12/08/2017 08:30

Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua

Đợt mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa tại thôn Trường Định, TP.Đà Nẵng bị úng rễ, gần trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người cố gắng thu hoạch, bán với giá rẻ nhưng cũng không ai mua.

Chỉ nửa tháng trước, cả cánh đồng dưa bạt ngàn, xanh mơn mởn nay bỗng vàng úa dần, gốc cây bị úng rễ, quả đang "phổng phao" bỗng thối rữa vứt đầy 2 bên đường. Gần trăm hộ dân trồng dưa tại thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng nay lâm cảnh nợ nần, hàng chục héc ta coi như mất trắng.

Tìm về thôn Trường Định, các hộ trồng loại quả này dựng lán bạt 2 bên đường, cạnh những ruộng dưa đang nằm "hấp hối". Cô Trần Thị Nở (57 tuổi), một người trồng dưa hấu ở đây thở dài cho biết: “Mưa dầm từ đợt ảnh hưởng Bão số 4 nên ruộng dưa thối hết cả. Cây dưa hấu chỉ cần mưa vài hôm thôi đã úng rễ rồi, chứ huống gì mưa dầm thế này. Như mấy sào dưa nhà tôi chỉ thu lại được có ngần này chứ mấy”, cô Nở nói, tay chỉ tay vào đống dưa đang được bày bán bên vệ đường.

Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua - ảnh 1

Người dân lâm cảnh tay trắng vì dưa hấu ngập úng.

Theo chân ông Nguyễn Công Sơn ra giữa ruộng dưa, ông cho chúng tôi biết, bình thường mỗi sào dưa cũng cho lợi nhuận từ 5 - 10 triệu đồng, trừ chi phí thì mỗi năm nhà ông cũng được 15 - 20 triệu. “Cả nhà cũng chỉ trông chờ vào mấy sào dưa, chưa bao giờ người dân thôn Trường Định lại trắng tay vì dưa thối rễ như năm nay. Nhà tôi cố ra ruộng chăm bón vớt vát tí vốn liếng, nhưng đưa ra bán giá rẻ mà cũng chẳng mấy ai mua”, ông Sơn buồn rầu nói.

Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua - ảnh 2

Cây dưa hấu bị ngập nước, úng rễ...

Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua - ảnh 3

...vứt đống 2 bên vệ đường.

Được biết, thôn Trường Định có tổng cộng 24ha đất trồng dưa hấu, ước tính thiệt hại khoảng 18ha, số còn lại cũng chỉ thu hoạch theo kiểu vớt vát, bán với giá 3.000 – 4.000 đồng/kg nhưng vẫn rất ít người mua.

Đà Nẵng: Trắng tay vì dưa hấu úng rễ, bán không ai mua - ảnh 4

Người dân dựng bạt ven đường bán dưa, nhưng không ai mua.

Ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch hội Nông dân xã Hòa Liên cho biết: “Vì những năm gần đây dưa được mùa nên năm nay người dân mở rộng diện tích, không ngờ gặp cơn mưa kéo dài, kênh mương thoát nước quá tải dẫn đến tình trạng ngập úng. Chúng tôi đã về tận ruộng dưa nắm sự việc, trình báo lên cấp trên để tìm hướng cứu số cây dưa còn sót lại".

Theo Nguyễn Huy/nguoiduatin.vn

Tags: dưa hấu, nông dân, Đà Nẵng, trắng tay, ngập úng

TIN KHÁC

Thị trường cá tra chững lại nhưng triển vọng vẫn tốt TIN TỨC

Thị trường cá tra chững lại nhưng triển vọng vẫn tốt

Tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn bình thường sau 1 tuần quyết định kiểm tra sản phẩm cá tra nhập khẩu từ Việt Nam của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm đạt gần 283 triệu USD, tăng tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

NDĐT – Ngày 8 và 9-8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, năm 2017, khu vực II. Tham dự có 16 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu và bức xúc trước những nguy hại phát sinh từ “rau bẩn”, đã hối thúc thanh niên Nguyễn Đình Thiệp dấn thân khởi nghiệp bằng nghề trồng rau VietGAP.

Vài năm lại đây, nông dân xã Diễn Thịnh và một số xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An) chủ yếu lựa chọn trồng giống ngô NK 7238 bởi hiệu quả kinh tế cao hơn những giống khác.

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó phân bón vô cơ chiếm tới 90% nhu cầu, phân bón hữu cơ và các loại phân bón khác chiếm phần còn lại.

Sáng 10/8, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo đánh giá mô hình hợp tác công tư; đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đồng Tháp đang trên đà phát triển nền nông nghiệp, nhưng cần phải làm gì để trở nên chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp có vai trò như thế nào giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhảy vọt? NNVN có cuộc trao đổi với GS.TS Võ Tòng Xuân xoay quanh vấn đề này.

Xem tiếp