22/02/2018 09:04

Đảm bảo mật độ cho cây lạc xuân

Thời vụ lạc xuân ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu từ 25/1, kết thúc đến 25/2, thời gian này gặp thời tiết giá lạnh, khô làm cho sức nảy mầm hạt giống kém

Đảm bảo mật độ cho cây lạc xuân - ảnh 1

Để trồng lạc đạt năng suất cao bà con cần chú ý một số khâu kỹ thuật cơ bản sau:

Thời vụ lạc xuân ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu từ 25/1, kết thúc đến 25/2, thời gian này gặp thời tiết giá lạnh, khô làm cho sức nảy mầm hạt giống kém, tỷ lệ nảy mầm giảm cây lạc mọc không đồng đều, mật độ cây giảm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng lạc cuối vụ.

Xin giới thiệu cách trồng lạc mọc đều, đảm bảo mật độ, năng suất cao.

Để trồng lạc đạt năng suất cao bà con cần chú ý một số khâu kỹ thuật cơ bản sau:

Chọn giống lạc tốt: Giống có phẩm cấp (nguyên chủng, xác nhận, giống thuần), địa chỉ sản xuất, phiếu bảo hành chất lượng rõ ràng. Các giống lạc tốt hiện nay đang trồng phổ biến như: MĐ7, L14, L23. L08, L12...

Trước khi trồng nên phơi lại nắng nhẹ cho hạt lạc tăng khả năng hút nước, tăng tỷ lệ nảy mầm. Thử tỷ lệ nảy mầm hạt giống trước khi trồng. Cách thử, trộn đều lượng hạt giống định trồng, nhúm lấy khoảng 100-200 củ ở 3 vị trí khác nhau của đống lạc, bóc lấy hạt, trộn đều đống hạt giống lạc chọn lấy 100 hạt lạc đem ngâm trong nước ấm 2 giờ, ủ trong đống rơm, rạ khoảng 2 ngày đem ra đếm, nếu tỷ lệ nảy mầm > 85 là hạt giống đạt yêu cầu.

Xử lý hạt giống trước khi trồng: Bóc lạc, phân loại hạt to, hạt nhỏ xử lý riêng để sau tra thành luống cho dễ chăm sóc. Dùng sản phẩm Vườn sinh thái 1 nắp lọ 5ml hoà 10lít nước ngâm 5-7kg hạt lạc trong 1-2 giờ, sau đó lấy tấm vải hay bao dứa gói hạt giống lại đem ủ ấm trong đống rơm, rạ khoảng 2-3 ngày hạt lạc nứt nanh đem tra ra ruộng sản xuất. Trong quá trình ủ, ngày phải đem hạt giống dấp nước 1 lần cho đủ ẩm.

Chú ý, hạt lạc có vỏ mỏng, hút nước nhanh nên ngâm trong nước hay dung dịch nước thuốc BVTV không quá 2 giờ.
Khi trồng lạc đã ủ nảy mầm, nên trồng trên loại đất có đủ độ ẩm 65-80%. Nếu đất quá khô cần tưới đẫm vào rạch hay hốc sau đó tra hạt và lấp dày 2,5-3cm.

Muốn lạc có năng suất cao, trồng nhanh, ít bị sót phân nên trồng luống nhỏ 55-60cm, làm luống có chiều dài theo hướng đông tây, trồng hai hàng dọc trên luống. Hai hàng dọc cách nhau 30cm, hốc cách hốc 12-13cm, tra 2 hạt/hốc, lấp đất sâu 3-4cm. Các loại phân bón lót vào rạch ở giữa luống.
Phun các loại thuốc diệt cỏ loại chuyên màu như: Dual, Lasso, cho lạc làm giảm tới 80% các loài cỏ dại mọc đến 50-60 ngày sau trồng.

Xem thêm: Giống lạc đen CNC1 chất lượng cao

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây lạc, trồng lạc, lạc xuân, mật độ trồng lạc

TIN KHÁC

Giống lạc L27 CÂY LẠC

Giống lạc L27

Nguồn gốc do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ, Viện CLT-CTP chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho phép sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 2/2014.

Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông...

Rệp sáp gây hại quả cà phê là một trong những côn trùng gây thiệt hại lớn đến năng suất cà phê.

Chết nhanh là bệnh hại phổ biến và nguy hiểm nhất trên cây hồ tiêu. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa.

Trong những loài sâu hại cà phê thì mọt đục quả (Hypothenemus hampei) là loài gây hại khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hạt cà phê.

Đây là một trong những loại bệnh hại gây tốn nhiều chi phí cho người sản xuất và làm nhiều nhà vườn điêu đứng, nếu không biết áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Những năm gần đây, điều được coi là cây công nghiệp quan trọng đóng góp tỷ đô la trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Do đó, việc trồng, chăm sóc, bón phân cho cây điều ngày càng được nông dân chú trọng.

Bằng mắt thường, vườn mô hình sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình và vườn đối chứng đều phát triển đảm bảo. Tuy nhiên, càng về sau, cà phê vườn mô hình sinh trưởng và phát triển tốt và đều hơn vườn đối chứng, lá dày và xanh đậm lâu.

Để hướng tới nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao nhằm làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn, giá trị, thân thiện với môi trường, vai trò các chất trung, vi lượng càng phải được đặc biệt coi trọng.

Cơn bão vừa qua đổ bộ vào khu vực miền Trung, Tây Nguyên gây thiệt hại lớn về người và của, đặc biệt với những nhà vườn trồng tiêu khi bị gió bão gây dập nát, đổ gãy.

Xem tiếp