11/04/2017 06:49

Đậu tương HL07-15

Thanh Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Định Quán (Đồng Nai). Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có cây đậu tương.

Đậu tương HL07-15 - ảnh 1

Đây là cây trồng truyền thống của địa phương với nhiều giống nổi tiếng như Da Bò, Tàu Xì. Tuy nhiên, năng suất các giống đậu này còn thấp, lợi nhuận nông dân thu được kém hấp dẫn.

Ngoài ra, sau khi thu hoạch lúa vụ TĐ, số ít người dân trồng lúa ở khu vực chủ động nước nhưng hiệu quả thấp, số ruộng còn lại chủ yếu bỏ hoang.
Để giải quyết vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân ở những khu vực đất bỏ hoang, vụ ĐX 2015 - 2016, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc (Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã hỗ trợ bà con trồng giống đậu HL07-15 trên chân đất ruộng lúa kém hiệu quả.

Kết quả thu được đã vượt xa sự mong đợi của người dân địa phương. Tiêu biểu trong các hộ trồng HL07-15 là hộ bà Hoàng Thị Liên. Năng suất giống HL07-15 thu được trung bình 25 tạ/ha, vượt 7 - 8 tạ/ha so với giống địa phương.

Giống đậu tương HL 07-15 đã được Bộ NN- PTNT công nhận sản xuất thử cho vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long do Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc chọn tạo và giới thiệu.

Giống có TGST 80 - 85 ngày, cây cao 50 - 70 cm, số cành cấp 1 từ 2,5 - 3,5 cành, tổng số trái/cây 30 - 45 quả, tỷ lệ trái 3 hạt 60 - 70%, P 100 hạt 15 - 17,5 gr, vỏ trái khi chín màu vàng rơm nhạt, màu hạt vàng sáng, rốn hạt nâu nhạt, có khả năng chín tập trung, ít tách quả ngoài đồng, kháng bệnh rỉ sắt, đốm lá vi khuẩn và thối trái.

Xem thêm: 5 bệnh thường gặp ở đậu tương

Theo Th.S Võ Văn Quang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng đậu tương, giống đậu tương, đậu tương năng suất

TIN KHÁC

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía CÂY MÍA

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Đu đủ là loại cây ăn quả dễ trồng, thích hợp với vùng đất bãi, ít rủi ro, nhanh cho trái, chi phí đầu tư thấp và cho hiệu quả kinh tế cao, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích sử dụng.

Ưu điểm của loại cây này là rễ cọc ăn khá sâu, cây ít tán và cành ngang nên thuận tiện cho việc trồng tiêu.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa, sương muối cộng với bọ xít và bệnh thán thư bùng phát nên hàng nghìn héc-ta điều tại tỉnh Lâm Đồng bị cháy khô, không cho quả hoặc cho năng suất rất thấp.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

(CLO) Nói đến Yên Bái phải nói đến chè, không chỉ lớn về diện tích mà còn được coi là “cội nguồn” của chè.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng chè, xin giới thiệu kỹ thuật phòng trừ một số sâu bệnh hại chính.

Trước những nguy cơ về dịch bệnh bùng phát trên cây tiêu, việc tìm ra mô hình trồng tiêu bền vững là việc làm cấp thiết.

Xem tiếp