12/10/2017 02:32

Đăk Lăk phấn đấu năm 2018 thành lập mới ít nhất 40 hợp tác xã

Đó là nội dung vừa được UBND tỉnh phê duyệt tại Kế hoạch số 7920/KH-UBND ngày 6/10/2017 về việc phát triển kinh tế tập thể tỉnh Đăk Lăk năm 2018.

Theo Kế hoạch, mục tiêu trong năm 2018 thành lập mới ít nhất 40 hợp tác xã (HTX) và 1 liên hiệp HTX; kinh tế tập thể thu hút khoảng 100.000 thành viên tham gia; trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho khoảng 80.000 lao động; 90% số hộ nông dân trên địa bàn nông thôn có tham gia kinh tế tập thể hoặc có sử dụng các dịch vụ của HTX, tổ hợp tác (THT); doanh thu bình quân hàng năm của HTX đạt khoảng 1.200 triệu đồng đối với HTX, THT đạt khoảng 120 triệu đồng đối với THT; thu nhập bình quân của thành viên HTX khoảng 29 triệu đồng/người/năm; thành viên THT khoảng 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ cán bộ quản lý HTX đạt trình độ sơ, trung cấp khoảng 70%; đạt trình độ cao đẳng, đại học khoảng 30%; phấn đấu đóng góp của kinh tế tập thể năm 2018 vào GDP của tỉnh bình quân từ 13% trở lên (kể cả đóng góp của kinh tế hộ thành viên); xây dựng ít nhất 6 mô hình HTX điển hình tiên tiến và cá nhân điển hình trong phạm vi huyện, thị xã, thành phố và ngành…

Theo Văn Thanh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hợp tác xã, phát triển kinh tế, đắc lắc

TIN KHÁC

Lớn mạnh vùng chè xuất khẩu Bảo Yên TIN TỨC

Lớn mạnh vùng chè xuất khẩu Bảo Yên

Những năm qua, do được đầu tư bài bản, đúng hướng, trên địa bàn huyện Bảo Yên của tỉnh Lào Cai đã dần hình thành vùng chè sạch có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, toàn huyện Bảo Yên hiện có 556ha chè, trong đó hơn 300ha là chè chất lượng cao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một cường quốc về nuôi biển, song hiện nay việc phát triển vẫn mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và tự phát là chính. Để tạo sức bật cho nghề này, cần nỗ lực hơn nữa trong việc tập trung ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống.

Qua 5 năm triển khai, với vai trò chủ đầu tư dự án, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã bước đầu triển khai thành công dự án Đầu tư, phát triển giống phục vụ trồng rừng tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ do Bộ NN-PTNT phê duyệt năm 2011.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thị sát tại huyện Gia Viễn, Ninh Bình sáng ngày 12/10, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường một lần nữa đề nghị tỉnh Ninh Bình bố trí lực lượng sẵn sàng mọi phương án cứu hộ, cứu nạn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; nhất là tại các khu vực trọng điểm bị ngập sâu và cách ly do mưa lũ.

Xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nằm bên tả ngạn dòng sông Gâm vốn được nhiều người biết đến là miền quê cằn cỗi đá ít đất nhiều, đời sống đồng bào còn nhiều gian khó.

Trong thời gian qua tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng nhiều người dân kéo đến Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hoàng Triều (CTyCPHT) làm chủ đầu tư để cản trở nhà máy hoạt động, vì cho rằng đã gây ô nhiễm môi trường.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” tại huyện Núi Thành và Thăng Bình.

Với mục đích ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho áp dụng đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo mới. Tuy nhiên, sau khoảng ba tháng thực hiện, đề án này đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bởi chưa thể kiểm soát hết được nguồn thịt heo đang tiêu thụ.

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi tôm tại Cà Mau phấn khởi bởi giá tôm tăng, thị trường xuất khẩu các mặt hàng tôm không ngừng được mở rộng, hứa hẹn đến cuối năm 2017 đạt 1,1 tỉ USD giá trị tôm xuất khẩu.

Mỗi ngày, nông trại BFarm (Lĩnh Nam, Hà Nội) cung cấp khoảng 200kg rau, củ, quả tươi sạch cho 250 gia đình trong nội thành Hà Nội.

Xem tiếp