22/05/2017 10:57

Đặc điểm sinh thái của gỗ gáo

Cây gáo, tên khoa học là Anthocephalus chinensis (Lam) A. Rich.ex Walp. Thuộc họ Rubiaceace. Cây Gáo là cây mọc nhanh kỳ lạ, nếu thâm canh cao, chỉ sau 5-8 năm là có gỗ lớn.

Tại hội nghị Lâm nghiệp thế giới lần thứ 7, các nhà khoa học lâm nghiệp đã đánh giá cây Gáo là cây “kỳ tích”, là một trong những cây gỗ tốt có tiềm lực cực lớn để gây rừng nhân tạo mọc nhanh.

Đặc điểm sinh thái của gỗ gáo - ảnh 1

1. Đặc trưng hình thái và phân bố

Cây gáo là cây thường xanh hoặc nửa rụng lá, thân cao tới 35m, đường kính ngang ngực tới trên 100cm. Thân tròn, thẳng đứng, vỏ cây khi còn non có màu nâu tro, tròn nhẵn, khi trưởng thành có màu nâu, có sọc thẳng đứng. Cành nhánh dài và phẳng, ngọn hơi rủ, tán hình dù. Thân cây con màu xanh, hình 4 cạnh, thân chính và cành có lõi xốp. Lá mọc đối, hình bầu dục, dài 20-25cm, rộng 12-17cm, chiều dài lá có thể tới 40-70cm, mặt dưới có lông mượt. Hoa mọc ở ngọn, màu vàng trắng, hoa trụ vươn dài. Quả chín màu vàng hung, quả sóc 4 ngăn, hạt nhỏ có cạnh.

Phân bố ở các nước Việt Nam, Trung Quốc, ấn Độ, Thái lan… phân bố tự nhiên ở vùng 210 30’ vĩ bắc, 990-108o kinh đông. ở Việt Nam, Trung Quốc thường gặp ở độ cao 450-650m, rất hiếm thấy ở độ cao 850-1000m, thông thường phân bố ở vùng đất ẩm ướt các thung lũng.

2. Đặc tính sinh học

Cây gáo là cây rừng mưa, nửa rụng lá của vùng nhiệt đới, nam á nhiệt đới, tập trung phân bố ở vùng có nhiệt độ không khí bình quân năm 20-24oc, nhiệt độ tối cao cực trị 40oc, tối thấp cực trị 4oc, lượng mưa bình quân năm 1200 -2000mm, không có sương muối. ở vùng nam á nhiệt đới có nhiệt độ bình quân năm trên 19,5oc, nhiệt độ tối thấp cực trị 0oc, cũng có phân bố chút ít. Cây gáo dễ bị sương muối gây hại, khi nhiệt độ thấp xuống -2oc, có 4-5 ngày sương giá, sẽ bị rét hại.

Gáo ưa khí hậu ấm áp, đủ ánh sáng. Nếu đủ nhiệt lượng, độ ẩm cao, lượng mưa dồi dào, đất phì nhiêu. Gáo ưa sống ở nơi đất ẩm thấp gần nước, ven sông suối. Trên đất đồi tơi xốp, tầng đất sâu, đất tốt, cây sinh trưởng rất tốt.

Gáo sinh trưởng nhanh, sau 10 năm đã thành cây gỗ lớn. Theo Viện khoa học Lâm nghiệp Quảng Tây, Gáo 30 tuổi có đường kính ngang ngực 46,3cm, cao 22,7m, trong 1-5 năm đầu, cây vươn cao nhanh, lượng tăng trưởng bình quân năm tới 3-3,5m, trong 3-10 năm là thời kỳ cao điểm. Chứng tỏ cây Gáo mọc nhanh, sinh trưởng ở giai đoạn sau vẫn mạnh, ra hoa vào tháng 8, quả chín vào tháng 11-12.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây gỗ gáo

Theo Mard.gov.vn

Tags: cây gỗ gáo, đặc điểm sinh thái của gỗ gáo, trồng gỗ gáo

TIN KHÁC

Chuẩn bị cây giống trồng trôm CÂY LẤY GỖ

Chuẩn bị cây giống trồng trôm

Hạt đem ngâm nước ấm hai sôi, ba lạnh trong 12 giờ, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh 12 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bao tải ủ.

Cây Sưa đỏ muốn rút ngắn chu kỳ kinh doanh mà cây đạt được gỗ thương phẩm thì phải thường xuyên chăm sóc.

Đặc biệt nhựa có dạng keo, dễ tan trong nước, chứa nhiều chất bổ dưỡng dùng để chế các loại nước giải khát, giải nhiệt cao cấp nên có giá bán rất đắt

Thời vụ gieo chính là vụ thu, gieo sớm, thu hái hạt gieo ngay để kịp trồng vào vụ xuân.

Hướng dẫn kỹ thuật ủ quế, thực hiện bởi chuyên gia Bộ Nông Nghiệp

Keo lai (Acacia hybrid) là giống lai tự nhiên giữa keo tai tượng (Acacia mangium) và keo lá tràm (Acacia auriculiformis).

Keo lá tràm hay tràm bông vàng có danh pháp khoa học là Acacia auriculiformis là một loài cây thuộc chi Acacia. Loài này trong tiếng Việt còn có tên gọi khác là keo lưỡi liềm, tên này được sử dụng nhiều khi loài này mới nhập nội vào Việt Nam (thập kỷ 1960-1970), sau này người ta sử dụng rộng rãi tên gọi keo lá tràm. Keo lá tràm hiện được trồng rộng rãi tại nhiều vùng trên cả nước

Dầu rái có tên khác là dầu con rái, dầu nước, dầu sơn. Tên khoa học Dipterocarrpus alatus Roxb. ex G.Don, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae). Dầu rái là cây gỗ lớn, cao 40 - 45 m, thân thẳng tròn đầy, phân cành cao, vỏ lúc còn non dày, khi cây lớn vỏ mỏng màu xám vàng.

Sao đen có tên khoa học Hopea Odorata Roxb, họ sao dầu (Dipterocarpaceae) là cây gỗ lớn cao 30 - 40 m , thân hình trụ thẳng, tán nhỏ, vỏ màu nâu đen, cành non và cuống lá phủ lông, hoa mọc thành chùm, quả có 2 cánh dài lúc còn non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu.

Xem tiếp