05/12/2017 10:39

Dân 'khóc ròng' vì hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu

Người dân trồng hoa cúc vụ Tết ở phường 9, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang “dở cười dở khóc” vì hoa cúc thấp lè tè đã ra nụ sớm, mà không rõ nguyên nhân.

Chúng tôi ghé thăm vườn hoa cúc hơn 100 chậu của gia đình ông Nguyễn Lạc ở khu phố Phước Hậu 2, phường 9, chứng kiến nhiều chậu hoa cúc mới cao từ 15-20 cm đã chớm ra nụ. Việc vườn hoa ra nụ sớm đã khiến gia đình ông Lạc thất thu vụ này.

Dân 'khóc ròng' vì hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu - ảnh 1

Nhiều vườn hoa cúc ở phường 9 ra nụ sớm

“Mọi năm vườn hoa này gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng vào dịp tết. Nhưng giờ cây ra nụ sớm nên có chậu tôi nhổ bỏ. Một số cây cao hơn được gia đình giữ lại để chăm sóc bán hoa vào ngày rằm và mùng một, nhằm vớt vát đồng nào hay đồng náy chứ không còn cách nào khác. Tôi chưa bao giờ thấy giống hoa nào mà thấp lè tè mà đã ra nụ sớm như thế”, ông Lạc than vãn.

Cũng theo ông Lạc, việc hoa cúc ra nụ sớm ông cũng không rõ nguyên nhân mặc dù có thâm niên hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề trồng hoa. Tuy nhiên ông nghi ngờ có thể do giống. Bởi mấy năm trước gia đình ông chủ yếu mua giống hoa từ Đà Lạt về trồng, nhưng năm nay chọn mua giống cấy mô.

Không chỉ vườn cúc nhà ông Lạc, mà 19 hộ dân sử dụng nguồn giống cấy mô đều rơi vào tình trạng cây ra nụ sớm và không phát triển chiều cao như mong muốn. Bởi cây phải cao, thân mập được 50 cm rồi mới được ghim cành tạo dáng để hoa ra nụ. Nông dân cho rằng nguyên nhân có thể là do chất lượng cây giống.

Ông Nguyễn Thơm ở phường 9 chuyên ươm cây giống để bán cho nông dân bộc bạch: "Giống hoa này được tôi mua tại Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên. Tôi đăng ký mua mô giống ở trong lọ thủy tinh sau đó được nhân cây giống ra vỉ với giá là 800 đồng/cây. Những ngày đầu tiên mang giống về trồng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhưng về sau tôi và nhiều hộ trồng hoa không hiểu nguyên nhân gì mà cây lại ra nụ sớm như thế”.

Nhiều người trồng hoa cho biết, mặc dù họ đã tìm mọi cách để khắc phục tình trạng cúc ra nụ sớm. Nhưng khi thấy cây không phát triển, họ đã phải nhổ bỏ để trồng cây ngắn ngày khác.

Dân 'khóc ròng' vì hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu - ảnh 2

Hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu

Một chuyên gia về cây hoa cúc cho rằng có thể việc giống xảy ra sai sót kỹ thuật nào đó, đã gây ra cây già dẫn đến ra nụ sớm.

Xem thêm: Nhu cầu hoa, cây cảnh dịp tết rất lớn

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng hoa tết, hoa cúc tết, hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu

TIN KHÁC

Vực dậy sản xuất sau lũ KHUYẾN NÔNG

Vực dậy sản xuất sau lũ

Lũ bắt đầu rút, người làm vườn ở miền Trung hối thúc nhau ra vườn hoa, luống rau tạt nước, gột rửa bùn đất, rác rưởi..., một không khí lao động hết sức khẩn trương với hy vọng có một cái tết tươm tất.

Từ những khu vườn đồi, trước kia chỉ trồng sắn, vải thiều, cây lấy gỗ hiệu quả kinh tế thấp thì nay, người dân ở xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã chuyển sang trồng dứa Queen đem lại thu nhập cao.

Từng quy hoạch phát triển cao su tiểu điền nhưng tỉnh Phú Yên đang phải đứng trước lựa chọn phá hay để cây công nghiệp này.

Với bờ biển dài 250 km, diện tích mặt nước hơn 6.000 km2, cùng hơn 43 nghìn héc-ta rừng ngập mặn và bãi triều là điều kiện thuận lợi để Quảng Ninh phát triển nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS), với nhiều giống hải sản có giá trị kinh tế cao .

Ngày 4-12, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa phân bổ 200 tấn gạo do Chính phủ hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt trong thời gian qua.

Chiều 4-12, tại Hà Nội Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam thuộc Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp báo thông báo tổ chức hội chợ triển lãm các loại nông sản đặc sản vùng miền năm 2017 và đặc biệt là lễ hội cam sành Hà Giang tại Hà Nội.

Chưa năm nào kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản tăng vọt lên 1 tỷ USD như 2017, từ 7 tỷ đã tăng lên 8,2 tỷ USD là thành công lớn của ngành.

Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, những năm gần đây, kim ngạch XK Việt Nam ngày càng tăng và đặc biệt, kim ngạch nông lâm thủy sản tăng mạnh. Dự kiến, năm 2017, tổng kim ngạch XK khả năng đạt 35-36 tỷ USD - tăng gấp 2,5 - 3 lần so với cách đây 5-10 năm, chứng tỏ tăng trưởng xuất khẩu rất mạnh...

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 32,1 tỷ USD với phân nửa là mặt hàng nông sản. Trong đó, dừa Bến Tre là một trong những mặt hàng Việt chiếm được nhiều thiện cảm của người tiêu dùng thế giới.

Điện toán đám mây, internet vạn vật và Big Data, trí tuệ nhân tạo là 4 công nghệ đang nâng nền nông nghiệp Việt Nam lên một tầm cao mới.

Xem tiếp