20/06/2017 09:39

Đảm bảo tưới, tiêu cho vụ mùa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Đảm bảo tưới, tiêu cho vụ mùa - ảnh 1

Hiện tại mực nước tại các trạm bơm thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 50%

Trước điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp, Tổng cục Thuỷ lợi đã đề nghị các tỉnh xác định các vùng khó tưới, chuẩn bị tu sửa các diện tích công trình kênh mương, máy móc đảm bảo phục vụ sản xuất.

Vụ mùa 2017 được dự báo tiếp tục bị ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Các đợt bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền tập trung vào tháng 7, 8 và 9 với lượng mưa dự kiến ở mức TBNN.

Vừa qua Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống đã tổ chức họp, thống nhất các phương án hoạt động của các trạm bơm, kiểm duyệt hoạt động tu sửa các công trình trên toàn hệ thống, đồng thời đánh giá chất lượng nguồn nước sử dụng tưới, tiêu. Các trạm bơm chính của Cty sẽ vận hành bơm tưới theo quy trình gồm Trịnh Xá, Cống Thôn, Thái Hoà, Kiều Lương, Kim Đôi, Yên Hậu, Lương Tân và Tri Phương 2. Hiện 100% số trạm đều đã hoàn thành bảo dưỡng tu sửa và sẵn sàng đi vào hoạt động. Bên cạnh đó hầu hết các trường hợp vi phạm bảo vệ hành lang công trình thuỷ lợi trong khu vực đều đã được thống kê đánh giá và tiến hành giải tỏa..

Xem thêm: Tiết kiệm nước trong canh tác xoài bằng cách tưới nhỏ giọt

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tưới tiêu, công trình kênh mương

TIN KHÁC

Nhãn được mùa, được giá KHUYẾN NÔNG

Nhãn được mùa, được giá

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, cá... nhưng cuối cùng đã chọn con lươn để làm giàu.

Tại ĐBSCL, nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ sản xuất cây giống. Điển hình là bà Trần Thị Hiền, 60 tuổi ở ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Hội Nông dân các cấp, phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi của huyện Chợ Gạo ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào đời sống của người nông dân

Rong mơ đang là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập khá ổn định đối với người dân vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản ở nước ngoài.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Trái ngược với năm ngoái hạn hán, mặn xâm nhập, năm nay mưa đến sớm và nhiều nên đã làm ngập úng gây chết một số diện tích lúa hè thu 2017.

Xem tiếp