12/10/2017 08:17

Dân An Giang 'hái ra tiền' nhờ loại cây không ai ngờ

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Báo An Giang đưa tin, qua khỏi cầu kênh G khoảng 100m, đoạn thuộc ấp Hòa Phú (xã Định Thành, Thoại Sơn), khách đi đường dễ bị cuốn hút bởi những mâm sơ ri đỏ tươi, căng mọng được bày bán dọc 2 bên đường

Ông Đỗ Văn Teo (ngụ ấp Hòa Phú) cho biết, gia đình ông trồng 40 gốc sơ ri, vào đợt cho trái, mỗi ngày ông hái được từ 15 - 20kg.
Sơ-ri thu hoạch xong, ông Tám cân cho những hộ xung quanh bày bán dọc 2 bên đường. Với giá bỏ mối bình quân 10.000 đồng/kg, vào vụ thu hoạch, mỗi

ngày ông Tám cũng kiếm được từ 150.000 - 200.000 đồng.

Nói về loại cây này, Hội Nông dân xã Định Thành cho biết, trên địa bàn xã hiện có khoảng 15 hộ dân trồng cây sơ ri. Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, nhiều hộ đã mở rộng vườn, học tập kỹ thuật canh tác, biến cây sơ ri thành cây “hái ra tiền”. Hộ trồng ít cũng vài chục đến vài trăm gốc, hộ trồng nhiều đến 2 - 3 công đất.

Dân An Giang 'hái ra tiền' nhờ loại cây không ai ngờ - ảnh 1

Sơ ri được bày bán dọc bên đường - Ảnh: báo An Giang

Bà Nguyễn Thị Nhị (60 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú) cho biết, nhờ nghề cân sơ ri bán lại cho khách đi đường, mỗi ngày bà kiếm được hơn 200.000 đồng tiền lời.
Với lượng sơ ri khá nhiều, một số hộ dân ở xã Định Thành đã chế biến thành rượu. Rượu sơ ri có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ô-xy hóa, rượu có vị ngọt nhẹ, dễ uống nên được nhiều người ưa chuộng.

Theo báo Thanh niên, sơ ri cho trái quanh năm, tầm 2 tháng thu hoạch 1 lứa (mỗi lứa hái liên tục 15 ngày), năng suất khoảng 50 kg/cây. Đây là cây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Nhiều gia đình có thể tận dụng khoảng trống trước sân, sau nhà để trồng.

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết thêm, theo kinh nghiệm của những người trồng lâu năm, mỗi công sơ ri nên trồng với mật độ từ 30 – 40 cây để cành nhánh hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời, giúp cây đạt năng suất và chất lượng cao. Thời gian cây cho trái sai nhất là từ 4 – 5 năm tuổi. Cây càng lớn sản lượng càng cao, chất lượng càng ngon.

Xem thêm: Cả ấp khấm khá lên nhờ vườn sơ ri ngày một xum xuê

Theo Vũ Hạnh/doisongphapluat.com

Tags: hái ra tiền, quả sơ ri, dân an giang, loại cây không ai ngờ

TIN KHÁC

Trồng thanh long dễ mà khó KHUYẾN NÔNG

Trồng thanh long dễ mà khó

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Hiện tại, ông Chúng đang sở hữu hơn 2ha đất ao hầm chuyên sản xuất cá tra giống các loại và nuôi cá bố mẹ với hơn 20 ao lớn nhỏ. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư mỗi năm ông Chúng thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Hầu hết giống cây trồng Việt Nam đều phải nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Hà Lan, Nhật Bản, Mỹ… Đây là một nghịch lý của một đất nước có nhiều lợi thế về nông nghiệp.

Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ HT và vụ mùa năm 2017, triển khai kế hoạch sản xuất vụ ĐX 2017 – 2018 tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tôi đi dọc sông Công từ thành phố Thái Nguyên lên thẳng xã Tân Cương. Người ta nói, đi đường này mới thấy hết cái dáng vẻ “bồng lai tiên cảnh” của những đồi chè mâm xôi xanh mướt cùng những cô gái đeo gùi luôn nở nụ cười tươi vẫy chào khách.

Nhận thấy cây rau má dễ trồng lại ổn định đầu ra, ông Hà Ngọc Phi (55 tuổi, ở thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư trồng 8 sào rau má sạch, mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng.

Mới đây, trong buổi làm việc với các sở ngành và địa phương trong tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh: Các cấp, ngành phải có quyết tâm cao, tập trung đẩy nhanh tiến độ và thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, trong đó khuyến khích tổ chức sản xuất nông sản sạch, nông sản hữu cơ.

Xem tiếp