17/07/2017 04:47

Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc

Đang vào giai đoạn đẻ nhánh, song hiện nay nhiều diện tích lúa hè thu của bà con Xốp Nặm (Tam Hợp, Tương Dương) đang bị nạn ốc bươu vàng gây hại với mật độ cao.

Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc - ảnh 1

Bản Xốp Nặm, có trên 3,7 ha lúa nước là một trong những bản có số diện tích đất ruộng nhiều nhất xã biên giới Tam Hợp. Với đặc thù là xã biên giới vùng cao, nên nông dân ở bản Xốp Nặm thường cấy muộn hơn các xã miền xuôi từ 15 đến 20 ngày. Theo một số bà con nông dân cho biết sau khi cấy xong cây lúa đang vào thời kỳ phát triển tốt thì xuất hiện rất nhiều ốc bươu vàng phá hại, ăn hết lá lúa non và làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Ảnh: Lữ Phú

Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc - ảnh 2

Bà Viêng Thị Lan - bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp, cho biết: “ Nhà tôi có 5 sào ruộng, trong đó có 2 sào, mới khai hoang thêm, lúa đã cấy được khoảng 18 đến 20 ngày, tôi ra thăm đồng thì phát hiện ốc bươu rất nhiều, hôm đầu còn mừng bắt về làm thức ăn cho ngan, cho vịt. Một tuần sau, bắt thế nào cũng không hết, không biết làm cách nào để diệt hết được chúng”. Ảnh: Lữ Phú

Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc - ảnh 3

Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc - ảnh 4

Người dân cho hay, do diễn biến bất thường của thời tiết, ngày nắng đêm mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch ốc bươu vàng sinh sôi và phát triển mạnh. Chỉ trrong thời gian ngắn, số lượng ốc phát triển nhanh chóng. nếu bắt theo phương pháp thủ công là bắt và diệt bằng tay, thì không thể dập dịch triệt để. Ảnh: Lữ Phú

Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc - ảnh 5
Để hạn chế sức gây hại của ốc cho cây lúa, tất cả các hộ dân đang tích cực xuống ruộng bắt ốc. Ảnh: Lữ Phú
Dân lo lắng vì ốc bươu vàng xuất hiện dày đặc - ảnh 6
Theo dân bản Xốp Nặm cho biết, trong khoảng thời gian 2 đến 3 tiếng đồng hồ một người có thể bắt được từ 10 đến 15 kg ốc. Bà Lương Thị Đạo, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: Loài ốc này được một người dân trong bản đưa về nuôi trong ao cá cách đây khoảng 5 năm về trước. Tuy nhiên năm nay là năm đầu tiên nạn ốc bùng phát mất kiểm soát như hiện nay. Đảng ủy, chính quyền xã cũng vận động bà con tích cực ra ra thăm đồng, bắt và diệt ốc, nhưng nó phát triển khá nhanh, khiến nhiền người dân hoang mang. Ảnh: Lữ Phú

Theo Lữ Phú/Báo Nghệ An

Tags: ốc bươu vàng hại lúa, nạn ốc bươu vàng, bản Xốp Nặm, bùng phát nạn ốc bươu vàng

TIN KHÁC

Giá thanh long ruột đỏ hồi phục do nhu cầu xuất khẩu tăng cao CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Giá thanh long ruột đỏ hồi phục do nhu cầu xuất khẩu tăng cao

Thời điểm hiện tại, nông dân vùng chuyên canh thanh long huyện Châu Thành rất phấn khởi bởi giá nông sản này đang hồi phục trở lại.

Thông tin trên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vào ngày 13/7. So với tuần trước, diện tích lúa bị sâu bệnh gây hại tăng gấp đôi, chủ yếu rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, khô vằn…

Vườn quýt của anh Nguyễn Văn Vuông, ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang cho trái năm đầu tiên, diện tích 3.000m2, với 320 cây.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, sâu cuốn lá non lứa 5 gây hại trên lúa HT giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái, dự kiến trưởng thành lứa 4 ra rộ từ ngày 10/7, sâu non lứa 5 tuổi 1 - 3 sẽ gây hại từ 12 - 20/7 trên lúa HT giai đoạn đẻ nhánh.

Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa chủ yếu có 3 loài Cnaphalocrocis medinalis, Marasmia exigua và M.patnalis. Sâu có thể phá hại suốt ngày đêm, nên tốc độ gây hại rất nhanh.

Được sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, sự đồng thuận của bà con nông dân, công tác thú y Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần hỗ trợ chăn nuôi phát triển.

Tin từ UBND xã Liêm Thuận cho biết, ngày 7/7, địa phương đã tiêu hủy toàn bộ 800 con vịt, hơn 300 con ngan tại ổ dịch cúm A/H5N1 mới phát hiện tại hộ gia đình anh Lại Văn Ngọc (thôn Chằm, xã Liêm Thuận, Thanh Liêm, Hà Nam).

Tình trạng rác thải tràn lan gây ô nhiễm nặng tại các chợ là chuyện rất đáng lo ngại ở các vùng nông thôn hiện nay.

Vụ hè thu 2017, dịch bệnh rầy nâu và bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá tái phát, mật độ rầy nâu nhiều nơi tăng, có nhiều diện tích bị cháy cục bộ.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT Cần Thơ vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa tại các tỉnh Nam Bộ”.

Xem tiếp