04/02/2018 10:46

Đắk Nông: Thành công nhờ chuyển đổi cây trồng

Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp nhưng lại thiếu đất sản xuất, không đủ để canh tác hồ tiêu và cà phê, ông Bùi Thế Vang, thôn Thuận Tình, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song đã mạnh dạn đầu tư trồng 0,2 ha rau súp lơ xanh (bông cải) và kết quả thành công ngoài mong đợi.

Theo ông Vang, súp lơ xanh, hay bông cải xanh là cây chịu lạnh, thích nghi và sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ, ẩm độ tại xã Thuận Hạnh. Tuy nhiên nếu trồng vào thời điểm trời có mưa nhiều hoặc khô nóng thì cây sẽ còi cọc, dễ sâu bệnh và năng suất rất thấp nên thời vụ gieo trồng súp lơ phù hợp nhất là từ tháng 7 đến tháng 12, đây là thời điểm mà súp lơ dễ phát triển và cho năng suất cao nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm sau nhiều năm trồng súp lơ, ông Vang cho biết thêm: Muốn súp lơ không bị bệnh hại và năng suất cao cần chú trọng khâu làm đất, phải cày đất kỹ, rải 50 kg vôi bột trước khi bừa lần cuối. Sau đó tiến hành lên luống rộng khoảng 1 m, cao 25 - 30 cm để đất thoát nước tốt, bón lót cho 0,1 ha từ 1000 – 1.500 kg phân hữu cơ ủ hoai, 50 kg lân, rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống. Sau 1 tuần thì trồng cây con và tưới đẫm, 1 ha cần khoảng 45.000 - 50.000 cây. Để có cây con khỏe cần gieo ươm hạt trước, nên ngâm hạt giống vào nước ấm 540C trong 25 - 30 phút để diệt nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống và giúp hạt mọc nhanh hơn. Tưới cho đất ẩm, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt súp lơ vào các lỗ nhỏ từ khoảng 2 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Sau đó có thể rắc thêm một ít thuốc trừ sâu, trừ kiến, côn trùng và giữ ẩm đất mỗi ngày. Sau gieo, tưới nước 1 - 2 lần/ngày trong 3 - 5 ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất cứ 2 ngày tưới một lần. Tỉa bớt cây bị bệnh không đủ tiêu chuẩn kết hợp tưới thúc bằng phân vi sinh, khi cây được 5 - 6 lá thật thì đem nhổ trồng.

Đắk Nông: Thành công nhờ chuyển đổi cây trồng - ảnh 1

Ông Vang bên ruộng rau súp lơ xanh

Cũng theo ông Vang, sau khi trồng khoảng 15 ngày, dùng 9kg urê và 7kg kalisunfat/0,1ha, hòa phân tan trong nước rồi tưới cây kết hợp vun gốc, làm cỏ vét rãnh. Sau trồng được 25 - 30 ngày, bón phân lần 2 với lượng 15kg urê/0,1ha, rạch hàng bón phân cách gốc 20cm để tránh làm hư bộ rễ của cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Khi cây đã chéo nõn, bón thêm 9kg urê + 8kg kali, có thể bón cách gốc 5 cm rồi tưới hoặc hòa nước tưới để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây ra nụ nhanh và chắc. Ngoài ra cần bón bổ sung thêm phân vi sinh hữu cơ cho súp lơ.

Về phòng trừ sâu bệnh, ông Vang chia se, súp lơ xanh hay bị sâu tơ gây hại nhất là giai đoạn sau khi trồng 1 tháng, nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối để rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng trên lá súp lơ đồng thời khi sâu gây hại với mật độ cao có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để phòng trừ loại sâu hại này. Súp lơ khi ra hoa rất mẫn cảm với nước nên để tránh nước ngấm vào búp hoa làm thối hoa thì sau khi cây bắt đầu ra hoa phải tiến hành bẻ gập 2 lá trong để che đậy hoa. Khi hoa có kích thước lớn hơn thì ngắt lá to bên ngoài để đậy bông cải lại, việc lấy lá che hoa sẽ giúp tránh sâu hại, tránh thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo chất lượng bông súp lơ.

Súp lơ xanh nếu chăm sóc tốt thì sau khi trồng khoảng 2,5 tháng sẽ cho thu hoạch. Vốn đầu tư ban đầu ít, chủ yếu là tiền giống, nên mọi nhà đều có thể làm. Sau khi thu hoạch sẽ có thương lái đến mua tận nơi với giá bán bình quân 7.000 đồng/bông. Với 0,2 ha có thể trồng 9.000 -10.000 nghìn cây, sau khi trừ chi phí còn thu lãi 50 triệu đồng. Ngoài trồng súp lơ, ông Vang còn trồng gối vụ nhiều loại rau như bí đỏ, bắp cải…, có những năm bán được giá cao gia đình ông thu nhập trên 200 triệu/0,2ha.

Theo Hoàng Thị Thanh Huyền/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Đắk Nông, chuyển đổi cây trồng, làm giàu từ nông nghiệp

TIN KHÁC

Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 4.098.000 đồng/tháng TIN TỨC

Thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 4.098.000 đồng/tháng

Ngày 2-2, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị công bố kết quả điều tra thu nhập hộ gia đình tại 56 xã (5 huyện) xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TPHCM năm 2017.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó, 3 cơ sở sản xuất thanh long sấy, 11 cơ sở sản xuất nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Chỉ còn hai tuần nữa là Tết, nhiệt độ liên tục xuống thấp song tại các nhà vườn, các loại hoa đào, mai, hồng, cúc và quất cảnh vẫn đang phát triển, vào mã để đơm những bông hoa dày cánh, nở to, tươi tắn vào đúng dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Giới kinh doanh kiểng Tết tại TP HCM đã bắt đầu tập kết hàng; một số sản phẩm độc lạ, giá trị cao, nhà vườn còn dưỡng đợi cận Tết mới tung ra thị trường.

Chính quyền xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa "xin lại" 15% tiền người dân bị ảnh hưởng bão lụt được hưởng để chi cho khoản đi lại, chè nước.

Những năm gần đây, Isael đã tài trợ và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ nông nghiệp tiên tiến.

Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, hàng loạt xe tải chở nông sản đang ùn ứ nghiêm trọng, suốt chiều dài hơn 10km.

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhưng có lẽ năm nay, người trồng hồ tiêu tại Đăk Lăk sẽ đón một cái Tết buồn vì "mất mùa và mất giá".

Tại Tiền Giang, nhiều nông dân chọn trồng giống dừa Mã Lai cho năng suất, sản lượng cao và hiệu quả kinh tế hơn hẳn các giống dừa truyền thống sẵn có tại địa phương.

Anh Cấn Văn Mai ở thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã thành công từ mô hình nuôi gà đẻ trứng trong nông hộ. Trong chuồng hiện có hơn 10.000 gà đẻ trứng liên tục 9 tháng/năm, anh thu được trên 2 triệu quả trứng/năm...

Xem tiếp