13/12/2017 08:20

Đầm Hà sẽ trở thành 'thủ phủ' tôm phía Bắc

Kiểm tra tiến độ xây dựng Khu phức hợp SX giống, nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh tại huyện Đầm Hà, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tin rằng, nơi đây sẽ là trung tâm tôm giống, tôm nuôi quy mô lớn...

Đầm Hà sẽ trở thành 'thủ phủ' tôm phía Bắc - ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Long kiểm tra dự án tôm Việt Úc

Khu phức hợp SX giống, nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh được khởi công ngày 19/5/2017 tại xã Tân Lập (huyện Đầm Hà) do Tập đoàn Việt Úc làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích hơn 300ha, vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng; bao gồm các hạng mục: Khu SX giống quy mô 8 tỷ con giống/năm; khu nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh, mật độ 200 - 500 con/m2, năng suất 100 - 300 tấn/ha/năm, được nuôi theo công nghệ nhà màng; nhà máy chế biến (để tăng giá trị con tôm); nhà máy SX thức ăn nuôi tôm. Dự án sẽ sử dụng khoảng 2.000 lao động địa phương…

Với chương trình chia sẻ hợp tác chiến lược, chủ đầu tư cam kết thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, quy mô dự án và tập trung thu hút, lan tỏa công nghệ, chuyển giao công nghệ nuôi tôm cho người dân vùng dự án để phát triển nuôi tôm bền vững với mục tiêu chiến lược xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm lớn nhất miền Bắc.

Theo báo cáo của chính quyền, ngay sau khởi công, huyện Đầm Hà đã tập trung giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tập đoàn Việt Úc đang khẩn trương san lấp mặt bằng để xây dựng các hạng mục của dự án.

Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành hơn 60% khối lượng san lấp mặt bằng, đảm bảo trong tháng 12 này hoàn thành san lấp mặt bằng; cam kết đến tháng 5/2018 hoàn thành xây dựng, đưa trung tâm SX giống vào hoạt động.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định sự đúng đắn, tin tưởng của tỉnh khi lựa chọn Tập đoàn Việt Úc là đối tác chiến lược. Ông Long đánh giá cao tiến độ thi công dự án của chủ đầu tư cũng như công nghệ, quyết tâm của Tập đoàn khi đầu tư dự án khu phức hợp SX giống, nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh tại Đầm Hà.

“Chủ đầu tư cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đảm bảo tiến độ theo cam kết với tỉnh trong tháng 5/2018 sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động trung tâm SX tôm giống công suất 8 tỷ con giống/năm, tiến tới xây dựng khu nuôi tôm siêu thâm canh, xây dựng nhà máy chế biến thức ăn nuôi tôm, nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Song song với việc chủ đầu tư đầu tư trung tâm SX giống, tỉnh sẽ đầu tư mở rộng đường vào dự án”, ông Long nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu huyện Đầm Hà, Sở NN-PTNT tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thi công, sớm đưa dự án đi vào hoạt động, góp phần cung cấp con giống thủy sản, sản xuất tôm với chất lượng cao phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, tỉnh và miền Bắc.

Tập đoàn Việt Úc là đối tác chiến lược của tỉnh Quảng Ninh. Đây là đơn vị SX tôm giống lớn nhất Việt Nam với công suất trên 40 tỷ con/năm, chiếm 22 - 24% thị phần tôm giống cả nước. Đây cũng là tập đoàn đầu tiên và duy nhất trong cả nước SX thành công tôm giống bố mẹ chất lượng cao theo công nghệ của Úc.

Hiện tập đoàn có 7 công ty SX giống, trải dài trên cả nước, sở hữu những công nghệ vượt trội trong từng phân khúc của chuỗi giá trị ngành tôm.

Xem thêm: Nông dân Cà Mau lãi đậm nhờ nuôi tôm càng xanh

Theo Việt Quảng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: quảng ninh, nuôi tôm công nghệ cao, thủ phủ tôm, đầm hà, nuôi tôm siêu thâm canh, nuoi tôm, dự án tôm việt úc

TIN KHÁC

Lão nông bỏ phố xá lên vùng đồi núi lập nghiệp nuôi lợn rừng thành công KHUYẾN NÔNG

Lão nông bỏ phố xá lên vùng đồi núi lập nghiệp nuôi lợn rừng thành công

Ông Hoàng Bá Học ở thôn Ngọc Sơn, xã Quang Thịnh (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã có một quyết định lập nghiệp khiến nhiều người “ngã ngửa”, khi bỏ cuộc sống phồn hoa nơi thành phố để lên núi làm nông dân ở cái tuổi đã xế chiều.

Trung Quốc đang là đích đến quan trọng của nhiều nước XK tôm thế giới. Trong 10 năm qua, NK tôm vào Trung Quốc ngày một tăng trong khi XK ngày một giảm. Trung Quốc hiện trở thành một trong những nhà NK tôm lớn nhất thế giới.

Trong năm 2017, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 503 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua kiểm tra, Thanh tra sở đã phát hiện 126 tổ chức, cá nhân có vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,25 tỷ đồng.

Khi keo nguyên liệu rẻ đã có măng Bát độ; khi dê, gà xuống giá đã có cá giống bù đắp… Đó là phương châm làm kinh tế rừng giúp ông Đinh Văn Minh ở xóm 12, xã Thanh Hương, Thanh Chương (Nghệ An) trụ vững hơn 20 năm nay.

Ngày 11/12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng (LMLM) type O thuộc bản quyền của Chi cục Thú y Vùng IV (Cục Thú y) cho các DN SX vacxin.

Ít người biết rằng, cải mầm đá vào thời điểm này gần như 100% là hàng Trung Quốc đội lốt, bởi cải mầm đá Sa Pa có rất ít và chưa đến vụ thu hoạch.

Với tình hình sản lượng khai thác cá ngừ thấp trong suốt tháng 7-10/2017 do lệnh cấm sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) và vào thời điểm ngưng khai thác ở khu vực Thái Bình Dương, giá cá ngừ đông lạnh tăng mạnh và đạt mức kỷ lục là 2.400 USD/tấn trong tháng 10/2017.

Nhiều năm liền gạo lài Campuchia, hay còn gọi là Phka Romdoul, được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới. Gạo Thái Lan có thương hiệu hàng trăm năm nay. Còn Việt Nam, đến nay vẫn chưa có thương hiệu gạo riêng cho mình.

Lãnh đạo thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương), cho biết chính quyền đã nhiều lần tổ chức vây bắt và nổ súng chỉ thiên song vẫn không thực sự ngăn được nạn cát tặc hoành hành.

Thuở ấy tôi còn là một đứa bé… ghét ăn rau. Thấy các loại rau trồng quanh nhà tôi đã “chê”, một ngày nghỉ làm, ba tôi đi xuống bờ sông hái về cả ôm rau lạ.

Xem tiếp