29/09/2017 10:22

Đắk Lắk: Nông dân phấn khởi vì sầu riêng được mùa, được giá

Tỉnh Đắk Lắk đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Theo các nông hộ, sầu riêng năm nay không chỉ được mùa mà giá còn tăng cao hơn từ 20 đến 30% so với niêm vụ năm 2016. Mặc dù cây sầu riêng chỉ trồng xen trong vườn cà phê nhưng nhiều nông dân thu về hàng tỷ đồng trong vụ sầu riêng này.

Đắk Lắk: Nông dân phấn khởi vì sầu riêng được mùa, được giá - ảnh 1

Nhiều nông dân ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk trúng lớn vì trồng sầu riêng.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, tại các vườn sầu riêng ở huyện Krông Pắk, nhiều hộ dân đang tất bật thu hoạch sầu riêng bán cho thương lái. Hiện tại, giá thu mua sầu riêng tại vườn giao động từ mức 50 đến 65 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay của loại cây trồng này.

Bà Nguyễn Thị Dính, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc phấn khởi: “Nhà tôi trồng được 84 cây sầu riêng trong vườn cà phê. Năm nay, vườn sầu riêng cho trái to, đều. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu được 25 tấn sầu riêng, bán cho thương lái được gần 1 tỷ đồng. Năm nay, thương lái vào tận vườn thu mua nên bà con cũng đỡ tốn công vận chuyển”.

Chị H’Hương Niê ở buôn Yung 2, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc cho biết: “Năm nay tuy thời tiết bất lợi, thời điểm sầu riêng ra hoa bị mưa kéo dài và sâu bệnh bùng phát mạnh, nhưng nhờ phòng trừ, chăm sóc tốt nên năng suất vườn cây vẫn ổn định. Với diện tích một héc ta, năm nay tôi ước tính sẽ thu được 21 tấn và với giá cao như hiện nay trên dưới 50.000 đồng/kg, gia đình tôi sẽ thu được cả tỷ đồng”.

Còn trên các tuyến đường dọc Quốc lộ 26, có hàng chục chiếc xe tải, xe máy kéo chở đầy ắp quả sầu riêng đưa về các điểm thu mua. Do nhu cầu sầu riêng xuất khẩu tăng cao nên thương lái từ các nơi đổ về thu mua sầu riêng, hiện tại các vựa sầu riêng tại xã Ea Yông, thị trấn Phước An, xã Ea Knuếc huyện Krông Pắk hoạt động nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Cả nông dân và thương lái đều vui mừng vì sầu riêng được giá nên việc mua, bán đều khá thuận lợi. Nhiều thương lái còn đến tận vườn thu mua sầu riêng với số lượng lớn để xuất khẩu đi nước ngoài nên nông dân không phải tốn thêm kinh phí vận chuyển. Vì vậy, vụ mùa này nông dân ở đây trúng đậm vì sầu riêng vừa được mùa, vừa được giá và đầu ra thuận lợi.

Chị Nguyễn Thị Hà, chủ vựa sầu riêng Bảo Ngọc, huyện Krông Pắk cho biết: “Quả sầu riêng năm nay đạt chỉ tiêu về độ béo, độ ngọt, ngon hơn. Mẫu trái đẹp. Sầu riêng ở đây rất ngon không kém hàng Thái, niên vụ này tôi dự tính thu mua khoảng 1.000 tấn để xuất khẩu”

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng với việc bón phân không đúng kỹ thuật mà vào cuối năm 2016, đầu năm 2017, nhiều diện tích cây sầu riêng của huyện bị nấm ký sinh gây thiệt hại trên 200 ha. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người dân đã kịp thời chăm sóc phòng, trị bệnh cho cây sầu riêng của người dân, nên năm nay, năng suất của loại cây trồng này vẫn ổn định.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 4.000 ha sầu riêng, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Pắk, Cư M’gar, Ea Kar. Sầu riêng Đắk Lắk được trồng chủ yếu được trồng xen canh trong vườn cà phê. Nhờ cây sầu riêng mà nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả./.

Theo Tin, ảnh: Bình Trung/dangcongsan.vn

Tags: sầu riêng, Đắk Lắk, nông nghiệp.

TIN KHÁC

Sâu bệnh gây hại lớn cho vụ lúa mùa CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sâu bệnh gây hại lớn cho vụ lúa mùa

Năm nay, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng, mưa nhiều so với mọi năm. Trong khi đó, nông dân ở một số địa phương chủ quan, lơ là phòng trừ sâu bệnh khiến năng suất lúa mùa ở miền Bắc giảm, thiệt hại lớn về kinh tế.

Việc xây dựng chợ đầu mối nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm là cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Vấn đề đặt ra, cần có cơ chế, chính sách để hỗ trợ mô hình này.

Anh Nguyễn Định (32 tuổi) ngụ tại đường Vòng Lâm Viên, phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) không chỉ trồng thành công dưa Pepino thương phẩm mà còn nghiên cứu, ươm thành công giống dưa này bằng phương pháp giâm cành vô tính.

9 tháng qua, Việt Nam chi 1,694 tỷ USD nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu, trong đó gần một nửa đến từ Trung Quốc...

Sau bão, trời chuyển nắng khá gắt, trên các cánh đồng muối ở các xã An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu bà con diêm dân lại bắt đầu ra đồng sản xuất trở lại. Tuy nhiên, họ khá lo lắng và trăn trở về sản lượng, giá cả bấp bênh và chi phí đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho cánh đồng muối còn khá lớn.

Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch về bản chất đều giống nhau là sản phẩm sạch, an toàn và truy nguyên được nguồn gốc nhưng khác nhau cơ bản về phương thức và điều kiện canh tác…

Nhờ việc ghép giống xoài đặc sản là xoài cát Hòa Lộc với giống xoài Úc, lão nông Phan Văn Anh đã thu được số tiền...

Trước tình trạng thiếu hụt cà chua, phải nhập từ tỉnh khác và từ Trung Quốc để cung ứng cho người dân, Nghệ An đã đặt hàng xây dựng mô hình sản xuất cà chua ghép trái vụ.

Ngày 28-9,tại Hà Nội, Chi bộ Đảng Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2017 - 2020). Đến dự Đại hội có ông Hoàng Quốc Lập, đại diện Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; ông Hoàng Đình Yên, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội.

Hồng không hạt Bắc Kạn đang vào mùa thu hoạch, sản lượng kém hơn mọi năm do mưa bão rụng nhiều.

Xem tiếp