14/04/2018 05:31

Đà Nẵng: Hiệu quả từ mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng. Những năm qua, mô hình này đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) có việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Đà Nẵng: Hiệu quả từ mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp - ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, Hòa Vang (Đà Nẵng) với mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao

Hơn hai năm nay, người dân ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang không ai không biết đến mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn Viet Gap của ông Nguyễn Mạnh Thắng, thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong sản xuất rau sạch, hàng năm mô hình của ông Thắng còn cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn rau các loại, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Theo đó, cuối năm 2016, được TP. Đà Nẵng hỗ trợ 50% vốn đề xây dựng hai mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau đầu tiên ở thành phố, ông Nguyễn Mạnh Thắng đã quyết định đầu tư hơn 2 tỷ đồng, chặt phá 1 héc ta cây keo, san ủi mặt bằng, lắp đặt lồng kính, thiết bị phun sương và mua sắm các thiết bị cần thiết để trồng rau sạch theo mô hình công nghệ cao.

Ứng dụng mô hình trồng rau theo chuỗi rau sạch mới nhất của nông nghiệp nhằm vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa đưa ra thị trường những sản phẩm rau sạch an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu của người dân đô thị, ông Thắng cho biết “Với diện tích khoảng 20.000 m2, chủ yếu trồng các loại rau như: Cải cay, cải ngọt, rau muống, xà lách, khổ qua, dưa leo, bầu, ớt Nhật, ớt Đà Lạt... Bên cạnh việc đảm bảo các tiêu chuẩn về ứng dụng công nghệ, trồng rau trong nhà kính phải đảm bảo điều kiện về độ ẩm, ánh sáng, cũng như hệ thống tưới nước tự động nhằm giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo tiêu chuẩn”.

Được biết, với 20.000 m2, hiện mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn Viet Gap của ông Thắng mỗi năm cung ứng cho thị trường Đà Nẵng hơn 500 tấn rau các loại. Ông Thắng tính toán, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, ông còn lãi khoảng hơn 300 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao, ông Thắng đứng ra thành lập Hợp tác xã rau, hoa, củ quả Hòa Vang nhằm mở rộng mô hình sản xuất, tạo thêm việc làm cho người dân. Hiện nhiều lao động tại địa phương đã có công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình 5,2 triệu đồng/người/tháng từ mô hình Hợp tác xã rau, hoa, củ quả Hòa Vang mà ông Thắng lập ra.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cho biết, huyện Hòa Vang là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất thành phố với diện tích 65 hécta. Những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang có những bước phát triển vượt bậc. Năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi được nâng lên rõ rệt, được tiêu thụ ổn định và có chỗ đứng trên thị trường. Hiện, trên địa bàn huyện Hòa Vang đã hình thành hơn 20 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, trong đó mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn Viet Gap của ông Nguyễn Mạnh Thắng ở Hòa Ninh là một ví dụ tiêu biểu.

Ông Hành cũng cho biết, với việc triển khai thực hiện nông nghiệp theo hướng là nông nghiệp công nghệ cao phục vụ cho đô thị Đà Nẵng, thời gian tới, huyện Hòa Vang sẽ xây dựng các cơ sở dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, sẽ tập trung đẩy mạnh, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng về đầu tư trên địa bàn huyện để phát triển những vùng chuyên sâu...

Ứng dụng công nghệ cao để tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, TP. Đà Nẵng là một trong những địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo nguồn lực giúp nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Về sản xuất cây lúa, thành phố đã hỗ trợ cơ giới hóa 50% giá trị thiết bị, hệ thống tưới tiết kiệm, phun sương cũng được hỗ trợ một nửa chi phí lắp đặt. Hàng năm, ngành nông nghiệp thành phố đầu tư khoảng 300 đến 500 triệu đồng, giúp nông dân tiếp cận kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

UBND TP. Đà Nẵng cũng đã phê duyệt quy hoạch 7 vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tập trung vào sản xuất rau an toàn, chăn nuôi gia súc gia cầm, sản xuất nấm thương phẩm và dược liệu. Đặc biệt, với việc triển khai Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, TP. Đà Nẵng đã đầu tư trên 30 tỷ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra những bước phát triển tích cực về kinh tế - xã hội trên địa bàn của huyện Hòa Vang. Một số dự án ứng dụng công nghệ cao, một số quy hoạch bước đầu đã cho thấy hiệu quả vượt trội.

Theo Bùi Minh/Dân sinh

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, nông nghiệp thông minh

TIN KHÁC

Vải, nhãn được mùa và nỗi lo áp lực tiêu thụ TIN TỨC

Vải, nhãn được mùa và nỗi lo áp lực tiêu thụ

Theo đánh giá, năm nay, vải nhãn được mùa. Điều này có thể gia tăng áp lực lên thị trường tiêu thụ...

Từ nghiên cứu của các nhà khoa học về cá hô thịt , hiện người dân tỉnh An Giang đã nuôi được loài cá quý hiếm này, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.

Thời tiết năm nay thuận lợi cho cây vải ra hoa, tạo quả và dự báo, vải thiều Hải Dương sẽ cho năng suất cao. Trước tình hình đó, Sở Công Thương Hải Dương đã chủ động các biện pháp xúc tiến tìm đầu ra cho qua vải niên vụ 2018.

Thực trạng đốt rơm rạ đang diễn ra rải rác trên nhiều vùng trong cả nước. Nhiều bà con đã hỏi về lợi, hại ra sao.

Ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu ổi đặc sản từ năm 2005.

Những ngày này, ngư dân ở các làng biển Ninh Thuận đang khẩn trương thu hoạch rong sụn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, rong sụn đạt năng suất và giá bán cao nên người trồng rong rất phấn khởi.

Trong khi nhiều miền quê đốt rơm rạ, người dân xã Bình Trị (Quảng Nam) đi thu mua về làm nấm, mỗi tháng một hộ thu lãi 15 triệu đồng.

Tây Ninh hiện có gần 14.000 ha sắn vụ Đông Xuân 2017-2018 bị nhiễm bệnh khảm lá, chiếm gần 55% diện tích sắn được trồng trên toàn tỉnh.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, cần có những điều chỉnh để đảm bảo tăng trưởng cũng như tận dụng tốt cơ hội mà các hiệp định thương mại mang lại, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Đời sống của hơn 1.000 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê khu vực cao nguyên Boloven, thuộc ba huyện nghèo ở ba tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Secong và Salavan, đã thay đổi hoàn toàn khi cùng tham gia mô hình càphê tự quản tại hợp tác xã này.

Xem tiếp