22 - 26 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.450 tấn. Trước khi triển khai công tác thu mua, Chi nhánh đã thông báo công khai giá và thời gian, địa điểm, hình thức thu mua cụ thể cho các huyện, xã ngay từ đầu vụ, dự kiến thời điểm thu mua sẽ được triển khai từ nay đến ngày 30/8/2017.

Tại các tổ thu mua có niêm yết bảng giá thu mua, bảng tiêu chuẩn phân cấp và có mẫu vật kèm theo. Cấp 1 thu mua với giá 51 nghìn đồng/kg; cấp 2 giá 48 nghìn đồng/kg; 40 nghìn đồng/kg đối với thuốc lá cấp 3 và 20 nghìn đồng/kg với thuốc lá cấp 4.

Trước đó, Chi nhánh đã cử cán bộ xuống cơ sở tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo, trồng, sửa chữa và xây lò sấy, hái sấy, bảo quản và thu mua sản phẩm.

Xem thêm: Ngắt ngọn, tỉa chồi cho cây thuốc lá góp phần tăng hiệu quả kinh tế

Theo P.V/Báo Cao Bằng

Tags: cây thuốc lá, trồng cây thuốc lá

TIN KHÁC

Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã KHUYẾN NÔNG

Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã

Đẩy mạnh phát triển hoạt động hợp tác xã (HTX) theo chiều sâu, hướng đến xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực; phát huy vai trò nòng cốt của HTX trong phát triển kinh tế tập thể với nhiều hình thức đa dạng… là những mục tiêu chiến lược được Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp đặt ra tại Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

Vùng cao Lục Khu (Hà Quảng) có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây gừng trâu. Cây gừng trâu được người dân tự phát trồng đã lâu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với phát triển các cây trồng thế mạnh của địa phương, như: trúc sào, dong riềng, chè..., những năm qua, huyện Nguyên Bình đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển trồng cây thuốc lá nguyên liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Hiện nay, có nhiều giống lạc được trồng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, trong đó, giống lạc đỏ ở xã Lê Lai (Thạch An) là giống địa phương có từ lâu đời vẫn được nhân dân duy trì trồng vì được nhiều người ưa dùng, trở thành đặc sản có tiếng bởi vị ngọt, bùi.

Sở Công thương Đồng Nai cho biết, trên địa bản tỉnh hiện vẫn tồn lượng heo thịt lớn, khoảng 260.000 con, trong đó, khoảng 80.000 con nuôi tại các hộ dân, còn lại là ở các trang trại.

Để chống hạn, vụ hè thu - mùa năm 2017, Nghệ An chuyển đổi khoảng 2.414,8 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác, trong đó, có khoảng 937,3 ha ngô, 334 ha rau đậu.

Điểm khác biệt của chè đen là không được diệt men như thông thường mà để lên men tự nhiên, tạo ra hương vị đậm đà với màu nước đỏ đặc biệt.

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa triển khai thành công mô hình canh tác sắn xen lạc tại các huyện Hướng Hóa và Cam Lộ.

Tại một số huyện vùng trũng thuộc các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp thì việc tận dụng ưu thế từ nước lũ hàng năm để nuôi tôm càng xanh là mô hình rất phổ biến.

Mặc dù các cấp, ngành vào cuộc để “giải cứu” heo nhưng tại nhiều địa phương, tình trạng người dân bỏ chuồng, bỏ trại khiến heo giống ùn ứ tại các trang trại ngày càng nhiều.

Xem tiếp