13/03/2018 09:06

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây mua nước ngọt với giá 40.000 - 70.000 đồng mỗi khối để trữ cho sinh hoạt và sản xuất mùa hạn mặn.

Đầu tháng 3, hình ảnh những chiếc xe công nông chở nước ngọt luân phiên chạy trên đường, dưới trời nắng gay gắt quá quen thuộc với người dân vùng ven biển An Thủy (Ba Tri, Bến Tre). Ông Nguyễn Văn Đức, chủ hai xe chở nước ngọt cho biết hành nghề đã hơn 7 năm, cứ từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 4 hàng năm, ông lại bơm nước ngọt từ giếng chở đi bán cho người dân.

"Tại xã có hơn chục hộ kinh doanh chở nước ngọt mùa hạn mặn. Mỗi ngày tôi chở 5-7 xe, tùy đường xa hay gần, giá 40.000-70.000 đồng một khối, chủ yếu người dân bơm vào hồ dự trữ nấu ăn, tắm giặt qua mùa khô", ông nói.

Tại khu vực cồn Hố, xã An Thủy, những ruộng dưa, bầu hơn một tháng tuổi quắt queo dưới nắng. Do phần lớn các giếng đều khô hoặc nhiễm mặn, nên nông dân phải mua nước ngọt từ xe với giá 50.000 đồng một khối, sau đó trữ vào các phuy nước giữa đồng để tưới.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn - ảnh 1

Nông dân Bến Tre tưới dưa bằng phễu vì giá nước đắt đỏ. Ảnh: Hoàng Nam.

"Nhà tôi có hai công dưa, mỗi ngày phải tưới cả khối nước. Do nước đắt đỏ nên nông dân phải múc vào từng thùng, rồi tưới qua một phễu nhựa, mỗi gốc dưa chỉ 250 ml để tiết kiệm", nông dân Trần Văn Tuấn nói và cho biết, dù vậy mỗi vụ dưa gia đình ông vẫn tốn khoảng một triệu đồng tiền nước.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, nước mặn đã bắt đầu xâm nhập vào các cửa sông Cửa Đại, Hàm Luông và Cổ Chiên. Do ảnh hưởng triều cường cùng gió chướng, tỉnh khuyến cáo người dân trữ nước ngọt cho mùa hạn mặn. Địa phương cũng đang kiến nghị Trung ương hỗ trợ hơn 60 tỷ đồng để chống hạn mặn.

Tại Tiền Giang, ông Nguyễn Thiện Pháp - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh cho biết, rút kinh nghiệm từ năm trước, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống xâm nhập mặn từ trước Tết Nguyên đán.

"Nước mặn đang tiến sâu vào sông Tiền cách cửa biển khoảng hơn 30 km. Cống Xuân Hòa lấy nước ngọt cho dự án ngọt hóa Gò Công cũng đang được theo dõi sát sao", ông Pháp nói.

Còn ở các huyện Tiểu Cần, Cầu Ngang, Châu Thành (Trà Vinh), nước mặn đã tiến sâu vào đất liền 15-20 km. Toàn tỉnh có gần 90.000 ha lúa đông xuân; trong đó, khoảng 10.000 ha xuống giống trễ, đang giai đoạn làm đồng, cần nước nhiều.

"Hiện chưa ghi nhận thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp đang tập trung vận hành hệ thống cống đập theo hướng tiếp nước ngọt vào vùng sản xuất", ông Trần Trung Hiền - Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh nói.

Theo ông Hiền, địa phương đo độ mặn thường xuyên, khi độ mặn giảm xuống dưới một phần nghìn thì chủ động mở cống xả nước trong hệ thống sông rạch, nội đồng ra ngoài, đồng thời đưa nước ngọt vào trong.

Tỉnh Sóc Trăng cũng chưa ghi nhận thiệt hại hạn mặn gây ra cho sản xuất nông nghiệp, vụ lúa đông xuân gần như thu hoạch xong. "Đến nay, tỉnh ghi nhận tình hình mặn xâm nhập thấp hơn các năm trước, đặc biệt rất nhỏ so với năm đại hạn mặn 2016", Giám đốc Sở Nông nghiệp Lương Minh Quyết cho biết.

Tuy nhiên, đề phòng diễn biến bất thường, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp vận hành hệ thống thủy lợi, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho hơn 50.000 ha lúa xuân hè của người dân trên địa bàn.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn - ảnh 2

Người dân miền Tây trữ nước ngọt cho mùa hạn mặn đang đến. Ảnh: Hoàng Nam.

PGS TS Lê Anh Tuấn, Phó viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ nhận định, tình trạng hạn mặn năm nay không gay gắt như các năm trước. "Hiện tượng El Nino đã qua rồi, La Nina năm ngoái gây mưa nhiều. Nhờ năm ngoái mưa nhiều và gần Tết này ở miền Tây cũng có mưa nên lượng nước trữ trong nội đồng, sông rạch còn nhiều. Nhờ đó đã ngăn, đẩy mặn lùi xa", tiến sĩ Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Tuấn, người dân nên chủ động tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, đời sống. "Về lâu dài, ngành chức năng và chính quyền các địa phương nên hạn chế diện tích trồng lúa, nay đã dư thừa, thay thế bằng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn nhưng tiết kiệm nước", Phó viện nghiên cứu biến đổi khí hậu khuyến cáo.

Năm 2016, hạn hán, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là chưa từng có và đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp và nền kinh tế, với số tiền hơn 5.500 tỷ đồng. Thống kê thiệt hại của cơ quan chức năng cho thấy, có gần 600.000 người dân thiếu nước sinh hoạt, 160.000 ha đất bị nhiễm mặn.

Xem thêm: Đồng bằng sông Cửu Long: Khẩn trương chống hạn mặn, bảo vệ sản xuất

Theo Hoàng Nam - Huy Phong/Vnexpress.net

Tags: phục vụ sản xuất, dân miền tây, chống hạn mặn, lo trữ nước, mua nước ngọt

TIN KHÁC

Ngày 15/3 sẽ công bố nguyên nhân dứa thối ở Lào Cai TIN TỨC

Ngày 15/3 sẽ công bố nguyên nhân dứa thối ở Lào Cai

Chiều 12/3, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng, người phát ngôn tỉnh Lào Cai thông tin, ngày 15/3 tới đây, Sở NN-PTNT tỉnh này sẽ công bố nguyên nhân làm dứa thối tại khu vực xã Bản Lầu của huyện Mường Khương.

Đợt dịch bệnh vừa qua đã làm hàng chục ha hồ tiêu của nông dân xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đắk Lắk) bị chết, người dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Hiện nay bà con đang tìm cây trồng khác để thay thế, tuy nhiên việc lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ổn định đầu ra đang là bài toán khó với bà con nơi đây.

Mô hình trồng măng tây của Hợp tác xã Rau quả Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội là điểm sáng mang lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cũng như đem lại giá trị thương mại lớn cho người nông dân.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), tính đến hết tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón vô cơ đang được sản xuất, nhập khẩu và sử dụng trong nước nhiều gấp 19 lần so với phân bón hữu cơ.

Tính đến thời điểm này, sản xuất vụ đông 2017-2018 tại các tỉnh phía bắc cơ bản hoàn thành. Ghi nhận chung, đây là vụ mùa bội thu của người nông dân.

Tiếp nối thành công của việc vượt mốc XK 8 tỷ USD trong năm 2017, năm nay, ngành thủy sản đặt ra mục tiêu XK từ 8,5 tỷ USD trở lên. Điều này có thể trở thành hiện thực khi XK những tháng đầu năm đã có mức tăng trưởng tốt và đạt giá trị cao.

Tại thời điểm này, giá cá tra, basa đã chạm mức kỷ lục, người nuôi cá lãi lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó “cuộc chiến cá thịt trắng” được một số nước dựng lên theo kiểu “rào cản kỹ thuật”; cũng như nguồn giống cho loại cá này cũng đang khá khan hiếm.

Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính lần đầu tiên vừa được triển khai tại Bình Định với quy mô lớn lên tới hơn 300 ha.

Những gì mắt thấy, tai nghe khiến mấy chị phụ nữ cứ nằng nặc xin vô cho bằng được.

Thời gian gần đây, nhiều đàn bò của người dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa xuất hiện bệnh lở mồm long móng. Mặc dù người chăn nuôi tìm cách cứu chữa, song đến nay đã có hơn chục con bị chết.

Xem tiếp