14/06/2018 08:32

Dân làng vây đánh kẻ đòi tiền bảo kê máy gặt

Bức xúc vì nhóm thanh niên bặm trợn ép chủ máy gặt nộp tiền 'bảo kê', người dân ở Thanh Hoá vây đánh, bắt giao công an.

Ngày 29/5, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) tiếp tục tạm giữ nghi can Bùi Sỹ Lương (20 tuổi) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích.

Ông Nguyễn Ngọc Cường - Chủ tịch UBND xã Quảng Trường (huyện Quảng Xương) cho hay, khoảng 16h ngày 28/5, Lương cùng năm thanh niên đi hai xe máy và mang nhiều hung khí đến các cánh đồng trên địa bàn xã với ý đồ thu tiền "bảo kê" máy gặt.

Nhóm này đòi các chủ máy gặt đưa 5 triệu đồng hoặc nộp phí 15.000-20.000 đồng/sào lúa thì mới được hoạt động, nếu không sẽ bị chúng cho người quậy phá, ngăn cản.

Ông Vũ Ngọc Tấn không có tiền đóng liền bị Lương và đồng bọn lao vào hành hung. Chứng kiến cảnh ông Tấn bị đánh, nhiều nông dân xã Quảng Trường, Quảng Ngọc đang cắt lúa trên đồng hò nhau vây bắt nhóm thanh niên ngổ ngáo. Lương bị khống chế, những kẻ khác nhanh chân tẩu thoát, bỏ lại hai xe máy.

Trong cơn giận dữ, người dân trói tay Lương và đánh hội đồng. Công an xã Quảng Trường sau đó có mặt, áp giải tên này về trụ sở. 20h cùng ngày, sau khi được sơ cứu ở trạm xá, Lương được bàn giao cho công an huyện xử lý.

Dân làng vây đánh kẻ đòi tiền bảo kê máy gặt - ảnh 1

Lương bị dân làng vây bắt sau khi cùng đồng bọn hành hung chủ máy gặt. Ảnh: Q.T.

Theo lãnh đạo xã Quảng Trường, những thanh niên ngổ ngáo từ nơi khác đến, từ khoảng một tuần qua chúng ngông nghênh gây sự khiến người dân ở đây sợ hãi.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng "bảo kê" máy gặt trên đồng lúa ở Quảng Xương. Những năm trước, Công an huyện này đã khởi tố, bắt giam một số nhóm côn đồ có hoạt động tương tự.

Theo Lê Hoàng/Vnexpress.net

Tags: thanh hóa, vụ lúa, Bảo kê, bảo kê máy gặt, đòi tiền bảo kê

TIN KHÁC

Nông dân học lớp 7 chế robot khiến Israel thán phục, Mỹ đặt hàng KHUYẾN NÔNG

Nông dân học lớp 7 chế robot khiến Israel thán phục, Mỹ đặt hàng

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản… phần lớn áp thuế nhập khẩu vào Úc đều được cắt giảm về 0% từ năm 2018 đến 2020. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mở rộng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc.

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Trồng cây vạn tuế bán lá lấy tiền đang đem lại nguồn thu không nhỏ cho bà Nguyễn Thị Thảo, 58 tuổi, ở xóm Phụ Cấp, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

TS Lê Đại Vương (Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế), TS Võ Văn Quốc Bảo (ĐH Nông lâm Huế) cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học từ tinh bột sắn có thể giúp hoa quả tươi lâu 35 ngày, thân thiện môi trường và an toàn cho sức khỏe con người.

Chỉ trồng có 329 gốc sầu riêng RI6, sau khi trừ chi phí gia đình ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) lãi hơn 1,3 tỷ đồng.

Nông dân Hòa Bình dùng nền nước khoáng ấm, giàu khoáng chất, dinh dưỡng để trồng nên không cần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, rau vẫn tươi tốt.

Suốt 20 năm, kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu, chọn tạo nhiều giống lúa thơm có giá trị chuyển giao cho nông dân canh tác.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

Xem tiếp