07/12/2017 08:50

Đa cây, đa con thu lãi lớn

Đó là trang trại vườn - ao - chuồng (VAC) của ông Lê Văn Xô ở thôn Đình, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Đa cây, đa con thu lãi lớn - ảnh 1

Con đường vào trang trại

Ông từng là anh “Bộ đội cụ Hồ”, chuyển ngành sang ngành thương nghiệp thời bao cấp, nghỉ hưu, về quê gây dựng cơ nghiệp bằng cây, con. Bà vợ trước của ông cũng từng làm ngành thương nghiệp trong tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay nghỉ hưu, cùng chồng bám trụ tại quê nhà. Hai ông bà thuê 5 ha đất của xã theo dự án nuôi trồng thủy sản của huyện Vĩnh Tường, đầu tư vào ao, hồ nuôi cá, trên bờ trồng cây, nuôi gia cầm.

Hiện nay gia đình ông sở hữu 3,5 ha mặt nước, 1,5 ha còn lại là bờ và làm nhà, trông coi vườn, ao tại chỗ. Phần bờ, lúc ban đầu, thích cây gì trồng cây ấy. Sau mới tỉa bớt, chỉ để lại loại cây có giá trị kinh tế cao. Cây ăn quả, có xoài, bưởi, khế. Cây lấy gỗ có bạch đàn, sưa… Gia cầm có ngan, vịt, gà. Dưới ao, hồ thả nhiều loại cá, như trắm, chép, trôi, mè, rô-phi và cả trê, quả…

Cơ ngơi trang trại gia đình ông Xô thật mãn nhãn. Ao, hồ vây xung quanh. Ngăn cách giữa các ao, hồ là lối đi rộng thoáng, có 2 hàng cây xanh tốt. Các loại cây ăn quả xen kẽ là xoài, bưởi, khế. Cây lấy gỗ, làm đồ đan như bạch đàn, sưa, mây…Đặc biệt loại cây sưa, khi thu hoạch, bán theo cân.

Đa cây, đa con thu lãi lớn - ảnh 2

Vườn cây sai quả

Bà vợ ông Xô cho biết, thời kỳ được giá, khách mua đến nhà trả 7 - 8 triệu đồng/kg. Thời kỳ “mất giá” cũng bán được 2 - 3 triệu đồng/kg. Dưới ao, hồ là cá các loại, theo từng tầng nước nông sâu. Phần đáy, các loại cá “đen” như quả, chuối, trê. Tầng giữa là trắm, trôi, chép. Tầng trên cùng là mè, rô-phi…Thu hoạch cá, gia đình cho biết, theo kiểu “đánh tỉa, thả bù”. Nghĩa là cứ thu 1 tấn cá thịt, lại thả từ 1 đến 2 tạ cá giống. Mỗi năm thu hoạch 1 lần. Thường dùng lưới quây. Và ba năm tát cạn, rắc vôi sát trùng, thay nước. Bởi thế, cá của gia đình ông Xô không chỉ khỏe, ít bệnh, mà ăn ngon thịt, được khách hàng rất ưa chuộng.

Con đường từ đường liên thôn vào trang trại ông Xô dài hơn trăm mét, gia đình tự bỏ tiền ra làm, đổ bê-tông , rộng rãi và thẳng tắp, xe con xe tải vào ra thoải mái. Có một điều hết sức đặc biệt, phải nói hiếm có, là vườn cây của Lê Văn Xô có rất nhiều cò về đậu, làm tổ. Hàng đàn cò bay rợp bóng trên mặt ao, hồ. Thật đúng là “đất lành chim đậu”.

Cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, vừa cho lợi nhuận cao, vừa là nơi nghỉ dưỡng, thư giãn không đâu bằng. Cái cảnh quan này, phải nói là niềm mơ ước của những người sống ở nơi đô thị ồn ào, bụi bậm, chen chúc, muốn về nơi tĩnh lặng, không gian trong lành. Chí ít thì cũng là điểm hẹn “gặp nhau cuối tuần” lý tưởng…

Đa cây, đa con thu lãi lớn - ảnh 3

Khu ao thả cá

Xem thêm: Biến đồi hoang xanh rờn cỏ dại thành trang trại bạc tỷ

Theo Đỗ Bảo Châu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: mô hình VAC, mô hình trang trại, thu lãi lớn, đa cây, đa con

TIN KHÁC

Làm gạo sạch thâm nhập thị trường khó tính KHUYẾN NÔNG

Làm gạo sạch thâm nhập thị trường khó tính

Agricam (Cần Thơ) đang là công ty số 1 về XK gạo Japonica ở nước ta. Đó là thành quả sau nhiều năm xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng an toàn, chất lượng cao.

Cách trung tâm TP Pleiku (Gia Lai) hơn 200 km, xã Kon Pne (huyện Kbang) từng được gọi là "ốc đảo Kon Pne". Giờ, Kon Pne đang dần thay da đổi thịt, nhờ chính cái nhìn thông thoáng của cán bộ xã này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đồng ý việc Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 trồng thử nghiệm để theo dõi, đánh giá, nhận xét tính phù hợp, hiệu quả của cây gai xanh trên địa bàn tỉnh.

Cây quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng biên giới. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, mang tính hàng hóa cao và đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Xem tiếp