11/01/2018 08:43

Đặc sản khô cá tất bật vào mùa tết

Thời điểm này, làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang hối hả SX để cung cấp cho thị trường tết.

Làng đã thành lập “Phú Nông hội quán” để các hội viên liên kết SX. Bình quân mỗi ngày, một cơ sở tiêu thụ trên dưới 250kg cá khô các loại, tăng gấp 2 lần so cùng kỳ năm 2017.

Đặc sản khô cá tất bật vào mùa tết - ảnh 1

Chế biến cá lóc khô

Bà Hồ Thị Kim Hằng, chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Kim Hằng cho biết: “Để có miếng khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn như làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và phơi nắng. Trong đó, ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng… Đặc biệt, trong quá trình chế biến sản phẩm cá khô, cơ sở chúng tôi rất chú trọng tới chất lượng và an toàn thực phẩm”.

Còn chị Nguyễn Ngọc Xê, chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Ngọc Xê tại huyện Tam Nông cho biết: Hai năm nay, chị mở thêm 2 điểm bán khô cá lóc trên địa bàn xã. Hầu hết sản phẩm đều được làm thủ công nên rất hút hàng…

Còn ông Bình, chủ cơ sở SX chia sẻ, năm nay giá cá lóc nguyên liệu dao động mức 30.000 - 35.000 đồng/kg không tăng so cùng kỳ năm trước, nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Với 4kg cá lóc tươi sẽ làm ra 1kg cá lóc khô và phải phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán. 1kg khô cá lóc dao động từ 120.000 - 150.000 đồng. “Dịp tết này, cơ sở của tôi sẽ sản xuất và bán khoảng 10 tấn khô cá lóc, khô cá sặc rằn các loại”, ông Bình bộc bạch.

Xã Phú Thọ hiện có 15 cơ sở chế biến và trên 30 điểm bán cá khô các loại. Mỗi cơ sở chế biến thu hút từ 10 - 15 lao động làm việc ngày đêm. Trung bình, mỗi cơ sở làm ra hằng ngày trên 250kg khô cá lóc, cá sặc rằn thành phẩm.

TP Cần Thơ có làng bán cá khô trên QL 91B, thuộc quận Bình Thủy. Trong những ngày cận tết, lượng cá khô bán cho khách đi đường tăng gấp 4 - 6 lần so với ngày thường. Hai bên đường là những liếp phơi cá khô bắt mắt du khách.

Bà Trần Kim Lệ, người bán cá khô trên QL 91B cho biết, giữa tháng 10 âm lịch là thời điểm nhộn nhịp nhất của nghề làm khô cá. Trước đây vài năm, chỉ có một vài hộ làm khô cá lóc bán lẻ ven QL 91B, nay có hơn 50 hộ tự làm khô bán cho khách đi đường. Bình quân một tuần bà bán cho khách khoảng 100kg khô cá lóc, 40 khô sặc rằn.

Đặc sản khô cá tất bật vào mùa tết - ảnh 2

Làm khô cá lóc phục vụ thị trường tết

“Cứ 2,5kg cá sặc tươi cho ra 1kg khô, bán với giá 160.000 - 180.000 đ/kg, những ngày sát tết giá có thể tăng lên 200.000 đ/kg. Còn đối với cá lóc thường thì 4kg cá lóc tươi được 1kg cá lóc khô và phải phơi trong 4 nắng mới xuất bán được, giá năm nay dao động từ 220.000 - 250.000 đồng/kg”, bà Lệ nói.

Xem thêm: Thịt lợn sẽ tăng giá trong dịp Tết

Theo Trọng Trung - Hoàng Vũ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: đặc sản cá khô, tam nông phú thọ, cá khô vào vụ tết, chế biến cá lóc

TIN KHÁC

Vĩnh Phúc sẽ trở thành trung tâm sản xuất rau an toàn của cả nước TIN TỨC

Vĩnh Phúc sẽ trở thành trung tâm sản xuất rau an toàn của cả nước

RAT của Vĩnh Phúc được tiêu thụ theo 5 kênh với giá cao hơn rau bình thường từ 35-70%: Người sản xuất trực tiếp bán cho người tiêu dùng; các hộ sản xuất tham gia vào tổ hợp tác, HTX và được tổ hợp tác, HTX bao tiêu một phần thông qua các cửa hàng bán lẻ...

3 hộ nông dân trồng khoai lang ở Vĩnh Long đang điêu đứng vì khoai lang bị kẻ gian phun thuốc diệt khiến dây khoai chết sạch.

Mỗi năm gia đình ông Ngô Tùng Tân ở tổ dân phố Đá Bạc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xuất bán ra thị trường từ 12 – 14 tấn cá mú nghệ thương phẩm cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào dịp Tết Nguyên đán những trái cây lạ, tạo hình đẹp mắt luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt, để mâm ngũ quả thêm phần đặc sắc.

Vùng trồng khóm (dứa) Đồng Dinh rộng gần 500ha trải dài qua 3 xã Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Khóm ở đây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Vùng khóm này mỗi ngày thu hoạch hàng chục tấn, tiêu thụ trên thị trường trong Nam ngoài Bắc.

Để chuẩn bị rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này bà con nông dân huyện Thường Tín đang tập trung chăm sóc để rau màu phát triển đúng thời vụ.

Muốn đạt mục tiêu xuất khẩu tôm được 8 – 10 tỷ USD, theo Viện trưởng Viện thủy sản 3 Nguyễn Hữu Ninh, Nhà nước phải có chính sách đầu tư cho ngành tôm.

Được sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của huyện ủy, cùng với sự giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, UBND huyện Đông Hải đã có những bước tiến vượt bậc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2017 tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng.

Ngồi ngắm vườn cam rộng mênh mông trước nhà, anh Long cho hay vài ngày nữa toàn vườn sẽ cho thu khoảng 100 tấn. Với mức giá hiện tại, sau khi trừ hết chi phí, anh dự kiến đút túi khoảng 1,7 tỷ đồng.

Xem tiếp