11/07/2017 09:26

Đại gia chuỗi cá tra biến mất: Các hộ dân kiến nghị giải quyết nhanh

Tập thể các hộ dân nuôi cá tra chuỗi liên kết dọc Tafishco vừa có đơn kiến nghị giải quyết nhanh, gửi UBND tỉnh An Giang, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng liên quan.

Đại gia chuỗi cá tra biến mất: Các hộ dân kiến nghị giải quyết nhanh - ảnh 1

Các hộ dân nuôi cá gặp phóng viên báo chí (phải)

Theo đơn, phương án xử lý nợ được UBND tỉnh thông qua và gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến nay đã hơn 3 tháng, còn kể từ ngày lãnh đạo Tafishco biến mất đã hơn 7 tháng, vụ việc không được giải quyết khiến “tình cảnh của nông dân chúng tôi hết sức khó khăn, không thể tiếp tục tái sản xuất”.

Như báo NNVN thông tin, cuối năm 2016, lãnh đạo Tafishco (Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An) biến mất, để lại nợ lớn cho 10 hộ dân tham gia “dự án thí điểm chuỗi liên kết dọc cá tra Tafishco”. Phương án xử lý nợ được UBND tỉnh An Giang kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 31/3/2017, “khoản nợ vay ngân hàng của các hộ nông dân này chuyển sang cho Tafishco nhận nợ và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng theo dự án chuỗi”. Bởi vì, chuỗi liên kết ra đời theo các quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người dân nuôi cá khi nhận thức ăn cho cá thì ký nợ vay với ngân hàng (doanh nghiệp cung cấp thức ăn do ngân hàng và Tafishco chỉ định), cá thu hoạch giao cho Tafishco để chế biến xuất khẩu, trừ nợ. Quá trình thực hiện, nông dân giao cá nhưng Tafishco chưa trả đủ tiền và cũng chưa trừ nợ ngân hàng, khi lãnh đạo Tafishco biến mất đã để nợ ngân hàng cho các hộ dân.

Theo công văn của UBND tỉnh An Giang, tính đến ngày 28/2/2017, các hộ dân nợ Agribank An Giang 78,430 triệu đồng. Trong đó, nợ gốc quá hạn là 37,7 tỷ đồng. Bên cạnh, Tafishco nợ tiền cá của các hộ dân 62,72 tỷ đồng. Khi chuyển nợ chuỗi liên kết sang cho Tafishco, UBND tỉnh An Giang kiến nghị ngân hàng “trả tài sản sản xuất cho các hộ nông dân” để bà con tiếp tục đầu tư sản xuất.

Đến nay, kiến nghị xử lý nợ của UBND tỉnh An Giang chưa được trả lời nên tài sản của các hộ dân vẫn bị giữ tại ngân hàng. “Thời gian chờ đợi đã quá lâu, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và tinh thần của nông dân chúng tôi”, đơn của các hộ dân viết. Nên các hộ dân kiến nghị “nhanh chóng thúc đẩy các vấn đề đã được thống nhất và thông báo cho chúng tôi được biết tiến trình và kết quả xử lý để chúng tôi được an tâm”.

Quan điểm của UBND tỉnh An Giang, theo Phó Chủ tịch Lê Văn Nưng, “mô hình chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp là mô hình hay”, cần khuyến khích. Việc xử lý nợ ở Tafishco còn có mục đích giúp các hộ nuôi cá giỏi, được trở lại nuôi cá. Bởi vậy, UBND tỉnh đề nghị “bộ ngành trung ương nghiên cứu, xây dựng quy trình cho vay, trả nợ để thực hiện mô hình chuỗi liên kết có hiệu quả, giúp người nông dân an tâm sản xuất, góp phần giải quyết bài toán trúng mùa-mất giá, được giá-mất mùa”.

>> Mời bạn đọc xem thêm các tin bài khác tại đây

Theo Thanh Hải/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi cá tra, nuôi thủy sản, đại gia chuỗi cá tra biến mất, người dân kiến nghị giải quyết

TIN KHÁC

Chè Bản Ven từng bước khẳng định thương hiệu KHUYẾN NÔNG

Chè Bản Ven từng bước khẳng định thương hiệu

Xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) được mệnh danh là vựa chè với khoảng 300ha, chiếm 60% tổng diện tích chè toàn huyện.

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, mưa lớn kéo dài làm sạt lở nhiều tuyến đường.

Chịu khó tìm tòi, ham học hỏi, anh Trương Đình Tùng (SN 1992) ở thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã nuôi trai trong môi trường nước ngọt thành công, mở ra triển vọng về nghề mới cho người dân nơi đây.

Phát triển cây trồng nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành xu thế tất yếu của nền nông nghiệp nước ta, nhờ đó đã tạo ra được sản phẩm vượt trội, chất lượng ngang tầm quốc tế với giá cạnh tranh. NNVN khởi đăng loạt bài viết về những mô hình hiệu quả.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, sâu cuốn lá non lứa 5 gây hại trên lúa HT giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái, dự kiến trưởng thành lứa 4 ra rộ từ ngày 10/7, sâu non lứa 5 tuổi 1 - 3 sẽ gây hại từ 12 - 20/7 trên lúa HT giai đoạn đẻ nhánh.

Ông Tạ Văn Thiền (sinh năm 1957 ở Tây Ninh) khẳng định, nhờ nuôi bò cái vàng sinh sản, gia đình ông có cuộc sống ổn định, mua được đất, cất được nhà.

Nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng khi ngành thủy sản ngày càng phát triển. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngành này hết sức cần thiết.

Một ngày hè nắng vàng như rót mật trên những chùm nhãn chín đầu mùa, tôi tìm về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), để được say trong vị ngọt thơm của nhãn lồng quê hương và được thăm vườn nhãn của một lão nông đã ngoài lục tuần – người hơn 20 năm qua miệt mài sưu tầm, lưu giữ các giống nhãn quý của Hưng Yên.

Chính quyền Đà Lạt đang chỉ đạo các phòng, ban chức năng tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chí thành phố nông nghiệp công nghệ cao.

6 tháng đầu năm 2017, số lượng các lô hàng thủy sản XK bị cảnh báo về dư lượng hóa chất, kháng sinh có chiều hướng giảm tại một số thị trường. Tuy nhiên...

Xem tiếp