18/12/2017 11:06

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Mặc dù mới ra đời, nhưng sản phẩm rau thủy canh này đã có mặt ở một số siêu thị lớn Hà Nội và những cửa hàng rau sạch TP.Yên Bái…

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái - ảnh 1

Thu hoạch rau thủy canh. Ảnh: Thái Vũ

Chị Phạm Thúy Hảo, GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện Yên Bái thành thật: Do công việc tôi phải đi đây đi đó nhiều, nên tận mắt thấy đủ kiểu canh tác rau không thể hình dung nổi. Nhiều ruộng rau tưới phân tươi, giòi bọ nhung nhúc, có ruộng rau họ phun các loại thuốc BVTV không có trong danh mục, rồi dùng thuốc kích thích… cốt để cho rau trông đẹp mắt. Nhưng thực tế những luống rau ấy vô cùng độc hại, khi về nhà nấu thức ăn cho gia đình nghĩ lại mà rùng mình. Tôi thường xuyên ra chợ, nên hiểu thế nào là rau sạch. Trong một chuyến công tác lên Đà Lạt tôi thấy những trại rau SX theo công nghệ của Israel, tạo ra những sản phẩm an toàn. Trở về Yên Bái, tôi quyết định tìm đất mở một trại rau trồng theo phương pháp thủy canh cung cấp ra thị trường…

Trại rau của chị Phạm Thúy Hảo đặt tại thôn Bảo Thịnh, xã Minh Bảo, TP.Yên Bái, rộng hơn 2.000m2 được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn của Israel, do Cty TNHH Đà Lạt Green chuyển giao. Trại được xây dựng từ tháng 6/2017, nhà quây bóng kính, có lưới điều chỉnh ánh sáng, hệ thống cấp nước với đầy đủ các khoáng chất được bơm lên các máng dẫn cung cấp cho các khay trồng rau.

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái - ảnh 2

Kiểm tra sự sinh trưởng của rau. Ảnh: Thái Vũ

Do trồng trong nhà kính, được điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng không một hạt bụi hay giọt mưa nào có thể lọt vào, nên không một loài côn trùng nào có thể xâm nhập mang các mầm bệnh tới. Các loại rau trồng không cần phun bất cứ loại thuốc BVTV nào mà vẫn xanh tốt, lá óng mượt đẹp như tranh vẽ. Nhiều khách hàng tới đây nhìn những luống rau xà lách xoăn ngỡ như làm bằng nhựa, dùng tay kiểm tra xem mắt mình có nhìn nhầm không?

Trại rau thủy canh của chị Phạm Thúy Hảo trồng đủ các loại: Xà lách xoăn xanh, xà lách xoăn tím, xà lách mỡ, xà lách ro men; rau có: muống, cải ngọt, cải chíp, cải bó xôi, su hào, mồng tơi; rau củ quả có: cà chua, dưa leo, cà tím… Trừ rau muống thì toàn bộ hạt giống rau khác đều nhập khẩu từ Hà Lan và Nhật hoặc từ Thái Lan về.

Sản phẩm của trại rau thủy canh được bán trong các cửa hàng rau sạch của TP.Yên Bái: Nam Cường, Dũng Linh, Km4, cửa hàng lẩu nướng Hàn Quốc… và siêu thị Bic GREEN Hà Nội. Ngoài ra, trại còn cung cấp rau cho các trường học, nhà trẻ, bệnh viện…

Lượng rau trại cung cấp mỗi ngày từ 100-150 kg, giá bình quân 50.000đ/kg. Theo chủ trại Phạm Thúy Hảo: Với lượng rau như hiện nay thì tạm đủ, nhưng theo chúng tôi dự báo nhu cầu rau sạch mỗi ngày một tăng cao, nên chúng tôi đang mở rộng trại lên 2.500m2, trồng đủ các loại rau để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là những loại rau trái vụ, khi ngoài chợ không còn bán nữa thì trại chúng tôi có. Ví như rau muống, rau mồng tơi, cà tím… đã cuối tháng 12 mà chúng tôi vẫn có bán. Hoặc là những giống rau lạ mắt như su hào tím, cà chua đen chúng tôi sẽ cung cấp trong ít ngày nữa…

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái - ảnh 3

Cà chua hồng. Ảnh: Thai Vũ

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái - ảnh 4

Chị Phạm Thúy Hảo trao đổi với cán bộ kỹ thuật về sự sinh trưởng của rau. Ảnh: Thái Vũ

Theo Thái Sinh - Thái Vũ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thủy canh, trồng rau thủy canh, nông nghiệp thông minh

TIN KHÁC

Khởi nghiệp với robot gieo hạt xuất khẩu đi 14 nước TRỒNG TRỌT

Khởi nghiệp với robot gieo hạt xuất khẩu đi 14 nước

Nông dân Phạm Văn Hát được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được xuất khẩu đi 14 nước trên thế giới...

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Trên sườn dốc tọa lạc mặt đường phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðà Lạt có Trang trại Langbiang Farm hàng ngày tươi xanh những luống rau khí canh, khách địa phương và khách du lịch tự quảng bá với nhau tìm đến tham quan, khám phá nhiều điều thú vị bất ngờ.

Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng, mỗi tháng anh Trương Bình Sơn, ngụ ở đường Lê Thị Hồng (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) thu hoạch cả trăm kg rau sạch các loại.

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Các doanh nghiệp Israel phát triển công nghệ tưới tiêu thông minh cho nông dân với sự hỗ trợ của chính phủ.

Với một chiếc điện thoại di động kết nối Internet, bất kỳ ai cũng có thể tạo dựng và chăm sóc hệ thống trồng rau sạch ngay tại nhà hoặc quản lý nông sản cho năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

Xem tiếp