13/02/2018 08:58

Đắk Lắk: Bước tiến mới trong công tác thụ tinh nhân tạo cho bò

Nhằm tạo bước đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp địa phương trong quá trình hội nhập, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong chăn nuôi bò là một trong những giải pháp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.

Đắk Lắk: Bước tiến mới trong công tác thụ tinh nhân tạo cho bò - ảnh 1

Bê lai BBB của gia đình bà H’Mắt Niê tại buôn Ea Bông - xã Cư ÊBur - TP Buôn Ma Thuột

Tín hiệu vui từ công tác thử nghiệm giống bò BBB

Con giống được coi là vị trí then chốt cho cả quá trình phát triển chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thụ tinh nhân tạo cho bò cái sinh sản nhằm nâng cao chất lượng con giống. Để có những khuyến cáo cho bà con chăn nuôi khi ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào tình hình sản xuất thực tế ở địa phương, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông đã đưa vào thử nghiệm 60 cọng tinh bò thịt chất lượng cao BBB tại huyện Ea Kar và Tp Buôn Ma Thuột.

Qua 2 năm triển khai, việc thử nghiệm đã có những đánh giá nhất định: Tỷ lệ bò cái được phối đã mang thai đạt 70%, bê lai sơ sinh đạt trọng lượng 33-35 kg/con cao hơn hẳn các giống bò thịt khác, bê lai sinh ra khỏe mạnh, tạp ăn, nhanh lớn, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương. Từ kết quả bước đầu, nhận thấy đây là giống bò thịt có chất lượng tốt có thể áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sử dụng tinh bò BBB để lai tạo giống thì bà con cần phải lựa chọn những con bò cái nền có tầm vóc và khả năng sinh lý sinh sản tốt, chăm sóc nuôi dưỡng theo đúng yêu cầu kỹ thuật mới tạo ra đàn bê lai có chất lượng cao. Đây có thể xem là bước tiến nhằm nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển đàn bò có giá trị kinh tế cao của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới.

Ngoài ra, năm 2017, chương trình thụ tinh nhân tạo cho bò đã đạt được những kết quả tốt: có 5.672 con bò cái được thụ tinh nhân tạo với các giống bò thịt chất lượng cao (Droughmaster, Red angus, Brahman, BBB), 4.884 con bò cái mang thai đạt tỷ lệ thụ thai 83,17%, bê lai sinh ra có ngoại hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao.

Là địa phương đi dầu trong công tác thụ tinh nhân tạo cho bò, ông Nguyễn Văn Kiên (Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ea Kar) chia sẻ: “Trên địa bàn huyện Ea Kar đã hình thành nhiều câu lạc bộ vỗ béo bò thịt nhưng hiện nay đang có xu hướng phát triển một số điểm vỗ béo bò siêu thịt chất lượng cao. Đây là chương trình rất nổi bật nhưng công tác đào tạo tập huấn, thông tin tuyên truyền chưa cao, trong thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh công tác thụ tinh nhân tạo cho bò ưu tiên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuyên truyền và khuyến cáo cho bà con về phương pháp thụ tinh nhân tạo với các giống bò siêu thịt có chất lượng cao”.

Nhiều khó khăn thách thức

Bên cạnh những thành tích đạt được, chương trình vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Đa số bà con nông dân chăn nuôi dựa theo kinh nghiệm là chính, ngại thay đổi tập quán chăn nuôi nên gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; Số lượng đàn bò tăng về số lượng và chất lượng nhưng lại phân bố không đồng đều giữa các vùng (vùng có điều kiện giao thông thuận lợi so với vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số), số lượng bò cái nền đủ tiêu chuẩn dùng để lai tạo với các giống bò chất lượng cao (BBB…) chưa nhiều, sự chênh lệch về trình độ dân trí,.…

Do vậy, công tác tuyên truyền vận động bà con tham gia chương trình để làm thay đổi suy nghĩ, tập quán chăn nuôi bò từ việc sử dụng những bò đực giống chất lượng thấp chuyển sang phương pháp thụ tinh nhân tạo, cải tạo chất lượng giống bò địa phương bằng những giống bò thịt có năng suất và chất lượng cao phải được thực hiện liên tục trong một thời gian dài. Để thực hiện điều đó, cần đào tạo đội ngũ dẫn tinh viên tận tâm với nghề, có kiến thức sâu rộng, hiểu được tập quán của người chăn nuôi, có đạo đức nghề nghiệp… Bên cạnh đó, sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, sự tham gia của các nhà khoa học, doanh nghiệp là điều cần thiết để giúp chương trình ngày càng phát triển sâu rộng hơn, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tạo thương hiệu giúp nghề chăn nuôi đại gia súc của tỉnh Đắk Lắk ngày càng phát triển ổn định theo hướng sản xuất hàng hóa.

Theo Cao Phúc/Mard.gov.vn

Tags: thụ tinh nhân tạo cho bò, nuôi bò

TIN KHÁC

Ngày nghỉ, Bộ trưởng trực tiếp lội ruộng kiểm tra lấy nước, chăm sóc mạ KHUYẾN NÔNG

Ngày nghỉ, Bộ trưởng trực tiếp lội ruộng kiểm tra lấy nước, chăm sóc mạ

Xác định vụ Đông Xuân đối với khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ là rất quan trọng nên dù là ngày nghỉ nhưng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường vẫn trực tiếp ra đồng, lội ruộng kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải cũng như việc làm đất, chăm sóc mạ nhằm đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ.

Các tỉnh miền núi phía bắc có mùa đông lạnh, mùa hè mát, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân làm giàu bền vững.

Năm 2008, anh Nguyễn Thế Thắng (xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gây “sốc” khi bỏ nghề giáo viên để nuôi… dế. Thế nhưng, sau 10 năm khởi nghiệp, người đàn ông này đã khiến mọi người phải “ngả mũ” thán phục với lựa chọn độc, lạ của mình.

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất, Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị để ghi nhận toàn diện về nỗ lực và sự hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2017 ghi nhận ngành chăn nuôi có nhiều biến động, nhất là về giá, thị trường tiêu thụ, cung cầu - đồng thời cũng ghi dấu những cột mốc hội nhập sâu vào thị trường thế giới, mở đầu thời kỳ hiện đại hóa và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Là đơn vị đầu ngành của cả nước về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, những năm qua, Viện Chăn nuôi đã đạt được nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành. trước thềm năm mới mậu tuất, cùng Đặc san Người Chăn nuôi trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Sơn (ảnh), Viện trưởng Viện Chăn nuôi.

Chiều 12/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công điện số 05/CĐ-TCTL-QLCT về việc rút ngắn thời gian lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018.

Để chuẩn bị đủ nguồn cung rau xanh phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018, ngay từ đầu vụ đông, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Minh đã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực mở rộng diện tích trồng rau theo các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo cung ứng nguồn rau sạch, rau an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Những ngày này, tại làng hoa Hiệp An, huyện Đức Trọng, vùng chuyên canh hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, không khí thu hoạch, đóng hàng hoa để kịp vận chuyển đến thị trường các tỉnh từ nam ra bắc đang rất nhộn nhịp. Trái với năm ngoái, vụ Tết năm nay hoa lay-ơn Hiệp An được mùa, được giá và niềm vui đang lan tỏa trên những cánh đồng hoa.

Nếu Hà Nội có những làng hoa ven hồ Tây như Nhật Tân, Quảng Bá, Nghi Tàm; Đà Lạt được mệnh danh là thành phố hoa… thì ở miền Tây, Làng hoa Sa Đéc được mệnh danh là thủ phủ hoa.

Xem tiếp